สูตรทำกุ้งแช่น้ำปลา ทำยังไงให้อร่อย แซบ รสจี๊ดจ๊าด แถมไม่คาว
แบ่งปันสูตรทำกุ้งแช่น้ำปลา ทำยังไงให้อร่อย แซบ รสจี๊ดจ๊าด แถมไม่คาวด้วย
กุ้งแช่น้ำปลา เมนูกับแกล้มรสเด็ดเผ็ดแซ่บสะท้านทรวง กินตอนไหนก็ใช่ มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มราดรสจี๊ดจ๊าด พร้อมเสิร์ฟความฟินแล้ว
ส่วนผสม
– กุ้งสุดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก8- 10 ตัว
– น้ำปลาสำหรับหมักกุ้ง2 ช้อนโต๊ะ
– โซดาแช่เย็นจัดๆ2 ช้อนโต๊ะ
– มะระ หั่นแว่น8-10 ชิ้น
– กระเทียมสดซอยแว่น2 กลีบ
– ใบสะระแหน่5-6 ใบ
– พริกขี้หนู3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊ป1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว3-4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด4 ช้อนโต๊ะ
– ใบสะระแหน่+ โหระพา+ ผักชีอย่างละ 3-4 ใบ
– กระเทียมกลีบ2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแช่กับ น้ำปลาและน้ำโซดา ก่อนนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อให้เย็นจัด
2. นำเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ พริกขี้หนู มะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บน้ำสะอาด
กระเทียมใบสะระแหน่ใบโหระพาและผักชีมาปั่นรวมกันจนละเอียด
เคล็ดลับ: ชิมให้ได้รส เปรี้ยวเผ็ดเค็ม ตัดหวานนิดๆ
หากใส่น้ำส้มสายชูนิดหน่อยจะช่วยให้สีน้ำจิ้มสวยสดได้หลายวัน
3 จัดจานโดยนำกุ้งที่เตรียมไว้มาเรียง ตามด้วยมะระใบสะระแหน่กระเทียมสด และราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ด พร้อมเสิร์ฟ
ขอเสริมอีกสักนิด ว่าน้ำปลาแต่ละยี่ห้อนั้นระดับความเค็มไม่เท่ากัน มะนาวแต่ละลูกก็เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยแตกต่างกัน รสนิยมในการรับประทานอาหารของแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการทำอาหารจึงควรใช้วิจารณญาณของผู้ปรุงประกอบด้วยนะคะ ชิมดีที่สุดค่ะ เอาที่ถูกปากเราละกัน เพราะสูตรก็ย่อมทำตามความชอบของเจ้าของสูตร ซึ่งบางทีอาจจะไม่ถูกใจเราก็ได้
ขอบคุณรูปภาพจากครัวบ้านพิม และข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น