บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 27, 2022

ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดกิมจิ ใส่หมูสามชั้นทอดไข่คนปูอัดนึ่ง

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41394280 ทำกินง่ายๆ: ข้าวผัดกิมจิ ใส่หมูสามชั้นทอดไข่คนปูอัดนึ่ง เลือกกิมจิที่ผลิตพร้อมกิน ไม่ควรเกิน 1-2 อาทิตย์ ถ้านานไปจะเปรี้ยวเกิน ส่วนประกอบ: - กิมจิผักกาดขาว - หมูสามชั้น เอาน้ำปลาคลุกนิดหน่อย มาทอดให้กรอบ - ปูอัด นำไปนึ่งให้พอนุ่ม พักไว้ - น้ำมันพืชนิดหน่อย - ไข่ไก่ 2 ฟองตีและผสมซอสปรุงรสฝาเขียวนิดหน่อย - ข้าวสวยหุงใหม่ เนิ่มการปรุง: - ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง - ใส่กิมจิลงไปผัดให้แห้งงวด - ใส่ข้าวสวยหุงใหม่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักในภาชนะ - ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาไข่ไก่ที่ตีผสมแล้ว ทำเป็นไข่คน แล้วเอาไปใส่ในข้าวผัดกิมจิ - จัดแต่งจาน ใส่ข้าวผัดกิมจิไข่คน แล้วใส่หมูสามาชั้นทอด และปูอัดนึ่ง พร้อมกิน จะเพิ่มแตงกวาก็ได้ ผักชีต้นหอม ตามชอบ

น้ำเต้าหู้หลากรส สูตรพิเศษ‼️เคล็ดลับความหอมมันอร่อยทุกหยด ไม่เหม็นเขียว

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41397592 ใครกำลังหาวิธีทำน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพอยู่ ครัวแม่ผึ้งมาบอกวิธีทำน้ำเต้าหู้หลากรส สูตรง่ายๆพร้อมบอกเคล็ดลับ เพิ่มกลิ่นหอมมันอร่อย ไม่เหม็นเขียว ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี แถมประโยชน์ของน้ำเต้าหู้นั้นมีเพียบ วิธีทำก็ง่าย กินก็ง่าย เก็บได้นาน มาทำกันเลยค่ะ 📌วัตถุดิบ น้ำเต้าหู้ สูตรง่ายที่สุด‼️ ถั่วเหลือง 250 กรัม ถั่วลิสงคั่ว 150 กรัม น้ำสะอาด 3-4 ลิตร น้ำตาลทราย (ตามชอบ) เกลือป่น1/2ช้อนชา ใบเตยหอม 5-10ใบ มาเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ นำถั่วเหลืองมาล้างทำความสะอาด และแช่น้ำ 3-4 ชม คั่วถั่วลิสงพอสุก สดใหม่หอมมาก นำถั่วเหลือง+ถั่วลิสง+น้ำ ไปปั่นรวมกันให้ละเอียด นำมากรองรอบแรก นำกากถั่วเหลืองไปปั่นครั้งที่2 เพื่อให้ได้น้ำถั่วเหลืองเข้มข้น นำมากรองหลายๆรอบ เพื่อไม่ให้มีกากถั่ว นำไปต้มไฟปานกลาง คนบ่อยๆ ต้มจนเริ่มเดือดกลิ่นหอมใบเตย นำมาปรุงเป็นน้ำเต้าหู้หลากรส น้ำเต้าหู้รสนมเย็น น้ำเต้าหู้รสโอวัลตินหอมหวานมันอร่อย สามารถทำทาน หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยค่ะ

ชวนทำ​"ขนมปังไข่ดาว" เมนูง่ายๆแต่อร่อยมากๆ🍳

รูปภาพ
 ที่มา  https://pantip.com/topic/41394236 สวัสดีค่ะ​วันนี้มาชวนทำ​"ขนมปังไข่ดาว" กันค่ะ​ ทำง่ายทานได้ไม่มีเบื่อ แค่มีขนมปังกับไข่ไก่ก็เริ่มได้เลยค่ะ หั่นขนมปังเป็นเต๋าเล็กๆเตรียมไว้ แยกไข่ขาวกับไข่แดง​ปรุงรสไข่ขาวเล็กน้อย ตั้งกระทะ​ระหว่างรอน้ำมันร้อน​นำขนมปังลงคลุกในไข่ขาว เทลงกระทะ พอเริ่มเซตตัวใส่ไข่แดงลงไป ความสุขของไข่แดงตามชอบเลยค่ะ เตรียมนำขึ้นได้เลย แค่นี้เราก็ได้​ขนมปังไข่ดาวแล้วค่ะ​ ไข่ดาวกรอบๆไข่แดงเยิ้มๆ​ ทานกับไส้กรอก​ ฟินน!!  ขั้นตอนอย่างละเอียดตามนี้ได้เลยค่ะ🔽

เต้าหู้อ่อนผัดหมูสับ อาหารง่ายๆในวันเนา 🍚🥢

รูปภาพ
ที่มา https://pantip.com/topic/41375259 สวัสดีวันเถลิงศกค่ะ ช่วงสงกรานต์นี้ จขกททำงานถึงวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันเนา กลับมาถึงบ้าน แม่ทำเต้าหู้อ่อนผัดหมูสับให้กิน เต้าหู้อ่อนที่ใช้ไม่ใช่เต้าหู้หลอด แต่เป็นเต้าหู้ก้อน แม่เรียกว่า หนับเฮียงหู่ ด้านนอกเป็นสีเหลืองเพื่อให้แยกจากเต้าหู้แข็งที่เป็นสีขาวทั้งก้อน เนื้อด้านในจะนุ่มกว่าเต้าหู้ขาวธรรมดา เพราะผสมแป้งมันเข้าไป ตอนเด็กๆแม่จะผัดแยกเป็นสองจานคือ แบบเค็มกับแบบหวาน คนในบ้านส่วนใหญ่ชอบกินแบบเค็ม อากง พ่อ และน้องสาวของจขกทชอบแบบหวาน วันนี้แม่ผัดแบบเค็มให้กินค่ะ ส่วนประกอบ เต้าหู้อ่อน 4 ก้อน เนื้อหมูสันนอก 2 ขีด ต้นหอม 1 ขีด พริกจินดา (ของดั้งเดิมไม่ใส่พริก แต่แม่ชอบรสเผ็ดใส่ลงไปจะได้ตัดเลี่ยน) น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำสต๊อก (ถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าแทนได้ค่ะ) วิธีทำ 1. เตรียมส่วนประกอบ หั่นเต้าหู้ ปกติเต้าหู้ 1 ก้อน แม่จะหั่นเป็น 9 ส่วน แต่วันนี้หั่นชิ้นเล็กลงหน่อย เวลาทอดจะได้มีส่วนที่กรอบๆมากขึ้น เตรียมหมูสับ ปกติแม่จะสับหมูเป็นบะฉ่อ แต่เพื่อประหยัดแรงเลยใช้วิธีปั่นหยาบๆแทน หมูจะเหยาะน้ำปลาลงไปหน่อยนะคะ ล้างต้นหอม แล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1.5-2