บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 22, 2022

เคล็ดลับการทำ “ไข่ต้มตาลอย” ไข่แดงเยิ้มๆ ทำง่ายขายได้ด้วย

รูปภาพ
  เคล็ดลับการทำ “ไข่ต้มตาลอย” ไข่แดงเยิ้มๆ ทำง่ายขายได้ด้วย ไข่ต้ม เป็นอาหารที่สามารถกินได้ทุกวัย ไม่ว่ากินกับอะไรก็อร่อย ถือว่าเป็นเมนู Basic ที่ทุกคนทำเป็น แต่หลายคนยังไม่เคยกิน “ไข่ต้มตาลอย” งงกันล่ะสิว่าทำไมไม่เคยได้ยินชื่อนี้กัน ไข่ต้มตาลอยคือไข่แดงลอยขึ้นมาบนสุด ไข่แดงดูมันเยิ้มน่ากิน ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบเจอที่ตลาดสดคู่กับน้ำพริกใหม่ๆ จริงๆแล้วไข่ต้มวิธีนี้ไม่ได้ทำยาก วันนี้เรานำสูตรมาให้เรียบร้อยแล้ว ได้สูตรมาจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมท่านหนึ่ง วิธีทำ ไข่ต้มตาลอยในตำนาน ง่ายๆแค่5ขั้นตอน 1. ใช้ไข่เป็ดเก่า (ซื้อจากตลาดมาเก็บไว้2-3วัน) 2. วางไข่ในหม้อในแน่นจนกระดุ๊กกระดิ๊กไม่ได้ เติมน้ำลงไป ห้ามท่วมเปลือกไข่ ส่วนที่อยู่พ้นน้ำไข่แดงจะลอยขึ้นมา 3. ต้มจับเวลา 7นาที นับตั้งแต่ตั้งไฟ ใช้ไฟกลางนะจ้ะ 4. ตามตำนานเล่าขานกันว่าต้องใส่เกลือลงไปในน้ำนิดนึง 5. ครบ7นาที เอาน๊อคน้ำเย็น หยุดความร้อนในไข่ไม่ให้สุกไปกว่านี้ 6. ค่อยๆปอก ใช้ช้อนตีเบาตรงตูด หรือป้านไข่ แล้วเคาะไปรอบๆเปลือกส่วนที่เป็นไข่ขาว ห้ามเคาะบริเวณไข่แดงที่ลอยขึ้นมา สามารถสังเกตุจากสีเปลือกไข่ได้ชัดเจน ใช้ช้อนปอกเปลือกไข่โดยเริ

สูตรเค้กโบราณ เค้กในตำนานย้อนวัยเด็ก ทำไม่ยากเลย

รูปภาพ
  สูตรเค้กโบราณ เค้กในตำนานย้อนวัยเด็ก ทำไม่ยากเลย ำนานเค้กในตลาดที่ขายยกกล่อง เป็นกล่องใหญ่ๆ เค้กโบราณหน้าแยมส้ม บีบครีมเล็กๆ ด้านบน แค่นี้ก็สร้างเอกลักษณ์ให้คนจดจำมาเป็นสิบปี ดีไซน์ง่ายๆ แบบนี้แหละ คลาสสิคสุดๆ ส่วนผสมตัวเค้ก - แป้งเค้ก 170 กรัม - ผงฟู 1 ช้อนชา - ไข่ไก่ 5 ฟอง - น้ำตาลทราย 150 กรัม - กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา - เอสพี 15 กรัม - ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (ละลาย) 135 กรัม ส่วนผสมหน้าแยมส้ม - แยมส้ม 300 กรัม - ท็อปปิ้งส้ม 300 กรัม - น้ำส้ม 20 กรัม - เกลือ 1/2 ช้อนชา ส่วนผสมครีมตกแต่ง - ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 120 กรัม - นมผง 20 กรัม - นมข้นหวาน 600 กรัม - สีผสมอาหาร ตามชอบ วิธีทำตัวเค้ก - ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน เตรียมรอไว้ - ผสมไข่ไก่และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน แล้วทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป - ใส่กลิ่นวานิลา และเอสพี แล้วตีให้เนียน จากนั้นให้ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน - เทแป้งลงแม่พิมพ์ วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา เวลา 10 นาที จากนั้นก็นะเข้าเตาอบ  25 นาที วิธีทำหน้าแยมส้ม ผสมแยมส้ม ท็อปปิ้งส้ม น้ำส้ม และเกลือ ตั้งบนหม้อ เปิดไฟ กวนจนทุกอย่างเข้ากัน จากนั้

สูตรข้าวต้มมัด ทำกินเองได้ที่บ้านขนมไทยรสหวานมัน

รูปภาพ
  สูตรข้าวต้มมัด ทำกินเองได้ที่บ้านขนมไทยรสหวานมัน หลังจากห่างหายการทำไปนาน บวกกับกล้วยแพง พักไว้ก่อน วันนี้ได้กล้วยมาจากแม่กลอง ซื้อข้าวเหนียวมาเป็นข้าวใหม่ไม่แช่ค่ะ กินวนไป มีคนอยากกิน ต้องทำเองซื้อกินไม่อร่อย ไม่ยุ่งอะไรมากมาย ยุ่งแค่ล้างแค่เช็ดใบตอง วันนี้จัดไปเบาๆ ข้าวเหนียวหนึ่งกิโล ได้ตั้ง28มัดค่ะ วัตถุดิบ ข้าวเหนียว 2ก.ก หัวกะทิ ล้วนๆ 2ก.ก กล้วยน้ำว้าสุก ถั่วดำ น้ำตาลทราย เกลือ ใบตอง ตอก ใช้สำหรับมัด วิธีทำ แบ่งหัวกะทิ ใส่กะทะ ตั้งไฟหมั่นคนให้แ ต กมัน ถ้าข้น เติมกะทิ ข้าวเหนียวล้างสะอาดใส่ หมั่นใช้พายคน กะทิเริ่มแห้งเติม ผัดกระทั่งกะทิเริ่มแห้งข้าวเหนียวเริ่มติดไม้พาย เบาไฟ ค่อยๆใส่น้ำตาลกับเกลือ คอยชิมตามรสชาติที่ต้องการ ปิดไฟกลางผัดไปจนกว่า กะทิ และข้าวเหนียวแห้ง ใส่ถั่วดำต้มสุก และคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ รอข้าวเหนียวเย็น ใบตองเช็ดสะอาด ฉี กใบล่างใหญ่ ใบบนเล็ก แล้ววางทะแยงมุม ตักข้าวเหนียววาง กล้วยผ่ าซีก วาง ตักข้าวเหนียวปิด จับใบตอง พับมุมทะแยงเข้าหากัน จีบ พับทำประกบแล้วมัด ลังถึงใส่น้ำตั้งไฟเดือด ยกข้าวต้มมัดที่มัดเสร็จนึ่ง ประมาณ สองชั่วโมง เร็วหรือช้ากว่า ต้องค

วิธีการทำ "ขนมไข่เหี้ย ไข่หงส์" (สูตรชาววัง) (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 30 ชิ้น)

รูปภาพ
  ส่วนผสมและวัตถุดิบขนมไข่หงส์ (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 30 ชิ้น) ส่วนผสมแป้ง 1. แป้งข้าวหนียว 3 ถ้วย 2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย 3. มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย 4. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 5. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา 6. น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย 7. น้ำมันสำหรับทอด ส่วนผสมไส้ 1. ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือกออก) 3/4 ถ้วย 2. หอมแดงสับหยาบ 1/4 ถ้วย 3. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย 4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ 5. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา 6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (ตามใจชอบ) น้ำตาลสำหรับเคลือบ 1. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย 2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย วิธีการทำขนมไข่หงส์ 1. ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรือแช่น้ำอุ่นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง) ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง 2. นำไปนึ่งบนลังถึงที่ปูผ้าขาวบางรองไว้ บนน้ำเดือดไฟกลางจนสุก พักให้เย็นแล้วโขลกถั่วนึ่งให้ละเอียดพักไว้ 3. ผัดหอมแดงกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ใส่ถั่วที่โขลกไว้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มร่อนจากกระทะ ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมน้ำหนักก้อนละ 10 กรัมเตรียมไว้ 4. ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และมะพร้าวขูดขาวลงในอ่างผสม นวดให้เข้ากัน จนมะพร้าวเริ่มม

รวมมิตรจัดเต็ม 21 สูตรน้ำจิ้มยอดฮิต รสเด็ดและดีแบบนี้ไม่ควรพลาด

รูปภาพ
รวมมิตรจัดเต็ม 21 สูตรน้ำจิ้มยอดฮิต รสเด็ดและดีแบบนี้ไม่ควรพลาด ทำขายทำกินได้หมด ในชีวิตนี้เราคงจะเคยทาน “น้ำจิ้ม” มาหลากหลายรูปรส เป็นที่รู้กันดีว่าอาหารบางอย่างไม่อาจจะเสิร์ฟได้หากขาดน้ำจิ้ม เนื่องจากเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้อร่อยได้เต็มที่ คราวนี้ ในบ้าน มีสูตรน้ำจิ้มยอดฮิตมาฝากกัน แต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์และเหมาะกับอาหารแตกต่างกันไป ลองไปดูกันว่ามีสูตรอะไรบ้าง ^_^ 21 สูตรน้ำจิ้มยอดฮิต เด็ดและโดน จนต้องลอง!! 1. น้ำจิ้มสุกี้ ถ้าวันไหนครอบครัวของคุณเกิดอยากจะจัดปาร์ตี้สุกี้ขึ้นมา แล้วกลัวว่า น้ำจิ้มที่ซื้อมาจะไม่พอ ก็มาทำกินเองซะเลยดีกว่า ได้ทีเดียวหม้อเบ้อเริ่ม เป็นน้ำจิ้มสุกี้สูตรมาจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สิ่งที่ต้องเตรียม ซอสพริก 1 ขวดใหญ่ น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี กระเทียมดอง 2 ทัพพี น้ำตาลทราย 3 ทัพพี พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด กระเทียม 6 กลีบ เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น งาขาวคั่ว บดพอหยาบ 1 กำมือ น้ำมันงา 2 ทัพพี ผักชี และผักชีฝรั่งซอย วิธีทำ 1. ใส่ซอสพริกลงในกระทะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วข