บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 14, 2022

8 วิธีปรุงอาหารทะเล จัดเต็มความสดอร่อยง่ายที่ครัวบ้าน

รูปภาพ
  ปาดน้ำลายรัว ๆ กันเลยกับวิธีปรุงอาหารทะเล ทั้งกุ้ง กั้ง ปู และปลาหมึก จัดหนักจัดเต็มทำเองกินไม่อั้น อิ่มจุก ๆ แน่นอน           ใครชอบกิน อาหาร ทะเล  อาหารไทย อร่อยเนื้อเด้ง ครั้นไปซื้อกินอาจไม่สดใหม่และปริมาณน้อยไม่สมราคา ลองมาทำกินเองกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีปรุงอาหารทะเล เช่น กุ้งเผา กุ้งอบเกลือ ปลาหมึกย่าง ปูนึ่ง เป็นต้น ใครชอบกินแบบไหนจัดเลย ! 1. กุ้งเผา ภาพจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           เริ่มกันที่วิธีทำกุ้งเผา สูตรจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับกุ้งสดตัดเปลือกและผ่าให้สวยงาน จากนั้นก็เอาไปเผาพอสุก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด สิ่งที่ต้องเตรียม กุ้งก้ามกราม กรรไกร วิธีทำกุ้งเผา      1. ล้างกุ้งก้ามกรามให้สะอาด ตัดหนวดให้สวยงาม      2. ผ่ากุ้ง โดยใช้กรรไกรตัดเปลือกกุ้ง เริ่มจากตัวกุ้ง โดยจับหัวกุ้งหันเข้าหาตัว ใช้กรรไกรตัดเลาะเฉพาะเปลือกกุ้งตั้งแต่บริเวณกลางลำตัวเลาะเป็นแนวตรงไปจนถึงส่วนหางของกุ้ง      3. พอมาถึงส่วนหัวให้หันส่วนหางกุ้งเข้าหาตัวจากนั้นใช้กรรไกรตัดเลาะเปลือกส่วนหัวของกุ้งบริเวณกึ่งกลาง ตัดเลาะยาวเป็นแนวตรงไปจนสุดหัวของกุ้ง

5 เมนูผักกาดดอง อาหารไทยอร่อยถูกใจ

รูปภาพ
  คัดจานเด็ดมาให้แล้ว ! ชวนทำเมนูผักกาดดอง มีทั้งเมนูต้มจืดและผัดไข่ รสชาติเปรี้ยวกรอบ ใครก็ทำตามได้           ผักกาดดองทำอะไรกินดี ? เอามาทำ อาหารไทย   ทั้งเมนูต้มจืดหรือผัดไข่ยอดนิยมกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูผักกาดดองอร่อย ๆ ทั้ง ต้มผักกาดดองกระดูกหมู ต้มมะระผักกาดดอง ผักกาดดองผัดไข่ ฯลฯ ใครชอบ เมนูอาหาร อะไร ไปหาวัตถุดิบแล้วมาทำโลดเลย 1. ต้มผักกาดดองกระดูกหมู ภาพจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           เมนูผักกาดดองอันดับต้น ๆ ที่น่าลองทำนั่นคือ ต้มผักกาดดองกระดูกหมู   สูตรจาก  คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่กระดูกหมูอ่อนเคี้ยวกรุบ น้ำซุปมีความหอมจากกระเทียมและพริกไทย เพิมรสเค็มจากซอสถั่วเหลือง ส่วนผสม ต้มผักกาดดองกระดูกหมู ผักกาดดอง 1 ถ้วย กระดูกหมูอ่อน 100 กรัม กระเทียม 4-5 กลีบ พริกไทย 1 ช้อนชา เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา ผงปรุงรส 1 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำต้มผักกาดดองกระดูกหมู      1. ต้มน้ำซุปโดยใส่กระเทียมบด พริกไทย และเมล็ดผักชีบดละเอียด      2. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้พร้อมกับผงปรุงรส โด

15 เมนูคั่วหอม ๆ ทั้งจานเดียวและกับข้าวอร่อยได้ทุกวัน

รูปภาพ
    กลิ่นหอมยั่วจมูกเลย สำหรับเมนูคั่วหอม ๆ ทั้งอาหารจานเดียว เมนูกับข้าว หรือเมนูกับแกล้ม ชอบสไตล์ไหนลองทำกันดู            ใครกำลังมองหา  อาหารไทย  ที่ไม่ใช่  เมนูไข่  ลองมาทำเมนูคั่วกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูคั่วหอม ๆ เช่น คั่วไก่ คั่วหมูพริกเกลือ คั่วพริกเกลือกุ้ง เป็นต้น รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด และบางเมนูแซ่บเว่อร์ 1. หมูสามชั้นทอดกรอบคั่วพริกเกลือ ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen           สุดปัง ! ใครไม่กลัวอ้วนต้องลองทำเมนูหมูสามชั้นทอดกรอบคั่วพริกเกลือ สูตรจาก  ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen  เริ่มจากทอดหมูกรอบแล้วเอาไปคั่วกับพริกกับกระเทียมจนเข้ากัน แค่นี้ก็เรียบร้อย ส่วนผสม หมูสามชั้นทอดกรอบคั่วพริกเกลือ หมูสามชั้น 500 กรัม ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยป่น เล็กน้อย แป้งทอดกรอบ 3-4 ช้อนโต๊ะ พริกกับกระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา (สำหรับปรุงรส) น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (สำหรับปรุงรส) น้ำมัน (สำหรับทอด) วิธีทำหมูสามชั้นทอดกรอบคั่วพริกเกลือ      1. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับนำไปทอด ปรุงรสง่าย ๆ ด้วยซีอิ