บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 6, 2021

น้ำพริก​ปลาทู

รูปภาพ
  เคล็ดลับ เวลาที่จะตำพริกกระเทียมในน้ำพริก ให้ใส่ลงไปด้วยนิดหน่อย ส่วนผสม   2 คน ปลาทูทอด  1 ตัวกลาง พริกขี้หนูสวน ตามชอบ กระเทียม  2 กลีบ หอมแดง  2 หัว น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล  1 ช้อนชา มะนาว ขั้นตอน นำปลาทูนึ่งไปทอด แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาทู ตำพริกกระเทียมหอมแดงให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทูที่แกะแล้วลงไป เติมน้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่านิดหน่อย คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้เค็มนำ หวานตาม แล้วเติมน้ำมะนาวลงไป โรยลูกโดด ตามชอบ หาผักแกล้มตามชอบ ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ สูตรโดย ครัวแล้วแต่แม่

ไอศครีมกระทิสด แบบทำกินเอง ง่ายๆ

รูปภาพ
  ใครไม่มีเครื่องปั่น ใช้ช้อนคนให้เนื้อไอศครีมเข้ากันก็ได้ บอกแล้วว่าง่ายมาก ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ กระทิกล่อง  500 ml น้ำตาลทราย  100 กรัม เกลือ 2 กรัมหรือปลายช้อนชา แป้งข้าวโพด 15 กรัมหรือ1 ช้อนโต๊ะ กลิ่นวานิลา  1 ช้อนชา ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบ นำกระทิละลายกับแป้งข้าวโพดเล็กน้อย ใส่ทุกอย่างรวมกัน ตั้งไฟอ่อน คนจนกระทิเริ่มเดือดข้างหม้อ ใส่กลิ่นวานิลา   เคล็ดลับ ไม่ให้กระทิเดือด ปุดๆ จะกลายเป็นแตกมัน เราต้องการแค่พอกระทิสุก /จะรู้ได้อย่างไร/ สังเกตจากฟองอากาศริมๆหม้อเมื่อโดนความร้อน จะเริ่มจากริมมาตรงกลาง หล่อน้ำให้กระทิเย็น หรือจะปล่อยให้เย็นเองก็ได้เหมือนกัน กรองกระทิใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อป้องกันกลิ่นที่เกิดจากตู้เย็น   เคล็บลับ การกรองคือกรองเศษฝุ่นที่อยู่ในวัตถุดิบต่างๆ ใส่ช่องฟรีซแช่ประมาณ 5-6 ชม. นำออกมาปั่นเพื่อให้เนื้อไอศครีมเนียน ใส่กลับช่องฟรีซอีกครั้ง  เคล็บลับ ในขั้นตอนนี้ใครไม่มีเครื่องปั่น ให้ใช้ช้อนคนให้เนื้อไอศครีมเข้ากัน แต่ต้องคอยดูไม่ให้ไอศครีมจับตัวจนแข็งไป แช่ให้แข็งหรือทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดี แค่นี้ก็ได้ไอศครีมกระทิสด แบบง่ายๆ สูตรโดย Re Lax