บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 25, 2021

สูตร มัสมั่นไก่ สูตรพริกแกงสำเร็จรูป สีสวยเครื่องแน่นหอมรัญจวน

รูปภาพ
   เอ่ยถึงเมนูแกงไทยไม่เผ็ด หลายคนคงนึกถึงแกงมัสมั่น  อาหารไทย เป็นอันดับต้น ๆ แม้หน้าตาสีสันจะดูจัดจ้านแต่รสชาติเผ็ดน้อยหรือออกหวานด้วยซ้ำ ใครอยากลองทำ อาหาร เมนูนี้มาจดสูตรกันเลยค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำมัสมั่นไก่  สูตรจาก คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่น่องไก่ มันฝรั่ง และหอมใหญ่ ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมเพิ่มเครื่องเทศไปหน่อย แกงมัสมั่นไก่ ทำไม่ยาก อร่อยเข้มข้น มาลองทำกันดูนะคะ ครัวบ้านทราย โดย คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม           สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำแกงมัสมั่นไก่ของขึ้นชื่อของไทยเรา สมัยนี้พริกแกงสำเร็จรูปค่อนข้างอร่อย ทำให้เมนูนี้วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ ส่วนผสม มัสมั่นไก่ ถั่วลิสงคั่ว 80 กรัม ไก่ 2 น่อง มันฝรั่ง 1 หัว หอมหัวใหญ่ 1-2 หัว หัวกะทิ 1 ถ้วย พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม หางกะทิ 4 ถ้วย อบเชย 3-4 แท่ง (ไม่มีไม่ต้องใส่ได้) ดอกโป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก (ไม่มีไม่ต้องใส่ได้) น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำมัสมั่นไก่      ◇ ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนเพื่อคั่วถั่วลิสงให้สุก      ◇ นำถั่วที่คั

สูตร แกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าวอ่อน แกงไทยสุดฮิต

รูปภาพ
     แกงไทยยอดนิยมคงนี้ไม่พ้นแกงเขียวหวาน สามารถรับประทานได้หลากหลายรูปแบบทีเดียว ไม่ว่าจะกับข้าวสวย โรตี หรือจะผัดกับข้าวก็อร่อยไปอีกแบบ เราจึงขอนำวิธีทำแกงเขียวหวานไก่มาฝาก แต่ในสูตรนี้ขอเพิ่มยอดมะพร้าวอ่อน กรุบกรอบลงไปด้วย เพื่อให้อร่อยครบสูตรยิ่งขึ้น ลงมือทำกันเลย สิ่งที่ต้องเตรียม              น้ำมันมะกอกสำหรับผัด              น้ำพริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม              กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร              เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม              น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ              น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ              ยอดมะพร้าว 100 กรัม              พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ              ใบมะกรูด 5 ใบ              ใบโหระพา 30 กรัม              พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง และใบมะกรูด สำหรับแต่ง   วิธีทำ             1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันมะกอกในกระทะจนหอม ค่อย ๆ เติมกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนเดือด             2. ใส่ยอดมะพร้าว พริกขี้หนู ใบมะกรูด และใบโหระพา คนผสมจนเดือด ตักใส่ชาม แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูด พร

สูตรแกงเผ็ดไก่ พร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด แกงไทยเด็ด ๆ ที่คุณคู่ควร

รูปภาพ
  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม  และ  เฟซบุ๊ก Rin Silpachai            แกงเผ็ดไก่ แกงไทยกลิ่นหอมสีสันสดใสกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาวสักฟอง ฟินสุโค่ย แม่ศรีเรือนมือใหม่ต้องไม่พลาด           แกงเผ็ดหรือแกงแดง ที่ฝรั่งเรียกว่า Red Curry แกงไทยกลิ่นหอมฉุยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน จะเลือกใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ หรือเป็นผักก็ดี เต้าหู้ก็เริ่ด แล้วยิ่งถ้าใช้น้ำพริกแกงที่โขลกเองลงไปด้วยแล้วล่ะก็ กลิ่นคงจะหอมฟุ้งไปทั้งบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมก็นำวิธีทำแกงเผ็ดไก่จาก  คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม  ที่ควงคู่มาพร้อมกับวิธีโขลกน้ำพริกแกงเผ็ดเองแบบง่าย ๆ มาฝาก รับรองว่าต้องโดนใจคออาหารไทยแน่ ๆ   ส่วนผสม                           น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ             กะทิ 1 1/4 ถ้วย             เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ) ประมาณ 142 กรัม             น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย             ใบมะกรูด 3-4 ใบ             น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ             น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา             หน่อไม้ (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย