บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 7, 2021

ปูจ๋า พี่มาแล้ววววว

รูปภาพ
  เป็นเมนูที่ ไม่เห็นกะดองปูแล้วนึกได้ทุกครั้ง เลยต้องทำซะหน่อย   30นาที ส่วนผสม   4 เสิร์ฟ ไข่ไก่  1 ฟอง หมูสับ  250 กรัม ปู  250 กรัม น้ำมันหอย  1 ชต น้ำตาล ปรายช้อน (ตามชอบ) ซีอิ้ว  1 ชต สามเกลอ พริกไทดำ น้ำมันงา (ถ้ามี) กระดองปู (ถ้ามี) ขั้นตอน ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หากมีกระดองปูก็ใส่ ถ้าไม่มี ใส่ถ้วยก็ได้นะคะ แล้วนำไปนึ่งจนสุก พักให้เย็น หากนึ่งในถ้วยให้แกะเนื้อออกจากถ้วยพักให้เย็นรอทอด จากนั้นนำไปทอดน้ำมัน ตอนทอดเอาหน้าเนื้อลงไปก่อนนะคะ เคยลองทอดเอากระดองลงก่อน เนื้อร่อนออกจากกระดองเลย =..= ทอดพอเหลืองกรอบนอก อย่าทอดนาน จะทำให้น้ำฉ่ำๆของเนื้อ แห้งหมดเดี๋ยวจะแห้งไปค่ะ สูตรโดย หมวยน้อยกับตัวกลม

กระเพาะหมูผัดเกียมฉ่าย

รูปภาพ
  สูตรนี้กระเพาะจะกรอบๆ ไม่เปื่อย ซอสจะข้นนิดเดียว พอให้เกาะกับกระเพาะนะคะ ผีกกาดดองใช้แบบดองเปรี้ยวเค็ม ไม่ใช่สามรสเพราะจะหวานไป ไม่อร่อย ซื้อกระเพาะหมูจากแมคโคร จะเป็นกระเพาะที่ล้างมาดีแล้วระดับหนึ่ง ช่วยลดขั่นตอนการล้างไปได้เยอะ ไม่เหม็นด้วยค่ะ ส่วนผสม กระเพาะหมู  1 ลูก ใจผักกาดดองเค็ม 1 หัวใหญ่ ล้าง หั่นชิ้น กระเทียมสับ  5 กลีบ น้ำมันสำหรับผัด น้ำมันงา  1 ช้อนชา ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกแดงจินดา 5 เม็ด หั่นแฉลบ แป้งมันผสมน้ำจางๆ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป  1 กระบวย ขิงฝาน เกลือ พริกไทยป่น ขั้นตอน ล้างกระเพาะหมูด้วยน้ำส้มสายชู กลับด้านในออกนอก ถูกให้สะอาด นำกระเพาะไปจี่บนกระทะแห้งๆ จี่ กลับไปมาทั้ง 2 ด้าน แล้วนำมาขูดคราบสีเหลืองๆออกให้เกลี้ยง ทำทั้งด้านนอก ด้านใน ตั้งกระทะใส่น้ำกะให้ท่วมกระเพาะ ตัดกระเพาะออกเป็นแผ่นแบน น้ำลงต้มในน้ำเดือด ใส่ขิงฝาน เกลือ เล็กน้อย ต้มประมาณ 30 นาที นำขึ้นมาเช็ค ถ้าหายเหนียว แต่ยังมีความกรุบกรอบ ตักขึ้น แช่น้ำเย็น พักไว้จนเย็น หั่นชิ้น พักไว้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและน้ำมันงา พอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม ใส่กระเพาะหมู ผักกาดดอง เติมซอสหอย ซีอิ๊ว น้ำตาลทร