บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 22, 2022

ขนมชั้นใบเตย สีสันสดใส เนื้อเหนียวนุ่มรสชาติหวานละมุน หอมกลิ่นใบเตย

รูปภาพ
  ขนมชั้นใบเตย สีสันสดใส เนื้อเหนียวนุ่มรสชาติหวานละมุน หอมกลิ่นใบเตย ส่วนผสม ขนมชั้น • น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย • น้ำกะทิ 4 ถ้วย • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย • แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย • แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว) • น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย • น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย • ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10×10 นิ้ว หรือ 8×8 นิ้ว) วิธีทำขนมชั้น • ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องรอให้เดือด) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น • นึ่งถาดหรือพิมพ์ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้ • ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งเท้ายายม่อม เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิลงไป ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง • แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1 ผสมกับน้ำใบเตย และถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำมะลิ คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้ • ทำชั้นที่ 1 โดยเทส่วนผสมสีขาว (เทส่วนผสมทุกชั้นประมาณ 1/3 ถ้วย) ลงในพิมพ์ ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที เปิดฝา เ

แจกสูตรและวิธีทำเครปเค้กช็อคโกแลต แป้งนุ่มครีมหวานหอม

รูปภาพ
  แจกสูตรและวิธีทำเครปเค้กช็อคโกแลต แป้งนุ่มครีมหวานหอม ส่วนผสม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ผงฟู 1/2 ช้อนชา -ไข่ไก่ เบอร์ 0 6 ฟอง -นมสด 250 กรัม -น้ำเปล่า 300 กรัม -น้ำตาลทราย 100 กรัม -น้ำมันพืช 80 กรัม -เกลือป่น 1/2 ช้อนชา -กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา -เหล้ารัม 1 ช้อนชา ส่วนผสม วิปปิ้งครีม -วิปปิ้งครีมสำเร็จรูป 4 ถ้วย -น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ -นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันในโถ ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน แล้วนำไปแช้เย็นพักไว้ 3-5 ชม. -ตั้งกะทะทาเนยเล็กน้อยนำแป้งไปหยอดลงตรงกลาง ร่อนให้ทั่วกระทะ คอยดูแป้งไม่ให้หนา เสร็จแล้วนำไปพักที่ตะแกรงให้เย็น -วิปปิ้งครีม ผสมวิปปิ้งครีมและน้ำตาลไอซิ่งในอ่างผสม ตีรวมกันจนเนื้อครีมตั้งยอดดี -นำแป้งเครปมาทาครีมทีละแผ่น วางซ้อนกันสลับไปมาจนครบ -เมื่อได้เครปเค้กแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำมาตัดราดด้วยซอสซอตโกแลต

แจกสูตรวิธีทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ กรอบๆ ทำกินก็อร่อยทำขายก็รวย

รูปภาพ
  แจกสูตรวิธีทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ กรอบๆ ทำกินก็อร่อยทำขายก็รวย ส่วนผสม -น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ -หอมใหญ่ 100 กรัม -เนื้ออกไก่ 200 กรัม -มันเทศ 300 กรัม -พริกไทยป่น 1 ช้อนชา -เกลือป่น 1 ช้อนชา -ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ -ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย -น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ -น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1 ช้อนชา -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม (สำหรับชั้นแป้งนอก) -น้ำมันรำข้าว 6 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำแป้งชั้นนอก) -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม (สำหรับแป้งชั้นใน) -น้ำมันรำข้าว 6 ช้อนโต๊ะ (สำหรับแป้งชั้นใน) วิธีทำ -ผัดไส้เตรียมไว้ก่อน โดยใส่น้ำมันรำข้าวและหอมหัวใหญ่ลงไปผัด จากนั้นก็ใส่เนื้ออกไก่ และ มันเทศหั่นเต๋า -ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่น ซอสปรุงรส ผงกะหรี่ และ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนทุกอย่างสุก และ เหนียวสามารถนำมาปั้นได้ เสร็จแล้วตักใส่จานแล้ววางพักไว้ -ผสมน้ำเย็นกับน้ำปูนใส ปรุงรสด้วยน้ำตาล และ เกลือ -มาผสมแป้งส่วนของแป้งชั้นนอกกันก่อน โดยเทแป้งลงไปในชามผสม เกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เทน้ำปูนใสที่ผสมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำมันรำข้าว คนให้เข้ากันและนวดแป้งจนเนื้อเนี

แจกสูตร “มัฟฟินราสเบอร์รี่” สูตรทำง่าย อร่อยด้วย

รูปภาพ
  แจกสูตร “มัฟฟินราสเบอร์รี่” สูตรทำง่าย อร่อยด้วย ส่วนผสม 1. แป้งอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 3. ผงฟู 2 ช้อนชา 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา 5. ราสเบอร์รี่ 1 ถ้วยตวง 6. ไข่ไก่ 2 ฟอง 7. น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง 8. นมวัวรสจืด 1/3 ถ้วยตวง 9. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา * ไม่ใส่ก็ได้ วิธีทำ 1. ตอกไข่ไก่ ใส่นมสด น้ำมันมะกอก กลิ่นวนิลา ตีให้เข้ากันดี 2. ร่อนแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู 1 ครั้ง 3. เอาราสเบอร์รี่ลงไปผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว 4. เทแป้งที่ผสมราสเบอร์รี่ลงไปในส่วนผสมเปียก คนให้เข้ากันดี 5. ตักใส่ถ้วยกระดาษ ได้ 12 ถ้วย นำไปอบ ใช้ไฟ 180 องศา (350F) 25 นาที 6. เสร็จแล้ว พร้อมเสริฟจ้า ขอบคุณสูตรโดยคุณ: แม่บ้านบัลแกเรีย

แจกสูตรเอแคลร์ไส้ครีมช็อคโกแลต แป้งบางไส้แน่น ทำง่าย อร่อยมาก

รูปภาพ
  แจกสูตรเอแคลร์ไส้ครีมช็อคโกแลต แป้งบางไส้แน่น ทำง่าย อร่อยมาก ส่วนผสม ส่วนผสมไส้ นมข้นจืด 200 กรัม น้ำเปล่า 200 กรัม น้ำตาลทราย 80 กรัม ผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งกวนไส้ 30 กรัม เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัมแป้งเอแคลร์ ส่วนผสมแป้งเอแคลร์ แป้งเค้ก 125 กรัม ผงฟู 1/2 ช้อนชา เนยสดชนิดเค็ม 125 กรัม ไข่ไก่ 3-3 1/2 ฟอง น้ำเปล่า 250 กรัม ผงวานิลลา 1/4 ช้อนชา เนยขาวสำหรับทาถาดอบ วิธีทำไส้ 1. ผสมนมข้นจืด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโกโก้ ไข่ไก่ แป้งกวนไส้ คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน 2. เทส่วนผสมที่ได้ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้น ใส่เนยสด คนให้เข้ากัน ยกลงพักให้เย็น นำไปบีบใส่ลงในแป้งเอแคลร์ วิธีทำแป้ง 1. ทาเนยขาวที่ถาดสำหรับอบ และตั้งเตาอบที่ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ 2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงวานิลลา เข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 3. ใส่เนยสดและน้ำเปล่าลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ส่วนผสมแป้งในข้อที่ 2 คนเร็ว ๆ จนแป้งสุกมีลักษณะข้น ยกลง 4. ตักแป้งใส่ลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีตะกร้อตี ด้วยความเร็วปานกลางจนแป้งมีอุณหภูมิอุ่น ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด 5. ใส่หัวบีบรูปแบบตามชอบลงในถุงบีบ ตักส่วน

แจกสูตร ”ขนมถ้วยฟู” สูตรโบราณสีสวยสดใส หอมนุ่มละมุนมาก ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  แจกสูตร ”ขนมถ้วยฟู” สูตรโบราณสีสวยสดใส หอมนุ่มละมุนมาก ทำเองได้ง่ายๆ ส่วนผสม -แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม -ผงฟู 8 กรัม -น้ำตาลทราย 140 กรัม -น้ำลอยดอกมะลิ 220 กรัม -กะทิ 80 กรัม -สีผสมอาหาร วิธีทำ -นำแป้งข้าวเจ้าใส่ภาชนะจากนั้นใส่น้ำลอยดอกมะลิให้พอนวดแป้งได้ -ใส่น้ำตาลทรายนวดจนน้ำตาลทรายละลายและใส่น้ำลอยดอกมะลิที่เหลือตามด้วยกะทิคนให้เข้ากัน -กรองด้วยกระชอนจากนั้นใส่ผงฟูคนให้เข้ากันจากนั้นแบ่งแป้งและใส่สีอ่อนๆตามชอบ -ตั้งไฟให้เดือดนึ่งถ้วยให้ร้อน ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในถ้วย -นึ่งประมาณ 15-20 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น เสิร์ฟ ที่มา:เมนูnet

วิธีทำโดนัทหน้าน้ำตาลไอซิ่ง สูตรไม่ง้อเตาอบ เนื้อหอมนุ่มหวานละมุนลิ้น

รูปภาพ
  วิธีทำโดนัทหน้าน้ำตาลไอซิ่ง สูตรไม่ง้อเตาอบ เนื้อหอมนุ่มหวานละมุนลิ้น ส่วนผสม -แป้งขนมปัง 340 กรัม -แป้งเค้ก 60 กรัม -ยีสต์ 8 กรัม -น้ำตาลทราย 40 กรัม -สารเสริมคุณภาพ ½ ช้อนชา -เกลือป่น ½ ช้อนชา -ไข่ไก่ 1 ฟอง -นมข้นจืด 80 กรัม -น้ำเย็น 115 กรัม -มาร์การีน 50 กรัม -เนยขาวหรือน้ำมันพืชสำหรับทอด -น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลไอซิ่งสำหรับคลุก วิธีทำ 1. ตวงแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ยีสต์ น้ำตาล สารเสริมคุณภาพ และเกลือ ใส่ลงในอ่างของเครื่องตี 2. เตรียมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำเย็น ใส่ถ้วยรวมกัน 3. นำอ่างแป้งที่ตวงเข้าเครื่องตี โดยใช้หัวตีตะขอ ระดับความแรงเบอร์ 1 ตีพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมไข่ที่เตรียมไว้ ใช้ระดับความแรงเบอร์ 2 ตีพอเข้ากัน ใส่มาร์การีน ตีนาน 20 นาที หรือจนส่วนผสมเนียนนุ่มไม่ติดอ่างตี 4. นำแป้งที่ตีพักไว้ 20 นาที หรือจนแป้งขึ้นเกือบ 1 เท่าตัว 5. ตัดแป้งโดนัทเป็นก้อน ก้อนละ 40 กรัม คลึงให้กลม เจาะรูตรงกลางให้กว้างพักไว้ 15 นาทีให้ขึ้นอีกครั้ง หรือคลึงแป้งทั้งก้อนให้เรียบหนา 1 ซม. ใช้พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว กดลงบนแป้ง แล้วใช้พิมพ์วงกลมเล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว กดลงตรงกลาง นำแป้งท

แจกสูตรและวิธีทำ “ตะโก้อัญชัน” สีสวย กลิ่นหอม หวานกะทิ ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรและวิธีทำ “ตะโก้อัญชัน” สีสวย กลิ่นหอม หวานกะทิ ทำเองได้ง่ายๆ วัตถุดิบ 1. น้ำดอกอัญชัน 500 มิลลิลิตร 2. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย 3. น้ำตาลทราย 200 กรัม 4. ข้าวโพดหวาน ½ ถ้วย 5. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ 6. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 7. หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร 8. เกลือ 1 ช้อนชา 9. ดอกอัญชัน สำหรับตกแต่ง วิธีทำ – นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำดอกอัญชันลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย แป้งมัน และสาคู ต้มจนสาคูสุกและกลายเป็นเม็ดใส – ใส่ข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน และยกออกจากเตา – ตักสาคูใส่กระทงใบเตยประมาณ ⅔ ของถ้วย และพักไว้ให้เซตตัวในอุณหภูมิห้องประมาณ 20 นาที – นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทหัวกะทิลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพด และเกลือ คนให้เข้ากัน รอจนเดือด และยกออกจากเตา – ตักใส่กระทงใบเตยที่ใส่สาคูเตรียมไว้ จากนั้นพักไว้ให้เซตตัวในอุณหภูมิห้องอีก 20 นาที ขอบคุณสูตรโดย gam.sali

แจกสูตร “เค้กชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน” เนื้อนุ่มละมุนลิ้น หอมกลิ่นมะพร้าว

รูปภาพ
  แจกสูตร “เค้กชิฟฟ่อนมะพร้าวอ่อน” เนื้อนุ่มละมุนลิ้น หอมกลิ่นมะพร้าว ส่วนผสม ส่วนผสมที่ 1 แป้งเค้ก 100 กรัม ผงฟู 1 ½ ช้อนชา น้ำตาลทรายป่น 70 กรัม เกลือ ¼ ช้อนชา ส่วนผสมที่ 2 ไข่แดงเบอร์ 0 จำนวน 6 ฟอง น้ำมันพืช 55 กรัม (ใช้น้ำมันข้าวโพด) น้ำมะพร้าวน้ำหอม 60 กรัม ส่วนผสมที่ 3 ไข่ขาวเบอร์ 0 จำนวน 6 ฟอง น้ำตาลทรายป่น 80 กรัม ครีมออฟทาทาร์ ¼ ช้อนชา วิธีทำ 1.ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาล เกลือ สามรอบ ทำหลุมตรงกลาง 2.ไข่แดง น้ำมะพร้าว น้ำมันพืช คนให้เข้าเทลงในส่วนผสมที่ 1 ใช้ตะกร้อมือคนเร็วแรง ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ 3.ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูงสุด 5 วินาที ใส่ครีมออฟทาทาร์ ใส่น้ำตาลส่วนที่ 3 ตีต่อให้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง 4.ตักแบ่งไข่ขาวครึ่งหนึ่ง ผสมกับส่วนผสมข้อ 2 โดยใช้ตะกร้อมือตะล่อมให้เข้ากัน ตักไข่ขาวส่วนที่เหลือผสมให้เข้ากันดี เทลงถาดสี่เหลี่ยมขนาด 12 นิ้ว คูณ 12 นิ้ว 5.ใช้ที่ตัดรูปหัวใจตัดเนื้อมะพร้าว แล้วโรยเนื้อมะพร้าวอ่อนกระจายทั่วพิมพ์ 6.นำเข้าอบไฟบนไฟล่าง อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก 7.ตัดชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาด 2 นิ้ว คูณ 2 นิ้ว ขอบคุณสูตรโดย: Baked b

สูตรและวิธีทำ “ข้าวเหนียวดำใส่เผือกและมะพร้าวอ่อน”

รูปภาพ
  สูตรและวิธีทำ “ข้าวเหนียวดำใส่เผือกและมะพร้าวอ่อน” ส่วนผสม -ข้าวเหนียวดำ100 กรัม -ข้าวเหนียว150 กรัม -น้ำสะอาด1.5 ลิตร -น้ำตาลทราย600 กรัม -แป้งมันสำปะหลัง40 กรัม -น้ำสะอาด5 ช้อนโต๊ะ -เผือกหั่นเต๋า (นึ่งสุก)300 กรัม -เนื้อมะพร้าวอ่อน1 ผล กะทิเค็ม -กะทิ250 กรัม -น้ำสะอาด250 กรัม -เกลือ5 กรัม -แป้งข้าวเจ้า10 กรัม วิธีทำ 1.ล้างทำความสะอาดข้าวเหนียวดำจนน้ำใส และแช่น้ำข้ามคืน 2.สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวดำ ตั้งน้ำ 1.5 ลิตรให้เดือด ใส่ข้าวเหนียวดำลงไปต้มจนข้าวเหนียวดำเกือบสุกประมาณ 15 นาที ใส่ข้าวเหนียวขาวที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปต้มต่อจนข้าวเหนียวสุกดี และไม่เป็นไตประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลายดี เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง นำแป้งมันละลายกับน้ำ 5 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปคนให้ส่วนผสมข้นขึ้น ใส่เผือก และเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากัน พักให้เย็นตัวลงเล็กน้อย 3.ทำน้ำกะทิเค็ม โดยกะทิ เกลือ และน้ำสะอาดตั้งไฟ ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเล็กน้อย ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือด ก็ยกออกจากความร้อน 4.ตักกะทิใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตามด้วยข้าวเหนียวดำเผือก

10 สูตร การหมักหมูให้นุ่มลิ้น อร่อยถึงเนื้อใน

รูปภาพ
  แชร์เก็บไว้ทำ 10 สูตร การหมักหมูให้นุ่มลิ้น อร่อยถึงเนื้อใน หลายๆท่านยังไม่รู้ว่า วิธีหมักหมูให้นุ่มนั้น มีกี่วิธี และแต่ละวิธี ให้ผลลัพธ์ แตกต่างกันอย่างไร ขิรวบรวมมาแจกฟรี 10 สูตร ด้วยกัน ทำกินเองง่าย ทำขายก็รวย! แชร์เก็บไว้เลยครับ 10 สูตร การหมักหมูให้นุ่มลิ้น สำหรับหลายๆ ท่าน ที่เข้าครัวเป็นประจำแล้ว อาจจะรู้สึกว่า ก็แค่หมักหมู มันจะไปยากอะไร แป๊ปเดียวก็เสร็จแล้ว อันนั้นมันเป็นการหมักหมูแบบทั่วไปครับ ให้เนื้อหมูมีรสชาดเฉยๆ ครับ แต่ที่ผมจะมานำเสนอนั้น จะเป็นการ หมักหมู เพื่อให้หมูนุ่ม ซึ่งมันก็มีหลายวิธีที่สามารถทำได้ ไม่ยาก เพียงแต่ยังมีมือใหม่เข้าครัวหลายๆ ท่าน ยังไม่รู้ว่า วิธีหมักหมูให้นุ่มนั้น มีกี่วิธี และแต่ละวิธี ให้ผลลัพธ์ แตกต่างกันอย่างไร 10 สูตร การหมักหมูให้นุ่มลิ้น อร่อยถึงเนื้อใน ควรรู้เกี่ยวกับ วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาหมักหมู หลังจากที่เราเลือกเนื้อหมูส่วนต่าง ๆ ที่ชอบได้แล้ว ต่อไปก็มาเลือกวัตถุดิบในการหมักที่จะช่วยทำให้หมูของคุณนุ่มชุ่มลิ้น ถ้าเลือกถูกก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ และที่สำคัญยังเป็นวัตถุดิบที่มักจะมีติดครัวกันอยู่แล้วด้วย 1. น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์