บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 13, 2022

ชวนทำ “ขนมจีบกุ้ง” กุ้งเน้นๆ เต็มปากเต็มคำ พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อยๆ เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูติ่มซำยอดฮิตที่ใครๆก็สั่งกันมาทานกันอย่าง ขนมจีบกุ้ง มาฝากค่ะ เหนียวเด้ง กุ้งเน้นๆเต็มปากเต็มคำ พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อยๆค่ะ *ส่วนผสมและเครื่องปรุง  1. กุ้งสับ 200 กรัม 2. หมูสับ 200 กรัม 3. กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ 4. แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ 5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 6. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำตาล 1 ช้อนชา 8. น้ำมันงา 1 ช้อนชา 9. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา 10. แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ น้ำจิ้ม 1. พริกบด 2. ซีอิ๊วดำ 3. ซีอิ๊วขาว 4. น้ำตาล 5. น้ำส้มสายชู   **ขั้นตอน นำกุ้งสับ หมูสับ 3เกลอ และเครื่องปรุงนวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที ก่อนจะนำมาห่อ แผ่นเกี๊ยว ตัดมุมออกทั้ง 4 ด้าน นำแผ่นเกี๊ยวมาวางที่มือเติมไส้ให้เต็ม ใช้น้ำเปล่าจับจับให้สวยงาม ใช้แปรงจุ่มน้ำมันกระเทียมเจียว ทาให้ทั่วซึ้ง แล้วน้ำขนมจีบวางลงในซึ้ง เคล็ดลับการทำแป้งนิ่ม 1. นำขนมจีบไปลวกน้ำร้อนก่อนแล้วจึงนำไปนึ่ง 2. ใช้สเปรย์น้ำเปล่าพรมน้ำขนมจีบก่อนนำไปนึ่ง ใช้เวลานิ่ง ประมาณ 10 นาที ก็ได้ขนมจีบหอมๆ น่ากินแบบนี้คะ วิธีทำน้ำจิ้ม นำส่วนผสมมารวมกัน ตั้งเตาไฟให้เดือด ปิดไฟเป็นอันว่าเรียบร้อย ก็นำมาทานกับขนมจีบได้แ

ชวนทำ “กล้วยหอมทอดเนย” เมนูของว่างง่ายๆ สีเหลืองสวย หอมกรอบอร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูกล้วยๆวันนี้ขอเสนอกล้วยหอมทอดเนย เมนูของว่างแบบง่ายๆ หอมๆ กรอบอร่อย ทอดสีเหลืองสวยน่าทาน เคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันจ้า *วัตถุดิบ กล้วยหอมดิบ เนย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมันพืช **ขั้นตอน นำกล้วยหอมไปตัดหัวตัดหาง แช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อให้ยางออก เช้าอีกวันก็มาปอกเปลือกกล้วยให้เรียบร้อย กล้วยขาวและสวยไหมค่ะ นำกล้วยมาหั่นเป็นวงกลม ๆ ไม่ต้องหนามาก นำกล้วยที่หั่นแล้วใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น อบมันไว้ 1 คืน เช้าอีกวันก็นำกล้วยออกมาจากถุง เอามาแกะไม่ให้กล้วยติดกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนก็ใส่เนยและน้ำตาลมะพร้าวลงไปคนให้ละลาย จากนั้นตามด้วยกล้วยที่เตรียมไว้ นำลงไปทอดในน้ำมัน ทอดไปเรื่อย ๆ จนเหลือง ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ค่อยๆทอดนะคะ . เสร็จแล้ว ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ กล้วยหอมทอดเนย หอมๆ กรอบอร่อยทานเพลิน วิธีทำง่ายมากๆ เพื่อนๆลองทำทานกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ   YokDekCSs   สมาชิกเว็บพันทิป

เคล็ดลับในการทำ “ข้าวหมาก” ขนมหวานข้าวหมักไทย หอมหวานอร่อย ทำง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำข้าวหมากมาแบ่งปันค่ะ เป็นขนมซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณ ทานแล้วจะผิวสวยใส ขับถ่ายดี ถือว่าเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่นำ “ลูกแป้ง” นาและยีสต์มาหมักกับข้าวเหนียว เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล เวลาแช่เย็นแล้วจะติดใจ วิธีทำง่ายๆ มาดูขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนประกอบ 1. ข้าวเหนียว 1/2 กิโลกรัม 2. แป้งลูกหมาก 1/2 ลูก 3. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำสะอาด 1-2 ขวด สูตรนี้ใช้ถ้วย 6 ออนซ์ได้ประมาณ 10 ถ้วย **ขั้นตอน . . . . . . . . . . . . . ทำง่ายๆค่ะ เพียงต้องใช้เวลาหมักนับวันในการทำ ถ้าเพื่อนๆสนใจเก็บสูตรไว้ลองทำกันได้เลยจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Joy Atom Challenge  สมาชิกเว็บพันทิป

เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย “กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน” หอมละมุนมาก หวาน มัน เค็ม อร่อยกลมกล่อมลงตัว

รูปภาพ
  มีสูตรขนมไทยอร่อยมาแบ่งปัน “กล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน” เป็นสูตรอร่อยดั้งเดิมค่ะ กล้วยบวชชีนับเป็นเมนูขนมหวานที่เป็นที่นิยมทั่วทุกภาคของไทยมายาวนาน วิธีทำก็ง่าย ทำกินทำขายกันมาแต่โบราณ อิ่มอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย *ส่วนผสม 1. กล้วยน้ำว้าสุก 10 ลูก 2. กะทิสด 650 มล. 3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 4. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 5. เกลือ 1 ชช. 6. มะพร้าวอ่อน 100 กรัม. (ขูดเส้นหนาๆ) 7. ใบเตย 3 ใบ **วิธีทำ 1. ปลอกกล้วย+ล้างเยื่อกล้วย ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กล้วยดำ 2. นำกล้วยไปนึ่ง 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก . . 3. ตั้งน้ำกะทิใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน 4. ใส่กล้วยที่นึ่งไว้ตามด้วยมะพร้าวอ่อน . 5. ปล่อยให้เดือดสักพัก ปิดไฟ เสร็จเรียบร้อยพร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ วิธีทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ สำหรับกล้วยบวชชีมะพร้าวอ่อน ทั้งหอมใบเตย หอมมะพร้าว หวาน มัน เค็มนิดๆ กลมกล่อมกำลังดี ทำกินง่าย ทำขายก็กำไรดีแน่นอนค่ะ ขอบคุณข้อมูลจาก คุณ sandy_sine  ครัวบ้านทราย สมาชิกเว็บพันทิป,ภาพประกอบจาก  Maekwansri .

เคล็ดลับในการหมัก “เนื้อติดมันทอด” นุ่มๆ หอมๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเนื้อวัวติดมันทอด สูตรอร่อย นุ่มๆ หอมๆ มาฝากกันค่ะ ไว้กินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกลับแกล้ม ก็ฟินสุดๆ สูตรนี้นำไปใช้หมักหมู หรือไก่แทนก็อร่อยได้เหมือนกันเลยค่ะ มาดูสูตรกันเลย *ส่วนประกอบ -เนื้อติดมัน 300 กรัม -ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ -ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ -พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ -ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ -เบกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา -น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. นำเนื้อวัวติดมัน หั่นเป็นเส้นๆ ยาว หนาเล็กน้อย จากนั้นหมักด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำปลา พริกไทยป่น ผงปรุงรส น้ำตาล น้ำมันพืช น้ำเปล่า เบกิ้งโซดา(เบกิ้งโซดาสำหรับอาหาร ใช้บริมาณน้อยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมทำให้เนื้อของเรานุ่มและอร่อยมากขึ้นด้วย) 2. ขยำให้ทุกอย่างเข้ากันดีจนเนื้อวัวดูดน้ำและเครื่องปรุงเข้าไปจนแห้ง จากนั้นนำเข้าไปหมักไว้ในตู้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป (หาฝาปิดไว้ด้วย) . 3. นำเนื้อวัวออกมาแล้วตั้งไฟปานกลาง ทอดจนเนื้อวัวสุกและสีสวย ก็พร้อมรับประทานแล้ว . . เสร็จแล้วจ้า เนื้อติดมันทอด นุ่มๆหอมๆ ทำง่ายมากๆ สำ

สูตรบ้านๆแต่อร่อยมาก “แกงจืดสับปะรดซี่โครงหมู” เปรี้ยวหวานกลมกล่อม

รูปภาพ
  แบ่งปันเมนูกับข้าวอร่อย “แกงจืดสับปะรดซี่โครงหมู” แกงจืดน้ำใสตำรับไทยโบราณ ที่ใช้ผลไม้ไทยอย่างสับปะรดมาช่วยสร้างมนต์เสน่ห์ในเรื่องของรสชาติ เปรี้ยวหวานกลมกล่อม หอมอร่อยทุกคำ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากค่ะ *ส่วนผสม – สับปะรด 1/2 ลูก – ซี่โครงหมูอ่อน 30 กรัม – สามเกลอ(กระเทียม พริกไทย รากผักชี) – กุ้งแห้ง 2 ชต. – น้ำตาล 2 ชต. – น้ำปลา 1/2 ชช. – เกลือ 1 ชช. – ผักชี  1 ต้น ** วิธีทำ – ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่เกลือ และซี่โครงหมูลงต้ม ประมาณ 20 นาที – โขลกสามเกลอใส่ลงไป ตามด้วยสับปะรด กุ้งแห้ง – ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา – ต้มต่อประมาณ 15 นาที – ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เปรี้ยวหวานกลมกล่อม หอมอร่อยมากๆค่ะ เพื่อนสมาชิกแฟนเพจต้องลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ รับรองติดใจแน่นอน หรือถ้าท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae