บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 18, 2022

สูตรโบราณ “บัวลอยไข่หวาน” แบบง่ายๆ หอมอร่อย หวานมันลงตัว สีสวยจากสีธรรมชาติ

รูปภาพ
  เมนูขนมหวานอีกเมนูหนึ่งของไทยที่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือ เมนูบัวลอยไข่หวาน ทำที่ไหนก็ขายดี ยิ่งมีสูตรการทำแบบโบราณ หอมหวานมัน ยิ่งอร่อยมากขึ้น สูตรนี้ใช้สีจากธรรมชาติ แบ่งปันสูตรเอาไว้ทำกิน ทำขาย ตลาดโบราณยิ่งขายดี *ส่วนผสม -แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย -น้ำ 1/4 ถ้วย -เผือกนึ่งสุก -ฟักทองนึ่งสุก -น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น -น้ำกะทิ 1 ถ้วย -น้ำตาลทราย 1 ถ้วย -เกลือป่น 1 ช้อนชา -ไข่ไก่ **วิธีทำ แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้ ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ บัวลอยไข่หวานพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า สีสันน่ากิน ่ *เคล

สูตรของว่างทานเล่น “กุ้งกระเบื้อง” หอมๆ กรุบกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยอร่อยเข้ากัน

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูของว่างทานเล่นอย่างกุ้งกระเบื้องมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากGO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป กุ้งกระเบื้อง คือกุ้งสับที่ผสมเครื่องปรุงต่าง ก่อนจะนำไปประกบด้วยแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบเหมือนกระเบื้อง ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเข้ากันได้ทีเดียว . . *ส่วนผสม กุ้ง 15 ตัว แผ่นปอเปี๊ยะ 4 แผ่น รากผักชี 2 ราก กระเทียม 10 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด 0.5 ลิตร **วิธีทำ  1.ล้างทำความสะอาดกุ้งไว้รอ พร้อมโขลกสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)ให้ละเอียด 2.โขลกกุ้งให้ละเอียดแล้วนำสามเกลอที่โขลกแล้วมาโขลกรวมกันกับเนื้อกุ้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน 3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และแป้งมันแล้วโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน 4.นำแผ่นปอเปี๊ยะวางลงบนพื้นราบ 1 แผ่นแล้วเอาส่วนผสมที่โขลกแล้วมาทาบนแผ่นปอเปี๊ยะให้ทั่ว 5.แล้วเอาแผ่นปอเปี๊ยะอีก 1 แผ่นมาวางลงประกบใช้มือกดให้เรียบเสมอกัน ทำแบบนี้กับวัตถุดิบที่เหลือ 6.ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมันรอให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนใช้ส้อมจิ้มแผ่นปอเปี

สูตรวิธีทำ “เค้กกล้วยหอม” ทำกี่ครั้งก็ฟู อร่อย เนื้อเค้กฟูนุ่มมากๆ การันตีความอร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูเค้กกล้วยหอมในตำนานกันค่ะ สูตรนี้เป็นของคุณบีบี๋ เนื้อเค้กฟูนุ่มมากๆ การันตีความอร่อย เรามาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนผสม แป้งเค้ก 200 กรัม ( ประมาณ 29 ช้อนโต๊ะ) ไข่ไก่ 3 ฟอง – ผงฟู 1 1/2 ชช. เบคกิ้งโซดา 1 ชช. เกลือ 1/2 ชช. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 180 กรัม ( ประมาณ 12 ช้อนโต๊ะ) กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม (ประมาณ 3 ลูกขนาดกลาง) น้ำมะนาว 1 ชช. **วิธีทำ 1. บดกล้วยหอมให้ละเอียด (ควรใช้กล้วยที่สุกงอม จะได้ความหอมและเส้นใยที่สวยค่ะ) หลังจากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน 2. นำไข่และน้ำตาลใส่โถตี ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 8 นาที จนขึ้นฟู 3. หลังครบเวลา จะได้เนื้อเบทเทอร์ที่ข้นตามภาพ 4. ผสมแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน 5. ร่อนแป้งใส่ลงชามผสม ตีผสมให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ดสีขาว หลังจากนั้นใส่กลิ่นวนิลา และน้ำมัน ตีผสมให้เข้ากัน 6. เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่กล้วยที่บดไว้ ตีต่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ตักใส่พิมพ์จีบในภาพใช้เบอร์ 3219 โรยหน้าด้วยท็อปปิ้งตามชอบ ในภาพโรยด้วยอัลมอนด์สไลด์ กับลูกเกดค่ะ 7. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 25-30 นาที แล้วแต่เต

แบ่งปันวิธีทำ “ถั่วแปบ” ขนมไทยสีสันสดใส แป้งเหนียวนุ่มอร่อยถูกใจ ทำกินได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  วันนี้อยากจะชวนเพื่อนๆมาทำขนมไทยทานกันค่ะ นั่นคือ ขนมถั่วแปบ อาจจะหาได้ตามตลาด บางทีใส่งาน้อย ใส่ถั่วน้อย เราลองมาทำกันเองดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด อยากใส่อะไรก็จัดไปเน้นๆเลยจ้า *ส่วนผสม 1 แป้งขาวเหนียว 2 สีผสมอาหาร 3 ถั่วเขียวผ่าครึ่งแช่น้ำไว้1คืน 4 มะพร้าวอบกรอบ ใช้แทนมะพร้าวขูด 5 น้ำตาลทราย 6 งาขาวคั่ว 7 เกลือ (นิดหน่อย) **ขั้นตอน 1 นำถั่วที่แช่น้ำไว้ทั้งคืน ไปนึ่งประมาณ 20-25 นาที ให้ถั่วสุก จากนั้นวางพักไว้ให้หายร้อน จากนั้นนำมะพร้าวอบกรอบ มาขดๆพอละเอียดใส่ชามไว้ . 2 ใส่ถั่วลงไปผสม คลุกให้เข้ากัน เติมเกลือลงไปเล็กน้อยพอมีรสชาติ และโรยงาคั่วเพื่อความหอม . . . 3 ในส่วนของแป้ง เราใช้แป้ง1ถ้วย กับน้ำที่ผสมสีผสมอาหารไว้ (ถ้ามีสีธรรมชาติก็ใช้แทนกันเลยนะคะ ศรีหาซื้อไม่ทัน) ผสมแป้งกับน้ำ ค่อยๆเติมน้ำลงไปแล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ทำจนครบทุกสี . . . . . 4 แบ่งแป้ง ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วแบออกให้เป็นแผ่น ไม่ต้องบางมากค่ะ พอตักขึ้นมา ทิ้งให้อุ่นแล้วค่อยๆ บี้ให้แบนอีกได้ค่ะ 5 นำแป้งที่ต้มแล้ว ลงไปคลุกกับถั่วที่ปรุงไว้ จับให้เป็นชิ้นๆ โดยให้มีใส่ถั่วข้างใน . . 6 ผสมน้ำตาลกับงาคั่ว เพื่อเอาไว้โรย