บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 27, 2021

พิซซ่าเวียดนาม

รูปภาพ
  #100วันบันดาลใจ  42 ดูรายการทีวีรายการหนึ่ง สอนการทำพิซซ่าเวียดนามง่ายๆ เลยลองมาทำตาม สูตรนี้โอเคเลยค่ะ ต้นกำเนิด: ระยอง, จังหวัดระยอง, ไทย   ครึ่งชั่วโมง ส่วนผสม   3 คน (สำหรับ3 ชุด) แผ่นกระดาษข้าว paper rice's  3 แผ่น ไข่ไก่  3 ฟอง ปูอัด  5 อัน หมูยอ  100 กรัม ไส้กรอก  3 อัน ต้นหอมหั่นฝอยครึ่งถ้วย ผักรวม  100 กรัม เชดด้าชีสฝอย  50 กรัม ชีสโรยหน้า เกลือ เล็กน้อย ผงออริกาโน่ ขั้นตอน เตรียมอุปกรณ์หั่นไส้กรอกหมูยอปูอัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำแผ่นกระดาษข้าวชุบน้ำพอเปียก วางบนกระทะปากกว้าง ให้ใหญ่กว่ากระดาษข้าว ตอกไข่ไก่ 1 ใบ ละเลงให้ทั่วแผ่นกระดาษข้าว อย่าเพิ่งเปิดไฟ ใส่หมูยอ ไส้กรอก ปูอัด ผักรวม ต้นหอม โรยเกลือ ผงออริกาโน่เล็กน้อย ใส่ชีสให้ทั่วแผ่นกระดาษข้าว เปิดไฟแรง ปิดฝากระทะสักครู่ประมาณ 5 นาทีจึงปิดไฟ ทิ้งให้พิซซ่าระอุสักครู่ จึงเปิดฝาตักใส่จานโรยด้วยชีสสควีซ ซอสมะเขือเทศตามชอบ (ดิฉันทำ3 ชุดค่ะ) สูตรโดย คน Rayong

ทองม้วนสด

รูปภาพ
  เมนูของทานเล่นโปรดปรานมากๆ ค่ะ..เรื่องอ้วนไม่ต้องกลัวนะคะ(ยอมน้ำหนักขึ้นเลยละคะ) หนึบหนับเคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว…ไม่ยากค่ะ…ลองทำกันดูนะคะ   30-45นาที ส่วนผสม   4-5ที่ แป้งมัน  2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า  1 ถ้วยตวง น้ำตาลมะพร้าว  1 ถ้วยตวง เกลือ  1/3 ช้อนชา ไข่ไก่  1 ฟอง น้ำดอกอัญชันคั้น  1/2 ถ้วยตวง น้ำใบเตย  1/2 ถ้วยตวง เมล็ดข้าวโพดต้ม  250 กรัม เมล็ดแมงลักคั่ว น้ำกะทิ  250 กรัม ขั้นตอน น้ำแป้ง/น้ำตาล/เกลือ/ไข่/น้ำกะทิ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงภาชนะ คนรวมกันจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นกรองเอาเศษที่ละลายไม่หมดออกเพื่อเนื้อขนมเนียนสวย แล้วแบ่งใส่ภาชนะเป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรกใส่น้ำใบเตย ถ้วยที่ 2 ใส่น้ำอัญชัน ที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน ใส่งาดำอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ และเมล็ดข้าวโพดต้มอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ตั้งไฟร้อนปานกลางค่อนไปทางอ่อน หยอดขนม 1 ช้อนครึ่ง พอสุกกลับอีกด้าน ยกลงแล้วม้วน..จัดใส่จาน สูตรโดย Ae Nakkeaw