บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 14, 2021

บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

รูปภาพ
  ขนมบ้าบิ่น เป็นขนมไทยโบราณที่ยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน หาทานได้ไม่ยาก แต่ว่า ขนมบ้าบิ่น ปรับสูตรการทำไปหลากหลายสูตร และรสชาด สมัยก่อนบ้าบิ่นมักจะใช้มะพร้าวห้าว หรือมะพร้าวทึนทึก ที่เกือบจะแก่ ขูดให้เป็นเส้นกลม ๆ เมื่อนำไปทำ บ้าบิ่นจะแข็ง มายุคปัจจุบัน นิยมใช้มะพร้าวอ่อน เปลี่ยนจากปิ้งเป็นอบในถาด ขายยกถาดกันตามสะดวก สูตรขนมยังมีการปรับเปลี่ยนแป้งที่ใช้ แต่ก็ยังคงหลักแป้งข้าวเหนียว ส่วนสูตรนี้ จะให้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งสาลี ซึ่งปกติจะเป็นแป้งข้าวเจ้า แล้วปิ้งด้วยกะทะเทฟล่อน ลองทำกันดูครับ ไม่ยาก ส่วนผสม แป้งข้าวเหนียว  1/2 ถ้วย แป้งสาลี  1/2 ถ้วย หัวกะทิ  3/4 ถ้วย น้ำตาลมะพร้าว(แล้วแต่ชอบความหวาน)  1/2 ถ้วย มะพร้าวอ่อนขูดเส้น  1 ถ้วย *(สีตามชอบ หรือจะเป็นสีธรรมชาติ เช่นใบเตย แครอท ฟักทอง อัญชัญ) ขั้นตอน นำกะทิและน้ำตาลผสมให้เข้ากัน นำไปเทใส่แป้ง คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (พร้อมสี) คนให้เข้ากัน ที่สำคัญต้องหนืดไม่เหลว **ขั้นตอนนี้สามารถชิมรสชาดแป้งได้** อุ่นกะทะให้ร้อน ตักแป้งใส่พิมพ์ตามชอบ อย่าให้หนามาก กลับทั้งสองด้าน หรือ หากไม่หนามาก ไม่ต้องกลับก็สวยไปอีกแบบ ใช้มี

ทาร์ตไข่นมสด

รูปภาพ
  แป้งบางกรอบ สูตรนี้ไม่หวานมากนะคะ   40 นาที ส่วนผสม   30 เสิร์ฟ ไข่ไก่  2 ฟอง ไข่แดง  1 ฟอง นมสด  150 กรัม วิปครีม  150 กรัม น้ำตาล  50 กรัม กลิ่นวนิลา แป้งทาร์ต เบอร์  206 ขั้นตอน ตีไข่ไก่+ไข่แดง+น้ำตาลทราย จนน้ำตาลทรทยละลาย เทนม วิปครีม กลิ่นวนิลา ผสมให้เข้ากัน เทใส่พิมทาร์ตไข่ เอาเข้าอบ ไฟบนล่าง 220 องศา 25-30 นาที สูตรโดย Nattichas

ขนมปังเนยสดกรอบ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   3 เสิร์ฟ ขนมปัง 1 แถว เนยเค็ม น้ำตาลทรายขาว ขั้นตอน นำขนมปังมาทาเนย แล้วชุบด้วยน้ำตาลทราบขาว ใส่หม้ออบลมร้อน ไฟ150 องศา เวลา15 นาที แล้วกลับด้าน เพื่อให้ขนมปัง กรอบให้ทั่ว ใครชอบงา ใส่งาขาวโรยเพิ่มได้ เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องไว้เลยค่ะ สูตรโดย kanjana chumnee