บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 23, 2023

สูตร “ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน” แป้ง เหนียวนุ่ม อร่อย หอมมะพร้าวอ่อนสุดๆ วิธีทำง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อนมาฝากค่ะ สูตรจากคุณSupatta_tun สมาชิกเว็บพันทิป สูตรนี้วิธีทำง่ายมากๆ อร่อย แป้ง เหนียวนุ่ม หอมมะพร้าวอ่อนสุดๆ มาดูขั้นตอนกันจ้า *วัตถุดิบ แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 150 กรัม น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 1/2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา กะทิ 250 มล. (ใช้จริง ครึ่งกล่อง) น้ำมะพร้าวอ่อน สีแดงสำหรับแต้มขนมเล็กน้อย **วิธีทำ 1.นวดแป้งทั้ง 2 อย่าง กับกะทิ ค่อยๆเติม นวดจนได้เป็นก้อนเนียน 2. ใส่น้ำตาลทั้ง 2 อย่าง ลงนวดกับแป้ง จนน้ำตาลละลายดี มีลักษณะเหนียวข้น 3.ค่อยๆเติมน้ำมะพร้าวลงไปผสม ให้แป้งมีลักษณะเป็นน้ำเหลวๆ 4.ใส่เกลือและมะพร้าวอ่อนลงผมสมให้เข้ากัน นำน้ำมันพืชทากระทง จากนั้นตักแป้งใส่กระทง 5.นำนึ่งในน้ำเดือดด้วยไฟแรง 20 นาที 6.เมื่อสุกนำ ออกมาวางด้านนอกทิ้งไว้ พอแป้งเซ็ตตัว 1-2 นาที ให้นำปลายตะเกียบจุ่มสีและแต้มให้สวยงาม ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Supatta_tun  สมาชิกเว็บพันทิป

เก็บสูตรไว้ต่อยอดทำกินทำขายได้เลย “รวมมิตรน้ำกะทิ” เย็น ๆ หอม ๆ ทำตามง่ายมาก

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตร “รวมมิตรน้ำกะทิ” ขนมไทยคลายร้อน หวานๆ เย็นๆ หอม ๆ ทำง่ายมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม :: ส่วนผสมทั้งหมด :: – เส้นลอดช่องสิงคโปร์ (ตามสูตรด้านล่าง) – ทับทิมกรอบ (ตามสูตรด้านล่าง) – ครองแครงแก้ว (ตามสูตรด้านล่าง) – ขนุนสุกฉีกเป็นชิ้น 1 ถ้วย – ลูกชิด 1 ถ้วย – ข้าวโพดเหลืองต้มแกะเม็ด 1 ถ้วย – กะทิสด 2 ลิตร หรือกะทิอบควันเทียนกล่องใหญ่ 2 กล่อง – น้ำเชื่อม (ตามสูตรด้านล่าง) – น้ำแข็งป่น มากน้อยตามชอบ :: ส่วนผสม “น้ำเชื่อม” :: – น้ำตาลทรายขาว 4 ถ้วย – น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย – ใบเตยหอม 7 ใบ มัดรวมกัน :: ส่วนผสม “ลอดช่องสิงคโปร์” :: – แป้งมันสำปะหลัง ½ ถ้วย – แป้งข้าวเจ้า 2 + ½ ช้อนโต๊ะ – น้ำใบเตยคั้น 1/3 ถ้วย :: ส่วนผสม “ครองแครงแก้ว” :: – แป้งมันสำปะหลัง ½ ถ้วย – แป้งข้าวเจ้า 2 + ½ ช้อนโต๊ะ – น้ำอัญชัน 1/3 ถ้วย ความเข้มข้นของน้ำอัญชันตามชอบเลยค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้คือ สีของตัวครองแครงจะเข้มมากหรือเข้มน้อยเท่านั้นเองค่ะ :: ส่วนผสม “ทับทิมกรอบ” :: – แห้วดิบหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย – แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย – น้ำหวานสีแดง 3 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ  เริ่มแรกเรามาทำน้ำเชื่อมก

ชวนทำ “สเต็กไก่” เนื้อนุ่มๆ ชุ่มฉ่ำซอส ทำง่าย หอม อร่อยกลมกล่อม แบบฟินๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูเด็ดวันนี้ขอเสนอสเต็กไก่สูตรเนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำซอส มาแบ่งปันค่ะ เมนูอร่อย น่าทาน ทำง่าย อร่อยชัวร์ สเต็กสูตรนี้ทำทานสำรับ 1-2 ท่านนะคะ มาลองดูกันค่ะ เริ่มทำกันเลย *ส่วนผสม **ขั้นตอน ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ซ้อสมะเขือเทศ 1 โต๊ะ เพิ่มความหวาน หอม อร่อยกลมกล่อม ใส่พริกไทยเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันจร้า ไม่ต้องหมัก นำไปทอดได้เลย ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยเล็กน้อย นำสเต็กไก่ลงไปทอด ได้เลย . ใส่น้ำ 2 -3 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝา เคล็ดลับนี้จะทำให้ได้สเต็กไก่ที่มีความนุ่ม หอมอร่อย เพราะนำ้ซ้อสจะซึมเข้าเนื้อฉ่ำน่าทานมากๆ . . ทอดจนสุกเป็นสีเหลืองทองน่าทาน เสร็จแล้วค่ะ สเต็กไก่เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำซ้อส . . พร้อมเสิร์ฟ แบบฟินๆจ้า มาหม่ำๆกัน ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  beemyhoney  สมาชิกเว็บพันทิป