บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 15, 2022

วิธีทำ “ขนมโคกะทิมะพร้าวอ่อน” เมนูขนมไทยโบราณ แป้งเหนียวนุ่ม หอมอร่อย กลมกล่อม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยโบราณมาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือขนมโคกะทิ มะพร้าวอ่อนค่ะ ขนมไทยประยุกต์ เหนียวนุ่ม กลมกล่อม หอมอร่อยลงตัวสุดๆ วิธีทำง่ายๆ มาลองทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมไส้ – มะพร้าวทึนทึก 100 กรัม / Thorn coconut – น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / Coconut sugar ส่วนของแป้ง – แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง / Glutinous rice flour – น้ำหวานสีแดง / Red grenadien – น้ำหวานสีเขียว / Green grenadien ส่วนน้ำกะทิ – กะทิ 250 มล./ Coconut milk – เกลือ 1/4 ช้อนชา / Salt – น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / Sugar **ขั้นตอน . . . . . . . . . . . เป็นยังไงบ้างคะ ขนมโคกะทิมะพร้าวอ่อน ขนมโบราณ หวานมัน หอมอร่อย บางพื้นที่หาทานได้ยากแล้ว แต่ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน เก็บสูตรไว้ทำกันเลยจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

เคล็ดลับวิธีทำ “หมูสะเต๊ะ” แบบง่ายๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดมาก ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรงาม

รูปภาพ
  ใครกำลังมองหาอาชีพเสริมอยากขายของที่ตลาด แต่ยังไม่รู้จะขายอะไรดี เราอยากบอกว่าขายของกินดีที่สุด แต่จะขายดีมากยิ่งขึ้นหากมีสูตรเด็ด และวันนี้เรามีเมนู หมูสะเต๊ะ เมนูอาหารที่ทำง่ายหากมีสูตรหมักดีๆรับรองว่าขายดีรวยย่างไม่ทันแน่นอน เรามีสูตรเด็ดจากคุณสมาชิกหมายเลข2338407 สมาชิกเว็บpantip.com   รับรองว่าอร่อยแน่นอน *ส่วนผสม -หมูสันคอ หั่นเป็นชิ้นพอดีเสียบไม้ อย่าหนามากน้า -ผงกะหรี่ -ผงขมิ้น -กะทิ -ซีอิ้วขาว -เกลือ -เม็ดลูกผักชี -ผงยี่หร่า -น้ำตาลมะพร้าว **วิธีทำ หั่นหมูสันคอ เป็นชิ้นพอดีเสียบไม้ อย่าหนามาก ผสมน้ำหมักหมูสะเต๊ะด้วยกะทิ ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ซีอิ้วขาว น้ำตาลมะพร้าว เกลือ จากนั้นก็ใส่เม็ดลูกผักชีกับผงยี่หร่าลงไป ชิมแล้วปรับให้ได้รสชาติที่ชอบ ให้ได้ความมันจากกะทิ เค็มนิดๆหวานหน่อยๆ หอมผงกะหรี่กับสมุนไพรต่างๆ เบาๆ   นำหมูที่หั่นไว้ลงไปหมัก วันนี้หมักประมาณครึ่งชั่วโมงเองค่ะ จากนั้นก็เสียบไม้รอไว้ . นำไปย่างจนสุก ตอนย่างให้ทากะทิลงไปที่หมูด้วย . . เสร็จเรียบร้อยสำหรับหมูสะเต๊ะ *ส่วนผสมน้ำจิ้ม -พริกแกงเผ็ด -พริกแกงมัสมั่น -กะทิ -น้ำมัน -น้ำปลา -น้ำตาลมะพร้าว -น้ำมะขามเปียก -ถั่วลิสงคั

สูตร “น้ำพริกมะม่วง​” เปรี้ยวเเซ่บแบบนัวๆ ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีวิธีการทำน้ำพริกมะม่วงมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 6080047  สมาชิกเว็บพันทิป​ ช่วงนี้มะม่วงเยอะมาก​ และหาง่ายด้วย​ นอกจากจะกินสุก​ เราก็จะเอาลูกดิบๆมาทำน้ำพริกทานกันได้อีกด้วยค่ะ​ วิธีทำก็ง่ายๆค่ะ *วัตถุดิบ มะม่วงดิบ กะปิเคย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำต้มสุก **ขั้นตอนการทำ ใส่พริก​ กระเทียม​ หอมแดง​ ลงไปในครก ตามด้วยกะปิเคย ตำผสมให้เข้ากัน​ ให้ละเอียดเลยนะคะ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป​ ตำน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันกับพริก . จากนั้นตามด้วยมะม่วงสับ​ และก็ตำอีกรอบ . ใส่น้ำปลาลงไปนิดหน่อย​ เพราะเราใช้กะปิเคย​ จะไม่เค็มมาก สุดท้ายเติมน้ำต้มสุกลงไป​ ชิมรสให้ได้ตามชอบ​ ขาดเหลือยังไงก็เพิ่มเอา แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ . ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6080047  สมาชิกเว็บพันทิป

เมนูสร้างอาชีพ “หมูปิ้งนมสด” เนื้อหมูนุ่มๆ หอมๆ ย่างทิ้งไว้ไม่แข็งไม่แห้ง รับประกันความอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ขอเสนอเมนูสร้างอาชีพแบบง่ายๆ อย่างเมนูหมูปิ้งนมสดค่ะ สูตรจากคุณPizEzKunGz สมาชิกเว็บพันทิป พร้อมวิธีหมักให้เนื้อหมูนุ่ม หอม อร่อย ย่างทิ้งไว้แล้วไม่แห้งไม่แข็ง สูตรนี้หมูจะรสออกหวานๆ เค็มๆ ยิ่งกินกับข้าวสวยนุ่มๆ ร้อนๆ คือฟินมาก รับประกันว่าอร่อย นำไปสร้างอาชีพได้เลย *ส่วนประกอบ สันคอหมู 800 กรัม มันหมู 200 กรัม กะทิ 125 มิลลิลิตร นมสด 125 มิลลิลิตร รากผักชี กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 60 กรัม ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ ไม่เสียบหมูปิ้ง เทคนิค  คือให้นำไม้เสียบแช่น้ำไว้ก่อนให้ชุ่ม เพื่อที่ไม้จะได้ไม่แห้งเพราะถ้าไม้แห้ง ไม้จะดูดน้ำในหมูไปหมดทำให้เนื้อหมูแข็ง **ขั้นตอน 1. นำหมูและมันหมูที่หั่นเตรียมไว้ มาหมักด้วย กะทิ นมสด รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ้วดำหวาน จากนั้นผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5 นาที แล้วหมักไว้ อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือหมักเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน . . . 2. นำไม้เสียบแช่น้ำไว้ก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ให้ไม้เสียบอุ้มน้ำไว้ เพื่อที่ไม้จะไ

เมนูขนมสร้างอาชีพ “ขนมโป๊งเหน่ง” ทำง่ายขายคล่อง สูตรนี้แป้งนุ่ม อร่อยมาก

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำขนมโป๊งเหน่งมาฝากกันค่ะ เมนูนี้อร่อยและทำง่ายมาก ทำกินเองได้ที่บ้าน หรือทำเป็นอาชีพเสริม สูตรนี้อร่อยนุ่มเลยทีเดียว วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก ลองทำกันดูนะคะ   *ส่วนผสม 1.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอล 500 ml 2.เนยละลายรสเค็ม 100 กรัม 3.ไข่ไก่เบอร์ 2 4 ฟอง 4.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม 5.เกลือป่น 1+1/2 ช.ช. 6.ผงฟู 20 กรัม 7.น้ำตาลทราย 225 กรัม 8.แป้งข้าวจ้าว 60 กรัม 9.ไส้กรอก 10.น้ำมันสำหรับทอด **วิธีทำ 1.ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทรายและเกลือ ตีให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน จากนั้นเทเนยละลาย นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน ลงไป คนให้ทุกอย่างเข้ากัน 2. ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์ แป้งข้าวจ้าว และผงฟูเข้าด้วยกัน 3.ร่อนแป้งลงไป(แบ่งร่อนประมาณ 2-3 รอบ) จากนั้นตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน 4นำไส้กรอกมาเสียบไม้ 5.นำไส้กรอกมาจุ่มแป้ง(รอบแรก) ทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดด้วยไฟกลาง เวลาทอดให้หมุนไม้ไปด้วย ขนมจะได้เป็นทรงกลมสวยงาม ทอดจนสุกเหลือง 6. นำมาจุ่มในแป้ง(รอบที่ 2) ทอดจนสุกเหลือง 7.นำมาจุ่มในแป้ง(รอบที่ 3) ทอดจนสุกเหลือง 8.นำมาจุ่มในแป้ง(รอบที่ 4) ทอดจนสุกเหลือง เสร็จแล้วจ้า . . ขนมโป๊งเหน่งอร่อยนุ่