บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 10, 2021

แกงเขียวหวานไก่

รูปภาพ
  ส่วนผสม   6-8คน ไก่แกง  1 กก กะทิสด  1 กก พริกแกงเขียวหวาน  2 ขีด ตีนไก่  1/2 กก เลือดไก่1ก้อน พริกขี้ฟ้าสีแดง  5 เม็ด ใบโหรพา  2 ขีด ใบมะกรูด  8 ใบ น้ำปลา  8 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ มะเขือเปาะ  1 กก ขั้นตอน ใส่กะทิเคี่ยวกับพริกแกง ให้แตกมัน ใส่ใบมะกรูด ใส่ไก่ คนให้เข้ากัน ใส่หางกะทิ ใส่ตีนไก่ที่ต้มจนเปื่อย พอสุกใส่มะเขือ ปรุงรส ให้หวานนำเค็ม ใส่พริก ใส่ผัก เคล็ดลับการใส่น้ำมันหอย จะทำให้ชูรสน้ำแกง สูตรโดย Aeysupat spk.

กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย

รูปภาพ
  กุ้งใหญ่เมนูที่ 3 คลอดแล้วจ้าาาา จริงๆอยากกินกุ้งภูเขาไฟร้านดังนครปฐม แต่สถานการณ์แบบนี้ นั่งกินที่ร้านไม่ได้ ทำกินเองละกัน อาจจะไม่เหมือนเมนูในร้านดัง แต่รสชาติอร่อยนะเฟร่ยยย พอจะสูสีอยู่  #kkเข้าครัว   #自己做饭   #ตั้งเป้าเราทำได้  เป้าหมายทำทานเอง   20 นาที ส่วนผสม   2 คนกิน กุ้งก้ามกราม  13 ตัว กระเทียมใหญ่  6 กลีบ ผักชีไทย  2 ต้น รากผักชี  2 ต้น พริกไทยขาวเม็ด  1 ช้อนชา น้ำมัน(ใช้สำหรับทอดกุ้ง) น้ำสะอาดนิดหน่อย น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ ซอสภูเขาทอง  2 เหยาะ ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมตามรูปเลยจ้า ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย เจียวกระเทียมให้เหลืองสวย ใส่ถ้วยพักไว้ ตั้งกระทะอีกครั้ง ใช้น้ำมันเยอะหน่อย รอให้น้ำมันเดือด ใส่กุ้งลงไปฉ่าน้ำมัน แป๊ปเดียวไม่เกิน 2 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ก่อน นำรากผักชีกับพริกไทยเม็ดที่ตำละเอียด เติมน้ำสะอาดนิดหน่อย ใส่เครื่องปรุงในสูตรหรือปรุงตามใจชอบเลยค่ะ ผัดให้ทั่วๆหอมๆพอมีน้ำขลุกขลิก ใส่กุ้งกับกระเทียมเจียวลงไปคลุกในกระทะ ปิดเตา โรยผักชี คลุกให้ทั่วๆ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟจ้าาาาาาาาาา อร่อยมากกกก ไม่คิดว่าตัวเองจะทำรสชาติอร่อยและใกล้เคียงก