บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 19, 2022

สูตรการทำ “ขนมเหนียว” ขนมไทยโบราณหาทานยาก แป้งนุ่มสีสวย น้ำเชื่อมหอมหวานอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมเหนียวมาแบ่งปันค่ะ ขนมไทยโบราณที่หากินยากแล้ว มาทำเองดีกว่าค่ะ ทำง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ค่ะ มาทำทานกันเองที่บ้านแบบง่ายๆ ตามสูตรนี้เลยจ้า *ส่วนผสม ส่วนที่ 1. ตัวแป้ง – แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม ) – กะทิ 200 กรัม ( 200 มล.) – น้ำแดง – น้ำเขียว ** หรือจะใช้สีผสมอาหารก็ได้นะคะ** ส่วนที่2 น้ำตาลราด – น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม – น้ำเปล่า 100 กรัม ( 100 มล.) ส่วนที่ 3. มะพร้าวคลุก – มะพร้าวทึนทึก 100 กรัม – เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา) ส่วน ข้าวพอง – ข้าวเหนียวนึ่ง ตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปทอด **ขั้นตอน . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . ขนมเหนียว ขนมไทยโบราณหาทานยาก แป้งนุ่มๆ ราดน้ำเชื่อมหอมหวาน ทานกับข้าวพองกรอบๆ อร่อยเข้ากันค่ะ วิธีทำง่ายๆ เพื่อนๆสนใจเก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรทำเงิน “ขนมโป๊งเหน่ง” หรือขนมลูกตุ้ม สูตรแป้งนุ่ม หอม หวาน อร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันวิธีการทำขนมโบราณที่เราคิดถึงเสมอ นั่นก็คือ “ขนมโป้งเหน่ง”นั่นเองค่า หรือใครจะเรียก ขนมระเบิด ขนมลูกตุ้ม ก็ได้นะคะ สมัยนี้หาทานยากแล้ว วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำทานเอง พร้อมแชร์สูตรให้เพื่อนได้ทำตามด้วย วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ 1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย 2. ผงฟู 1 ชช. 3. เกลือ 1/2 ชช. 4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 5. ไข่ไก่ 2 ฟอง 6. กลิ่นวนิลา 1 ชช. 7. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย 8. ไส้กรอก 9. น้ำมันสำหรับทอด **วิธีทำ 1. เริ่มจากการนำ แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ มาร่อน . 2. ตีไข่ไก่จนเกิดฟองใส่น้ำตาลทรายลงไปครจนกว่าน้ำตาลจะละลาย 3. นำแป้งที่ร่อนไว้ทยอยใส่ สลับกับน้ำเปล่า ประมาณ2-3 รอบ และคนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกันให้มีความเนียน และใส่กลิ่นวนิลลาลงไป . . 4. พักไว้ในตู้เย็น15-20 นาที 5. ระหว่างรอหั่นใส้กรองเป็นชิ้นเล็กๆและเสียบไม้ 6. ครบเวลาพักแป้งแล้วให้นำแป้งมาใส่ในภาชนะทรงสูงเพื่อสะดวกต่อการชุบแป้ง 7. ตั้งน้ำมันให้ร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง-อ่อน 8. น้ำมันร้อนแล้วนำใส่กรอกที่เสียบไม้ไว้มาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดให้สีเหลืองสวย แล้วพักไว้ให้อุ่น . 9. เมื่ออุ่นแล้วนำมาชุบแป้งและทอดต่อ

แบ่งปันเคล็ดลับ “ทอดมันหัวปลี” เมนูของว่างแบบง่ายๆ กรอบๆ อร่อย ทานเพลิน แถมมีประโยชน์

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูของว่างแบบง่ายๆมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ กับทอดมันหัวปลี เมนูโบราณง่ายๆที่ใครก็ทำกินได้ กรอบๆ อร่อย ทานเพลิน แถมมีประโยชน์ เตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม -หัวปลี -พริกแกง -แป้งข้าวโพด -ไข่ -น้ำปลา -น้ำเปล่า -น้ำมันสำหรับทอด -ใบมะกรูด **วิธีทำ 1.หั่นหัวปลีเป็นเส้นๆ 2.นำหัวปลีผสมกับ พริกแกง ไข่ไก่ 3.ใส่แป้งข้าวโพด เติมน้ำปลาเพื่อปรุงรส ใส่น้ำนิดหน่อย ผสมให้เข้ากัน 4.โรยใบมะกรูดซอย 5.นำไปทอดให้กรอบเหลือง เสร็จแล้ว สีสวยน่าทานมากๆค่ะ หอมกรอบอร่อย ทำง่าย เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ลองทำทานกันนะคะ   ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Tom Joke  สมาชิกเว็บพันทิป

เคล็ดลับในการทำ “หมูกรอบ” สูตรน้ำมะนาว กรอบฟูสะใจ ทำง่ายๆด้วยวัตถุดิบเพียง3อย่าง เก็บสูตรไว้ทำกันเลย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำหมูกรอบ สูตรน้ำมะนาว กรอบฟูสะใจ​ กรอบอร่อยจนข้างบ้านต้องขอชิม กรอบนานกรอบจริง วิธีทำง่ายมากๆ มาดูกันค่ะ *สิ่งที่ต้องเตรียม 1.สามชั้น 2.มะนาว 3.เกลือ **ขั้นตอน ช่วงนี้มะนาวถูกซื้อมายกถุงกินไม่ทัน​จึงเกิดสูตรนี้ขึ้นมาจ้า เอาเกลือทาลงบนสามชั้นให้ทั่วจากนั้นเอาไปต้มจนสุก นำขึ้นมาจิ้มจนพรุน เสร็จแล้วนำมาบั้ง​ ใหญ่เล็กตามชอบ ทาเกลือเล็กน้อย ราดด้วยน้ำมะนาวราดไปตามซอกๆด้วยนะคะ เสร็จแล้วแช่ไว้​15นาที​คว่ำด้านหนังลงนะจ๊ะ ครบเวลานำขึ้นไปใส่ช่องฟรีสไว้​20นาที ออกมาประมาณนี้​ นำไปทอดได้เลย ใช้ตะแกรงวางกันติดกระทะ​ถ้ากลัวกระเด็นใชัฝาปิดไว้ได้เลยค่ะ คอยขยับๆเค้าหน่อย​ พอเริ่มเหลืองดีแล้วให้พลิกกลับด้าน สวยงามมากแม่ พอใช้ได้แล้วนำขึ้นมาผึ่งให้เย็นสนิท เมื่อเย็นตัวดีแล้วนำกลับลงทอดอีกครั้ง คราวนี้หนังจะฟูกรอบเชียวล่ะ เริ่มฟูแล้ว นำขึ้นได้เลย นำมาหั่นรอเสิร์ฟเลยจ้า . กรอบฟูสะใจ เริ่มความอร่อยได้เลย ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 2103716  สมาชิกเว็บพันทิป