สูตรการทำ “ขนมเหนียว” ขนมไทยโบราณหาทานยาก แป้งนุ่มสีสวย น้ำเชื่อมหอมหวานอร่อย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมเหนียวมาแบ่งปันค่ะ ขนมไทยโบราณที่หากินยากแล้ว มาทำเองดีกว่าค่ะ ทำง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ค่ะ มาทำทานกันเองที่บ้านแบบง่ายๆ ตามสูตรนี้เลยจ้า
*ส่วนผสม
ส่วนที่ 1. ตัวแป้ง
– แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม )
– กะทิ 200 กรัม ( 200 มล.)
– น้ำแดง
– น้ำเขียว
** หรือจะใช้สีผสมอาหารก็ได้นะคะ**
ส่วนที่2 น้ำตาลราด
– น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
– น้ำเปล่า 100 กรัม ( 100 มล.)
ส่วนที่ 3. มะพร้าวคลุก
– มะพร้าวทึนทึก 100 กรัม
– เกลือ 2 กรัม ( 1/4 ช้อนชา)
ส่วน ข้าวพอง
– ข้าวเหนียวนึ่ง ตากแดดจนแห้ง แล้วนำไปทอด
**ขั้นตอน
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ขนมเหนียว ขนมไทยโบราณหาทานยาก แป้งนุ่มๆ ราดน้ำเชื่อมหอมหวาน ทานกับข้าวพองกรอบๆ อร่อยเข้ากันค่ะ วิธีทำง่ายๆ เพื่อนๆสนใจเก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ she-sweet สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น