บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 28, 2023

ปลาหมึกย่าง เมนูสร้างอาชีพ สีสวยอร่อยเด้งไร้กลิ่นคาวกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

รูปภาพ
    แจกฟรี ! วิธีทำปลาหมึกย่าง หมึกไข่ย่าง สูตรอาหารไทยสีเหลืองสวย จะย่างขายเป็นตัวหรือหั่นชิ้นเสียบไม้ได้หมด มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด และเทคนิคกำจัดกลิ่นคาว  สืบเนื่องจากอยากหารายได้เสริม กอปรกับตลาดนัดแถวบ้านยังไม่มีใครขาย เมนูปลาหมึกย่าง  จึงเกิดไอเดียขายปลาหมึกย่างขึ้นมา กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกย่าง มาพร้อมวิธีล้างปลาหมึกให้ปราศจากกลิ่นคาว และสูตรน้ำหมักปลาหมึก พ่วงวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ   ส่วนผสม หมักปลาหมึกย่าง ปลาหมึกสด, ปลาหมึกไข่ ผงขมิ้น น้ำเปล่า ซีอิ๊วดำหวาน   ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 3 1/2 ถ้วย น้ำมะนาว 4 ถ้วย พริกขี้หนู 200 กรัม กระเทียมไทย 200 กรัม ผักชี 200 กรัม   วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด      1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน      2. เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด   วิธีทำปลาหมึกย่าง      1. ล้างปลาหมึก ควัก

กุ้งคั่วพริกเกลือ อาหารไทยอร่อยแซ่บทำง่ายด้วยวัตถุดิบบ้าน ๆ

รูปภาพ
    ของโปรดเลย กับเมนูกุ้งคั่วพริกเกลือ สูตรอาหารไทยรสจัดจ้าน ใช้แค่วัตถุดิบในครัว เหมาะกินกับข้าวสวยหรือเป็นเมนูกับแกล้ม           จากที่เคยกิน เมนูกุ้งผัดพริกเกลือ ตามร้านอาหาร แม้จะอร่อยแต่ราคาก็แอบแรงเหมือนกัน ถ้าลงทุนซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองน่าจะคุ้มกว่าเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือ สูตรจาก  คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับกุ้งไปทอดจนสุกแล้วเอาไปคั่วกับพริกและกระเทียม ปรุงรสเค็มตามชอบ สุดท้ายโรยต้นหอมเพิ่มความงาม   กุ้งคั่วพริกเกลือ มาอร่อยง่าย ๆ กันค่ะ โดย คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำกุ้งคั่วพริกเกลือ หรือกุ้งคั่วพริกกระเทียมค่ะ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ   ส่วนผสม กุ้งคั่วพริกเกลือ กุ้ง (ตัดหนวดผ่าหลังนำเส้นดำออก) 300 กรัม แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 30 กรัม พริกแดงจินดาสับ 10 กรัม เกลือป่น 1/8 ช้อนชา น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด   วิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือ     ​​​​► นำกุ้งมาตัดหนวด ผ่าหลัง และเอาเส้นดำออกให้เรียบร้อย เสร็จแล้วเอากุ้งคลุกแ

กุ้งคั่วเกลือ อาหารไทยทำง่ายส่วนผสม 3 อย่าง พร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจี๊ด

รูปภาพ
      กุ้งคั่วเกลือ  อาหารไทย ทำง่ายส่วนผสมแค่ 3 อย่าง จับกุ้งไปคั่วกับเกลือ พิเศษคือใส่เนยเนื้อกุ้งจะฉ่ำและเด้ง กลิ่นหอมเนยมาก ๆ ทานคู่กับ น้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยเหาะไปเลย           สืบเนื่องจากเมื่อเช้าไปจ่ายตลาดแล้วเห็นกุ้งสดราคาถูกเลยรีบซื้อโดยไม่ทันคิดว่าจะทำเมนูอะไรดี พอกลับมาก็เลยพยายามครุ่นคิดว่าจะเอาอย่างไรดีกับกุ้งที่เยอะเป็นกิโล ฯ แบบนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งคั่วเกลือสูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  นอกจากใส่เกลือลงไปคั่วกับกุ้งแล้วยังเพิ่มเนยลงไปอีกด้วย ทำให้เนื้อกุ้งหวานหอมและฉ่ำเนย มีความเค็มจากเกลือเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ลงตัวสุด ๆ             กุ้งคั่วเกลือแบบง่ายสุด ๆ โดย  คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม   ส่วนผสม กุ้งคั่วเกลือ             กุ้ง 500 กรัม             เกลือ 1 ช้อนชา             เนยสด (ชนิดเค็ม) 1/4 ถ้วยตวง   วิธีทำกุ้งคั่วเกลือ             1. ใช้กรรไกรตัดหนวดกุ้ง ตัดหัวนิดหนึ่งแล้วดึงของเสียบนหัวออกมา ตัดหลังกุ้งเพื่อดึงเส้นกลางหลังออกมา ล้างให้สะอาด             2. จากนั้นก็นำมาใส่กระทะ ใส่เนยสดและเกลือลง

หอยแมลงภู่อบใบโหระพา น้ำจิ้มแซ่บ อบด้วยหม้อง่าย ๆ

รูปภาพ
  หอยแมลงภู่อบใบโหระพา กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ อร่อยเบา ๆ ต้อนรับปาร์ตี้แบบไม่ต้องต้มให้ชุ่มน้ำ แค่อบในหม้อ เคล็ดลับทำ อาหาร เด็ด ๆ ที่ต้องรู้           เมนูหอยแมลงภู่อบทั้งหลาย อย่างเมนูหอยแมลงภู่อบเนย เมนูหอยแมลงภู่อบชีส หรือเมนูหอยแมลงภู่อบกระเทียมก็คุ้นเคยกันดีอยู่เนอะ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูหอยแมลงภู่อบรสแซ่บสไตล์ไทย กินเท่าไรก็ไม่เลี่ยน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหอยแมลงภู่อบใบโหระพา สูตรจาก  คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)  สูตรนี้จับหอยแมลงภู่ไปอบกับเครื่องสมุนไพรทั้งตะไคร้และใบโหระพาเพื่อดับคาว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยลงตัวเลยค่ะ ทั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถนำมาอบในหม้อดินได้นะคะ กลายเป็นหอยแมลงภู่อบหม้อดิน ดูเก๋ไม่ซ้ำใครอีกด้วย    "หอยแมลงภู่อบใบโหระพา" เนื้อหวานอร่อยเลิศ โดย  คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)           อยากกินอะไรแก้เลี่ยน หาความแซ่บให้กับชีวิต แนะนำเมนูนี้เลยค่ะ ยิ่งกินกันหลาย ๆ คนยิ่งอร่อย เพราะได้แย่งกัน ที่สำคัญใช้เวลาทำก็แป๊บเดียว เพื่อน ๆ ลองทำดูนะคะ ส่วนผสม หอยแมลงภู่อบใบโหระพา           • หอย

ปลาย่างใบตอง ปลาสีกุนเนื้อหวานย่างหอม ๆ พร้อมสูตรน้ำจิ้มแซ่บ

รูปภาพ
  หอมไกล หอมแรงจนต้องกลืนน้ำลาย พบกับเมนูปลาย่างใบตอง  สูตรอาหารไทย เนื้อนุ่มหวานมันอร่อย มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มเปรี้ยวเผ็ดแบบภูเก็ต หยุดอยู่บ้านจัดสักตัวกันเถอะ      จากที่เคยทำ เมนูปลาย่าง   ห่อฟอยล์ แม้จะอร่อยแต่ไม่ค่อยหอมเท่าไร ลองห่อด้วยใบตองดีไหมรับรองกลิ่นหอมแน่นอน กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาย่างใบตอง สูตรจาก  คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับปลาหมักเกลือแล้วห่อด้วยใบตองเอาไปย่างจนสุกหอม กินกับน้ำจิ้มรสจัดจ้าน   ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับปลาสีกุน โดย  คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม      หน้าร้อนในคืนเดือนแจ้ง ช่วงกลางวันจะร้อนอบอ้าว ลมทะเลที่พัดผ่านเอาไอร้อนจากผิวน้ำพาสู่ผืนดินยิ่งพาให้ร้อนขึ้น เรือจะไม่ออกหาปลาในช่วงกลางคืนเดือนหงายเช่นนี้ แต่ในช่วงหัวรุ่งจนถึงกลางวันมีวางอวนบ้างประปรายแล้วแต่ความขยันปลาที่ได้ส่วนใหญ่เป็นปลาฝูง เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาสีกุน ปลาข้างเหลือง ปลาทรายแดง ปลาโม่ง บางครั้งก็มีฝูงย่อม ๆ ของปลาสำลีหลงมาติดอวนบ้าง ปลาที่ได้ก็จะนำเข้าสู่ตลาดภายในชุมชนหรือละแวกใกล้เคียง ถ้าตรงกับวันที่มีตลาดนัดเช้าก็จะนำไปขายได้ราคาเพิ่มขึ้น      ปลาสีกุน หรือ