บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 13, 2021

มะม่วงหยี

รูปภาพ
  ส่วนผสม มะม่วงกวนรสเปรี้ยว  1ก.ก น้ำตาลทราย  120 กรัม เกลือป่น  1/2 ช.ต พริกป่น  1/2 ช.ต ขั้นตอน ตัดมะม่วงกวนให้เป็นเส้น เส้นขนาดเท่าก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นผัดไทย ผสมพริกป่น เกลือ น้ำตาลทรายให้เข้ากัน นำส่วนผสมพริกเกลือไปโรยบนมะม่วงกวนเส้นแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุลงใจภาชนะแห้งและปิดให้สนิท สูตรโดย สุธารัตน์ เก่งพินิจ

มะม่วงกวน

รูปภาพ
  ส่วนผสม มะม่วงสุกลูกใหญ่มากเนื้อเยอะ (น้ำดอกไม้ลูกใหญ่ 3 ลูก)  1 ลูก น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ เกลือ  1/2 ช้อนชา (หมายเหตุ เป็นอัตราส่วนโดยประมาณขึ้นกับความหวานของมะม่วงที่เลือกใช้ด้วยนะคะ ดีที่สุดคือชิมก่อนปรุงค่ะ) ขั้นตอน ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องปั่นเทใส่ภาชนะ (มะม่วงลูกใหญ่มากปั่นแล้วได้ครึ่งกะละมัง) ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ (ควรชิมก่อนปรุงเพราะมะม่วงแต่ละชนิดความหวานไม่เหมือนกัน) ของเราหวานแล้วจึงใส่น้ำตาลประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชาค่ะ กวนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มข้นเหนียวค่ะ สีจะเข้มขึ้น ระวังกระเด็นนะคะ ประมาณ 15-20 นาที ปิดไฟ เตรียมถาดค่ะ ตักมะม่วงกวนลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ละเลงให้เป็นทรงกลม ทำจนหมด จะได้มะม่วงกวนขนาดเท่า ๆ กันประมาณ 30 ชิ้น จากนั้นนำไปตากแดดจัด ๆ ค่ะ หาพลาสติกคลุมถาด เพื่อกันฝุ่นละอองและแมลง อย่าลืมเจาะช่องให้ไอน้ำระเหยออกด้วยค่ะ มะม่วงแห้งดีแล้วก็แกะจากถาด ผิวเนียนเรียบสวยงาม จับม้วน ๆ ใส่กล่องไว้รับประะทานก็ง่ายดีนะคะ ถ้าอยากให้ประณีตขึ้น ก็ตัดแบ่งเป็นครึ่งวงกลม แล้วพับเป็นดอกกุหลาบก็ได้ค่ะ สูตรโดย Areerat Nernnam Bloggang