ไก่ผัดสมุนไพร
ส่วนผสม
- ไก่บ้าน 1 กก. (เลือกแบบไม่หยาบมากนะคะ)
- พริกแห้ง 40 เม็ด (ใส่ตามความชอบได้เลยค่ะ)
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดง 8 หัว
- กระเทียม 8 กลีบ
- ขมิ้น 3 แง่ง
- ข่า 3-5 แว่น
- ใบมะกรูด 20 ใบ
- ใบกระเพรา 2 กำ, พริกไทยอ่อน 8 พวง
- ซุปก้อน 2 ก้อน
- เกลือ ปลายช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ(หากไม่ชอบ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำ 1 ลิตร (ปรับลดได้ หากใช้ไก่ผัดน้อยค่ะ)
ขั้นตอน
ใส่เกลือปลายโต๊ะ พริกแห้ง โขลกไม่ต้องละเอียดมาก
ใส่ข่า ขมิ้น ตะไคร้ โขลก หลังจากนั้นใส่หอมโขลกต่อ
ใส่ซุปก้อน กระเทียม โขลกต่อจนละเอียด
เป็นอันเสร็จการเตรียมเครื่องแกงตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดเครื่องจนหอม ใส่ไก่ผัดจนหอม (สุกพอประมาณ) เติมน้ำเคี่ยว ต่อ 40 นาที
ไก่สุก ใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาล รอจนเดือด
ใส่ใบกระเพรา ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น