บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 2, 2022

วิธีทำ น้ำข้าวโพด ทำง่าย อร่อยด้วย

รูปภาพ
  สาวๆๆวันนี้เรามีสิ่งดีๆมาแบ่งปันจ้า นั่นก็คือ น้ำข้าวโพด เป็นน้ำที่ช่วยบำรุงสายตา สรรพคุณเยอะมาก มากจริงๆ ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำน้ำข้าวโพดกันเลยจ้าเพื่อนๆ มีประโยชน์แน่นอน ส่วนผสม วิธีทำ น้ำนมข้าวโพด สิ่งที่ต้องเตรียม 1.ข้าวโพดต้มแล้ว 2 ก.ก.(แกะเม็ดแล้ว) 2.นมสด 800 กรัม 3.น้ำสะอาด 6.5 ก.ก 4.น้ำเชื่อม 300 กรัม 5.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 6.ใบเตย 2 ใบ นำข้าวโพดแกะเม็ดต้มสุกแล้ว 2 ก.ก มาปั่นกับน้ำสะอาด 1.5 ก.ก นำน้ำที่เหลือ 5 ก.ก มาต้มกับใบเตยให้น้ำเดือด เบาไฟใส่ข้าวโพดที่ปั่นละเอืยดแล้วลงไปเคี่ยวให้หอมใส่นมสด น้ำเชื่อม เกลือ ตั้งไฟเบาๆ สักครู่นำมากรองกากข้าวโพดออก เป็นอันเสร็จคะ ดื่มได้ทั้งร้อน และเย็น ส่วนกากข้าวโพดที่กรองไว้ ยังนำไปแปรรูปเป็นอาหารว่างที่ถูกปากหลายคนไม่แพ้เครื่อง ดื่มน้ำ นมข้าวโพด คือข้าวโพดกวน วิธีทำ เริ่มจากนำกากข้าวโพด (จากข้าวโพด 5 กิโลกรัม) ลงกระทะ ตามด้วยกะทิ 1,000 กรัม น้ำตาล 1,800 กรัม ค่อยๆ กวนด้วยไฟอ่อนๆ กระทั่งข้าวโพดไม่เกาะติดกระทะ แล้วยกลง ขั้นตอนต่อไปเป็นการประดิษฐ์ประดอยว่าจะปั้นเป็นก้อนทานพอคำ หรือทำเป็นรูปอะไรก็ได้ หรืออาจจะห่อด้วยกระดาษแก้วหลากสีให้กลายเป็นอาหาร

สูตร "กากไก่ทอดกรอบ" ทำง๊ายง่าย อร่อยจนหยุดไม่อยู่

รูปภาพ
  หนังไก่ทอด เมนูสุดอร่อย ที่ทานได้ทั้งอาหารมื้อหลักและอาหารเล่น จึงทำให้หนังไก่ทอดกลายเป็นเมนูโปรดของหลายๆคน วันนี้  Gang Beauty  จึงจะมาชวนเพื่อนๆเข้าครัวทำเมนู "หนังไก่ทอด" เมนูแสนอร่อย ที่ใครๆก็ชอบกิน โดยเป็นสูตรของคุณ  Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำ "กากไก่ทอด" แบบวิธีง่ายมาก แถมยังใช้เครื่องปรุุงไม่เยอะอีกด้วย สำหรับเพื่อนๆคนไหนชอบกินหนังไก่ทอด ลองเข้าครัวทำกันดูนะคะ บอกเลยว่า อร่อย ทำง่าย กินได้ทั้งครอบครัวจ้า วัตถุดิบ หนังไก่ครึ่งกิโล เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ พริกไท 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา วิธีทำ นำหนังไก่ไปคลุกเกลือให้ทั่วหมักไว้ 15 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด (ล้างจนน้ำใส) **กลิ่นคาวไก่แรงมาก แนะนำล้างให้สะอาดก่อนมาทำอาหารนะจ๊ะ หนังไก่เมื่อล้างด้วยเกลือและน้ำจะได้หนังไก่ที่ใสมากขึ้นและกลิ่นคาวน้อยลง พักหนังไก่ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะใช้ไฟต่ำ (เตาไฟฟ้า 300-500 องศา) นำหนังไก่ลงไปเพื่อเจียวเอาน้ำมันออก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แยกหนังไก่ออกจากน้ำมัน โดยน้ำมันไก่ที่เราได้จะเป็นสีเหลืองเข้ม ใส (ถ้าเป็นน้ำมันหมูจะได้สีน้ำมันออกใสๆเหลืองน

สูตร "น้ำพริกเผากุ้งแห้ง" อร่อยเผ็ดร้อน ทานคู่กับอะไรก็เด็ด!!

รูปภาพ
  เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคน ต้องมีเมนูน้ำพริกคู่ใจไว้ติดครัว สำหรับเติมรสอาหารที่มื้อที่จืดชืดให้กลายเป็นมื้ออาหารสุดแซ่บ!! วันนี้   Soodsooi   จึงขอเสนอ "น้ำพริกเผาสูตรใส่กุ้งแห้ง" สูตรคุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้แจกสูตรเคล็ดลับการทำน้ำพริกใส่กุ้งแห้งแบบโฮมเมด ซึ่งมีความหอมอร่อยเผ็ดร้อน กินคู่กับอะไรก็อร่อยถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเปล่า ขนมก๊อบแก๊บ หรือขนมปังก็เด็ดลงตัว และที่สำคัญเลยคือ สามารถเก็บไว้ทานได้หลายเดือน แถมยังพกพาง่าย ทานได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วยจ้า ส่วนผสม น้ำพริกเผา 1. พริกแห้งใหญ่ 5 ขีด 2. พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด 3. หอมแดง 6 ขีด 4. กระเทียม 6 ขีด 5. กุ้งแห้ง 2 ขีด 6. น้ำมะขามเปียก 7. น้ำตาลปี๊บ 8. เกลือ วิธีทำน้ำพริกเผา - เริ่มจากเตรียมพริกที่สมาชิกท่านหนึ่ง (กัมบอล) ส่งมาให้เป็นพริกแห้งใหญ่สีสวย ตะโกใช้พริกแห้งใหญ่ราว 5 ขีด พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด หอมแดง 6 ขีด กระเทียม 6 ขีด กุ้งแห้ง 2 ขีด นำพริกไปทอดไล่ความชื้นออกก็จะมีกลิ่นหอมเหมือนหอมแดงและกระเทียม - บางคนจะนำไปคั่วไม่ใช้วิธีทอด ตะโกว่าความหอมมันจะมีน้อย สู้เอาไปทอดจะหอมกว่า - กุ้งแห้งไม่ต้องทอด แค่เอา

สูตรห่อหมกปลากราย ทำได้ง่ายๆ แต่อร่อยถึงเครื่องแกง

รูปภาพ
  เมนูห่อหมกปลากราย คงจะเป็นเมนูโปรดของสาวๆ หลายๆคน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก แต่จะหาทานห่อหมกอร่อยๆ ไม่คาว ไม่มีก้างปลาเดี่ยวนี้หากินยากมาก GangBeauty เลยจะชวนสาวๆ มาเข้าครัวทำเมนูห่อหมกปลากลายกันค่ะ ไปดูขั้นตอนการทำกันได้เลยจ้า ส่วนผสม 1.เนื้อปลากรายขูด 600กรัม 2.พริกแกงเผ็ด 3ชต. 3.กะทิ 2+1/2ถ้วย 4.ไข่เป็ด3ฟอง 5.น้ำปลา 6.น้ำตาลปึก 7.แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต. 8.พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก 9.ใบมะกรูดหั่นฝอย 10.ใบยอ 11.กะหล่ำ 12.ใบโหระพา 13.เกลือป่น 14.ใบตอง วิธีทำห่อหมกปลากราย 1.เตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง5นิ้ว ใช้ 2แผ่นซ้อนกัน แล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กลัดๆไว้ ทำให้ครบ4มุม ก็จะได้กระทง ไว้ใส่ห่อหมก เตรียมไว้ 25ใบ 2.นวดเนื้อปลากรายให้เหนียวพักไว้ 3.นำกะทิ 2ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเนื้อปลากราย ลงไปคนให้เข้ากัน(คนไปทางเดียวกัน) คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้ 4.หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย 5.เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ ค

สูตรปลาราดพริก น้ำซอสเข้มข้น อร่อยฟินยกกำลังสอง

รูปภาพ
  เย็นนี้กินอะไรดี? วันนี้เรามาชวนทำเมนู ปลาราดพริก กันค่ะ ทำง่าย วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่มีอะไรมากของในครัวเรานี่แหละจ้า แต่สิ่งสำคัญเลยก็คือปลา จะใช้เป็นปลานิลหรือปลาทับทิมก็ได้ แต่ต้องเลือกปลาที่ยังสดๆอยู่นะคะเวลาทอดจะได้เหลืองกรอบอร่อย ส่วนน้ำพริกราดจะเป็นแบบสามรส ได้ทั้งเปรี้ยว หวาน เผ็ด บอกเลยสูตรนี้รับประกันความอร่อยเข้มข้นจ้า ยิ่งได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อยฟินยกกำลังสองไปเลยค่า ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูวิธีทำกันเลย วัตถุดิบ 1.ปลาทับทิม 1 ตัว 2.เกลือ 2 ช้อนชา 3.น้ำมันพืช 4.รากผักชีสับ  5.กระเทียมสับ  6.พริกขี้หนูสับ  7.น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 9.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 10.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำมะขามเปียก  1 ช้อนโต๊ะ 12.ผักชี 13.พริกชี้ฟ้า ขั้นตอนการทำ 1. ล้างปลาให้สะอาด ทาเกลือไว้ นำปลาลงทอด ใช้ไฟแรงเลยนะ ทอดให้สุกเหลืองน่ารับประทาน 2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่รากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  ผัดให้เข้ากัน 3.น้ำปลาทอดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำพริกที่ปรุงไว้ โรยหน้าด้วยผักชีพริกชี้ฟ้าพร้อมเสิร์ฟ

หอยลายผัดพริกเผาแบบบ้านๆ สูตรเก่าแก่ไม่ใส่แม้แต่นมสด อร่อย เข้มข้น

รูปภาพ
  ถ้าพูดถึงเมนูยอดนิยมเวลาเราไปทานข้าวต้มนั้น หอยลายผัดน้ำพริกเผาก็คงจะติดอันดับต้นๆ วันนี้  สูตรอาหาร By kubkhao.com  เลยมีสูตรและวิธีการทำเมนูนี้มาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคย ไปทานที่ร้านบางทีก็ผัดสรชาติไม่ถูกใจเรา หรือบางร้านก็ใช้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพเท่าไหร่ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการมาผัดทานเองที่บ้าน เราสามารถเลือกซื้อหอยลายที่สด สะอาด ถูกหลักอนามัย เครื่องปรุงต่างๆนั้นก็ใช้ของดีๆสดใหม่ ก็จะช่วยให้เราผัดออกมาอร่อยยิ่งขึ้นไป เกริ่นมายาวขนาดนี้ เราไปเข้าครัวทำเมนูกันดีกว่าค่ะ สำหรับวัตถุดิยเครื่องปรุงที่ใช้ก็มีตามนี้เลย - หอยลายสดๆครึ่งกิโลกรัม - กระเทียมสับ 1 หัว - พริกแดงสับ 3-5 เม็ด - ใบโหระพา 1/2 กำ - น้ำตาล 1-2 ช้อนชา - น้ำพริกเผา 2 ชต - กะทิ 200 มิล - น้ำมันสำหรับผัด - ซีอิ๊วขาว เมื่อเตรียมของครบแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำ อันดับแรกให้นำหอยลายที่เราซื้อมา มาแช่น้ำแล้วล้างให้สะอาด ดยให้เพื่อนๆล้างหลายๆรอบ จนกว่าน้ำที่เราใช้ล้างหอยจะใส จากนั้นให้พักไว้ก่อน ขั้นตอนต่อไปให้เอาน้ำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดให้เอาหอยลายลงไปลวก รอจนเปลี่ยนสี หอยลายจะเริ่มสุก จะอ้าตักขึ้นแล้ว แช่น้ำเย็นทันที พอหอยลายอ้