บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 21, 2022

ขนมหวานไทยทำง่ายกินง่าย “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล” สูตรถั่วนุ่ม ไม่เปลืองแก๊ส อร่อยและดีต่อสุขภาพ

รูปภาพ
  ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ขนมหวานไทยทำง่ายกินง่าย รสชาติคุ้นปาก นอกจากจะอร่อยและทำง่ายแล้ว สรรพคุณของเมล็ดถั่วเขียวมีรสมัน แก้ข้อขัด บำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน บำรุงกำลัง มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและมีประโยชน์มากจริงๆ . . . *วัตถุดิบ ถั่วเขียว 250 กรัม น้ำตาลทราย 250 กรัม น้ำสะอาดสำหรับแช่และต้มถั่วเขียว 2 ลิตร **วิธีทำ 1.นำถั่วเขียวเทใส่กาละมังใส่น้ำให้ท่วมถั่วเขียวแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน 2.เทน้ำที่แช่ถั่วเขียวออกให้หมด ตั้งเตาเปิดแก๊สใช้ไฟปานกลางถึงแรง 3.เทน้ำใส่หม้อตามด้วยถั่วเขียว ปิดฝาต้มไปประมาณ 15 นาที ถั่วเขียวจะบานกำลังดี 4.ใส่น้ำตาลทรายลงไปตามชอบ ต้มต่อไปอีกนิดให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด 5.ปิดเตาตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ หรือแบบเย็นโดยปล่อยให้เย็นแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง 6.ก็จะได้ถั่วเขียวทั้งแบบร้อนและแบบเย็นไว้ทานชื่นใจ ***รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า*** วัตุดิบทั้งหมด นำถั่วเขียวเทใส่กาละมัง ใส่น้ำให้ท่วมถั่วเขียว แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อครบเวลาก็จะได้ถั่วเขียวที่นุ่มและบานพอสมควร เทน้ำที่แช่ถั่วเขียวออกให้หมด ตั้งเตาเปิดแก๊สใช้ไฟปานกลางถึงแรง เทน้ำใส่หม้อ ตามด้

ชวนทำขนมไทยคลายร้อน “ทับทิมกรอบ” เย็นๆหอมๆ กินตอนไหนก็ชื่นใจ

รูปภาพ
  ขนมเย็นๆในช่วงร้อนๆแบบนี้ คิดอะไรไม่ออกขอนำเสนอ “ทับทิมกรอบ” เย็นๆหอมๆเหมาะที่สุดเลยค่ะ ขนมไทยคลายร้อน กินตอนไหนก็ชื่นใจ วิธีทำก็ง่ายมากๆ มาดูกันเลยค่ะ *ส่วนประกอบ 1. แห้วต้ม 300 กรัม 2. แป้งมัน 1 ถ้วยตวง 3. น้ำหวาน (สีเขียว) 1.5 ออนซ์ 4. น้ำหวาน (สีแดง) 1.5 ออนซ์ 5. กะทิ 1 ถ้วยตวง 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา 7. น้ำตาลทราย 100 กรัม 8. น้ำเปล่า 30 กรัม 9. น้ำแข็ง **ขั้นตอน เริ่มจากนำแห้วไปต้ม หั่นแห้วออกเป็น4 ชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปคลุกกับน้ำหวานสีแดง กับสีเขียว แล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้สีซึมเข้าไปในเนื้อแห้ว . . นำแห้วที่คลุกน้ำหวานแล้วไปคลุกกับแป้งมัน แล้วนำไปกรองร่อนกับตะแกรงนำแป้งมันออก . . รอน้ำเดือด แล้วนำขนมไปใส่ในน้ำเดือด รอให้ขนมลอยและใส ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นทันที มาทำน้ำกะทิ โดยแยกระหว่างน้ำหวานกับกะทิคะ เราจะต้มน้ำหวานไว้โดยนำ น้ำตาลทราย+น้ำเปล่า ทำให้น้ำตาลละลาย แล้วมาต้มกะทิใส่เกลือเล็กน้อยคะ รอให้กะทิเดือดเล็กน้อยก็ใช้ได้คะ ขนม พร้อมเสริฟ โดยใส่เนื้อขนมและกะทิกับน้ำหวาน ลงไปในถ้วย เพิ่มความหวานตามชอบนะคะ ถ้าใช้กะทิอบควันเทียน จะหอมมากขึ้น ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Joy Atom Chal

แบ่งปันสูตร “วาฟเฟิลเบลเยี่ยม” เนื้อกรอบนอกนุ่มใน ทานร้อนๆหอมอร่อยมาก

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำวาฟเฟิลเบลเยี่ยมมาแบ่งปันค่ะ วาฟเฟิลสูตรนี้แป้งจะขนาดเล็กกว่าวาฟเฟินชาวอเมริกัน ซึ่งวาฟเฟิลนี้ทำด้วยแป้งขนมปัง เนื้อจะกรอบนอกนุ่มใน ทานร้อนๆจากเตาวาฟเฟิล จะฟินมากค่ะ *ส่วนประกอบ  สูตรนี้ทำได้ทั้งหมด 12 ชิ้น ชิ้นละ 35 กรัม 1. ไข่ไก่ 1 ฟอง 2. น้ำตาลทราย 20 กรัม 3. นมสดจืดอุ่นไป 100 กรัม 4. กลิ่นวนิลลา 1/2 ช้อนชา 5. แป้งขนมปัง 150 กรัม 6. แป้งเค้ก 90 กรัม 7. นมผง 5 กรัม 8. ยีสต์ 5 กรัม 9. เนยจืด 100 กรัม 10. น้ำตาลทรายแดง (ไว้ชุกขนมปัง) 11. ผงสตอเบอรี่ 3 ช้อนชา 12. ผงโกโก้ 3 ช้อนชา **ขั้นตอน . . เริ่มจากนมสดอุ่น+น้ำตาลทราย+กลิ่นวนิลา+ยีสต์พักไว้ประมาณ 15 นาที . . นำเนยจืดมาตีกับเครื่องตีให้ขึ้นสีอ่อนแล้วถึงผสมไข่ไก่ลงไป ตีให้เขากันนะค่ะ . . มาร่อนของแห้งรวมกันนะคะเริ่มจากแป้งเค้ก+แป้งขนมปัง+นมผง มาร่อนรวมกัน . . มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่นมผสมยีสต์ลงไปนวดให้เข้ากันจนแป้งเหนียวเป็นแผ่นฟิมล์ . . นวดได้ที่แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆใช้ผ้าคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ยีสต์ทำงานได้เต็มที่ ครบ 1 ชั่วโมงนำแป้งมาไล่ลมออก . . แบ่งแป้งออกเป็น 3 สี ผสมผงสตอเบอรี่ 1 ก้อน /ผงชอคโกแล