ทำไข่พะโล้ในกระทะ น้ำซุปข้น บอกหมดทุกขั้นตอน
ทำไข่พะโล้ในกระทะ น้ำซุปข้น บอกหมดทุกขั้นตอน
เมนูอาหารจานด่วนกับร้านข้าวแกงที่มีเมนูอาหารให้เราได้เลือกกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูแกง ผัดผัก น้ำพริก ต้มจืดและที่ขาดไม่ได้ในร้านอาหารข้าวราดแกงก็จะเห็นได้ว่าเป็นเมนูไข่พะโล้ที่มีกันในทุกๆร้าน
ไข่พะโล้ เป็นเมนูที่หลายคนรับประทานกัน เพราะหาทานได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง ทั้งยังสะดวกและรวดเร็ว แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบและอยา กเข้าครัวทำเมนูไข่พะโล้นี้ เราได้มีสูตรการทำมาแจกกัน กับเมนูการทําไข่พะโล้สูตรโบราณ ที่จะให้น้ำมีความเข้มข้น มีความอร่อยถึงเครื่อง ถึงรสชาติ
สิ่งที่ต้องเตรียม
– ไข่เป็ด 20 ฟอง
– สามชั้น 1 กก.
– กะเทียม 1 กำมือ , รากผักชี 3 ราก , พริกไ ท ย
– ผักชี 3 ต้น
– น้ำตาลทราย 1/2 กก. , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง
– ผงพะโล้ 1 ซอง
วิธีการทำ
1 เตรียมสามชั้นมาล้างทำความสะอาด และนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำเตรียมรอเอาไว้
2 โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไท ยเข้าด้วยกัน
3 ให้ตั้งกระทะโดยจะใช้เป็นไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ลงไปทำการเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด เราจะสังเกตเห็นได้ว่าน้ำตาลทรายเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
4 จากนั้นให้เรานำกระเทียม รากผักชี พริกไท ยที่โขลกไว้ ลงไปผัดรวมกับน้ำตาลให้มีความหอม แล้วตามด้วยการใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ลิตร เร่งไฟให้สูงให้มีความร้อนเพื่อที่ให้น้ำเดือด
5 เมื่อน้ำเดือดดีแล้วให้ตามด้วยการใส่สามชั้นที่เราหั่นเตรียมเอาไว้ลงไป ปรุงรสชาติด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้และไข่เป็ดลงไป
6 เราจะทำการตุ๋นให้สุกดี ชิมรสชาติได้ตามต้องการ หากขาดเหลือรสชาติไหนเราสามารถปรุงรสเพิ่มเข้าไปได้ เมื่อได้ที่ให้เราปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมกับโรยหน้าด้วยผักชี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมทานได้เลย
ในขั้นตอนที่เรามีมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นสูตรการทำไข่พะโล้โบราณที่จะให้รสชาติของความเข้มข้นให้รสชาติของเครื่องปรุง นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองได้ว่าอร่อยจนวางช้อนกันไม่ลง ใครที่ได้ชิมก็เป็นต้องขอสูตรการทำเป็น แน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : postsod
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น