บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 17, 2022

สูตรเด็ด “ไก่หมักน้ำปลาแดดเดียว” กรอบนอกนุ่มใน เมนูง่ายๆแต่อร่อยฟิน กินกับน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียกแซ่บๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรการทำไก่หมักน้ำปลาแดดเดียวมาแบ่งปันค่ะ เมนูง่ายๆ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยฟิน มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียกแซ่บๆ ทอดแล้วทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือจะทานกับข้าวต้มกุ๊ยก็อร่อยมากๆ เลยค่ะ หน้าตาหลังทอดก็จะประมาณนี้นะคะ . *วัตถุดิบและส่วนผสม 1. อกไก่ 2 กิโลกรัม 2. น้ำปลาดี 5+1/2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาแต่ละบ้านนะคะ ถ้าเค็มมาก ลดลงซัก 1/2 ช้อนโต๊ะค่ะ 3. น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 5. งาขาว 5 ช้อนโต๊ะ หรือใครใส่มากน้อยก็ตามใจชอบเลยนะคะ สำหรับสูตรน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก  มีดังนี้นะคะ 1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูป 2+1/2 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 6. หอมแดงซอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ 7. ต้นหอม+ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1. ใส่น้ำตาลปี๊บ 2. น้ำปลา คนคลุกเคล้าจนน้ำตาลละลาย 3. ใส่พริกไทย งาขาว คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน . 3. จากนั้นใส่ไก่ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง . 4. ครบ 1 ชั่วโมงแล้วนำไปตากแดดจัด ๆ 4 ชั่วโมงนะคะ . . จะได้ไก่หมักน้ำปลาแดดเดียว แห้งประมาณนี้นะคะ สูตรนี้เมื่อ

สูตรขนมไทยหวานละมุน “มะพร้าวแก้วใบเตย” สีสวยธรรมชาติ หอม หวาน มัน อร่อยมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูขนมไทย จากมะพร้าวมาฝากค่ะ นั่นคือ มะพร้าวแก้วใบเตย เป็นสูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิปค่ะ ทำแบบใส่น้ำใบเตยที่คั้นมาจากใบเตยแท้ๆ แม้สีสันจะดูไม่สดใสเหมือนใส่สีผสมอาหาร ถ้าใครได้ทานต้องติดใจแน่นอนค่ะ เพราะจะหอมกลิ่นใบเตยมากๆ  เรามาดูสูตรกันเลย *ส่วนผสม  (ทำครั้งละน้อยๆ) 1. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 200 กรัม 2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 3. น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย 4. เกลือ ¼ ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) **ขั้นตอน เริ่มจากมะพร้าวทึนทึก เราก็นำมะพร้าวมาปอกและขูดเป็นเส้น ได้มะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้ว พยายามขูดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เนื้อสีขาวๆ น้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจากใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า) จากนั้นใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะ เปิดไฟ ใช้ไฟปานกลาง หมั่นคนไปเรื่อยๆ เมื่อน้ำงวดเป็นอันเสร็จ จากนั้นใช้ช้อนกับซ้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ จากนั้นวางลงภาชนะ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบ ถ้าจะอบให้ใช้ไฟ 50 องศา อบจนกว่าจะแห้งค่ะ เสร็จแล้วคร่า แบบนี้จะแห้งและหวาน ส่วนแบบนี้ลดน้ำตาลลงค่ะจะได้แบบไม่หวานและนิ่ม ไม่ยากเลยใช่ไหมคะเพื่อนๆ ใครยังไม่เคยทำก็สามารถลองทำตามได้นะคะ อยากเพิ่มหรือลดหวานก็ทำได้ตามใจชอ

สูตรอร่อย “หมูฝอย” กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน ทำเองง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  เมนูหมูฝอย เป็นอีกเมนูสร้างอาชีพและทำขายได้ แถมขายดีมาก หมูฝอยกับข้าวเหนียมนุ่ม ๆ สักห่อเหมาะกับเช้าในวันที่เร่งรีบ  วันนี้จึงนำสูตรและส่วนผสมขั้นตอนต่างๆ ในการทำหมูฝอยมาฝากเพื่อน ๆ เพื่อจะได้ทำรับประทานเอง หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ เช่นกัน เราไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบกันเลย *ส่วนผสม ซอสปรุงรสฝาเขียว 1.5 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 0.5 ช้อนชา หอมแดง 8-10 ลูก ( ขึ้นอยุ่กับปริมาณของหมู ) เกลือป่น 0.5 ช้อนชา เนื้อหมูส่วนสะโพกส่วนบน 500 กรัม น้ำตาลทรายแดง 125 กรัม **วิธีทําหมูฝอย  ไม่อมน้ํามันแบบง่ายๆ 1. นำเนื้อหมูลงไปต้มในน้ำร้อน ใช้เวลาประมาณต้ม 45 นาที 2. นำหอมแดงที่เตรียมไว้มาซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ เป็นแว่น ๆ จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง เพื่อให้เวลาทอดหอมแดงจะได้กรอบ เพื่อน ๆ สามารถใช้กระดาษซับน้ำมันรองที่หอมแดง เพื่อดูดน้ำที่หอมแดงได้ดียิ่งขึ้นแต่ถ้าไม่มีสามารถวางไว้บนเขียงหรือบนจานก็ได้ . 3. เมื่อต้มหมูได้แล้วประมาณ 30 นาที เราจะเอาเนื้อหมูลงมาน็อคน้ำเย็น หลังจากนั้นฉีกเป็นชิ้นเพื่อดูว่าเนื้อหมูสุกหรือยัง ถ้ายังมีเลือดสีแดง ๆ อยู่ เราจะนำเนื้อหมูกลับลงไปต้มอีกครั้งประมาณ 15 นาที . 4. เมื่อต้มหมูเรียบร้อ

สูตร “ขนมจีบหมูสับไข่เค็ม” สูตรเนื้อเด้งอร่อย ไส้แน่นๆ

รูปภาพ
  วันนี้ขอเสนอเมนู ขนมจีบหมูสับไข่เค็ม  อาหารว่างคำโตๆ ทำกินเองเครื่องแน่นๆ แค่ขนมจีบหมูสับก็ว่าอร่อยแล้ว ใส่ไข่แดงไข่เค็มเพิ่มอีกยิ่งอร่อยค่ะ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เรามาเริ่มกันเลย *ส่วนผสม หมูสับติดมัน 500 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง ไข่แดงไข่เค็ม 2 ฟอง รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา แผ่นเกี๊ยว 30-40 แผ่น แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว กระเทียมโขลก 100 กรัม น้ำมันสำหรับเจียว 1 ถ้วย **ขั้นตอน ใส่ทุกอย่างรวมกัน คนให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที เจียวกระเทียมพอเหลือง พักไว้ สำหรับโรยหน้าขนมจีบ มาห่อขนมจีบกันค่ะ   ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวทั้งสี่มุม ตัดออกเล็กน้อย ทำมือแบบนี้ วางแผ่นเกี๊ยวลงไปแบบนี้ ใส่หมูลงไป ใส่ไข่แดง เป็นอันเรียบร้อย จับจีบใช้น้ำทาให้รอบๆแผ่นเกี๊ยวเลยค่ะ เตรียมนึ่งค่ะ ลองซึ่งด้วยใบตองทาน้ำมันกระเทียมเจียว นึ่งประมาณ10-15นาที เสร็จแล้วค่ะ พร้อมชิมแล้ว ทำได้ 30 ลูก ลูกใหญ่ๆๆ คำโตโต โรยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักชี จิ้มกับซอสพริกและซอสเปรี้ยว ( จิ๊กโฉ่ว ) อื้มอร่อยๆ . ขนมจีบหมูสับไข่เค็ม เครื่องแน่นๆ อร่

สูตรการทำ “เกี๊ยวโบว์ทอด” ไอเดียเมนูทานเล่นน่ารักๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ กรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน

รูปภาพ
  วันนี้มีไอเดียทำเมนูทานเล่นน่ารักๆมาแบ่งปันค่ะ กับเกี๊ยวโบว์ทอดแบบง่ายๆ อร่อยเคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้ อาหารว่างกรุบกรอบ  มาดูวิธีทำ วิธีทอดให้สวยน่ารับประทานค่ะ หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นบางๆ ใช้หลอดเจาะไส้กรอกให้มีรูตรงกลาง แล้วพับแผ่นเกี๊ยวสลับไปมาเหมือนพัด สอดแผ่นเกี๊ยวเข้าในรูให้ไส้กรอกอยู่กึ่งกลาง จัดทรงให้สวยงาม อยากให้มีสีเขียวบ้าง ใช้ใบหอมลวกมัดตรงกลาง พับเกี๊ยวเป็นโบว์ เตรียมทอด ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไฟอ่อน ก่อนนำเกี๊ยวลงทอด ให้เคาะๆแป้งออกก่อนจึงจะนำแผ่นเกี๊ยวลงทอดได้ . แค่นี้เอง ง่ายมากใช้เวลาไม่นาน เกี๊ยวโบว์ทอดร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ อร่อยจนหยุดไม่ได้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Kitty Chef  สมาชิกเว็บพันทิป