บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 6, 2023

วิธีทำ “ทอดมันหมู” อร่อยจัดจ้าน หอมเครื่องแกง เนื้อเน้นๆ นัวๆ ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  เชื่อว่าหลายคน คงจะเคยชินกับการกินทอดมันปลากันมามากแล้ว วันนี้เราเลยมีสูตรการทำทอดมันจากหมูซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ สูตรนี้เป็นสูตรของคุณ Supaporn Kumnodnae รสชาติอร่อยกลมกล่อมหอมเครื่องแกงมากๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากมาดูสูตรกันเลยค่ะ *ส่วนผสมทอดมันหมู 1.หมูสับ 1 ถ้วย 2.มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย 3.พริกแกงเผ็ด 1 ชต. 4.ไข่ไก่ 1 ฟอง 5.แป้งมัน 1/2 ชต. 6.น้ำปลา 2 ชช. 7.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. 8.ใบมะกรูด 9.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด *วิธีทำทอดมันหมู 1. โขลกหมูกับพริกแกงให้เหนียวดี หลังจากนั้นใส่มะพร้าวขูด และไข่เป็ด น้ำปลา น้ำตาลลงไป 2. โขลกส่วนผสมต่อให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน พักไว้ 20นาที 3. ปั้นเป็นแผ่นเล็ก ทอดไฟกลางๆ พอสุก 4. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานกับข้าวเหนียวคะ สำหรับใครที่อยากทำขายก็สามารถเพิ่มปริมาณตามสัดส่วนที่พอเหมาะได้เลยค่ะหรือหากใครชอบทานเผ็ดหน่อยก็สามารถเพิ่มปริมาณพริกแกงเผ็ดได้ตามต้องการได้เลยค่ะ ทอดมันหมูกินกับน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยแล้วค่ะ ขอบคุณข้อมูลคุณ Supaporn Kumnodnae

สูตรบ้านๆ อร่อยโคตรๆ “ข้าวต้มไก่โบราณ”​ สูตรดั้งเดิม ไก่เน้นๆ หอมมากๆ แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

รูปภาพ
  สำหรับใครที่ชอบทานข้าวต้มร้อนๆตอนดึกๆ ไม่ต้องไปนั่งร้านข้าวต้มตามหน้าผับตอนดึกแล้วนะ วันนี้เรามีสูตรข้าวต้มไก่โบราณ รสเด็ด อร่อยมากจริงๆ ที่สำคัญทำง่ายด้วยมาฝากกัน อยากให้เก็บไว้ทำกินที่บ้านหรือจะต่อยอดทำขายก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ *ส่วนผสมน้ำซุปไก่ 1. เนื้อไก่หั่นชิ้น​ 300​ กรัม 2. เลือดไก่ต้มหั่นชิ้น​ 300​ กรัม​(ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่คะ)​ 3. กระเทียม​ 4 กลีบ 4. รากผักชี 5. พริกไทยดำ​ 1/2 ชต. (เด็กทานลดปริมาณลง)​ 6. น้ำตาล 1 ชต. 7. ซอสถั่วเหลือง​ 2 ชต. 8. ซอสหอยนางรม​ 1 ชต. 9. ซีอิ๊ว​ดำ​​ 1+1/2 ชต. 10. น้ำเปล่า​ 3 ถ้วย 11. โรยหน้า​ ต้นหอมซอย, ผักชีซอย *ส่วนผสมข้าวต้ม 1. ข้าวหอมมะลิ 2. น้ำเปล่า **วิธีทำอย่าง​ละเอียด​ เริ่มต้นหุงข้าวกันก่อนคะ . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . ข้าวต้มที่หุงไว้ก็สุกพอดี . . . . . . . . เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเด็ด ข้าวต้มไก่สูตรโบราณ เอาไว้ทานร้อนๆ รับรองอิ่มอร่อย หอมละมุน แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยละค่ะ ขอคุณข้อมูลสูตรจากคุณ  Pommy Freedom

สูตรบ้านๆ ทำง่าย แต่อร่อยมาก “ไข่น้ำ” หอมอร่อยกับน้ำซุปร้อนๆ ถูกปากถูกใจ มือใหม่ก็ทำได้

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ใครที่นึกเมนูอาหารเช้าไม่ออก ยิ่งในชั่งโมงรีบเร่งแบบนี้ ก็ต้องเน้นเมนูที่ทำง่ายและรวดเร็ว วันนี้เลยมาชวนเพื่อนๆ มาทำ ไข่น้ำ กันค่ะ เหมาะมากสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว วัตถุดิบมีไม่มาก ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันจ้า *วัตถุดิบและเครื่องปรุง ต้นหอม 3 ต้น หอมแดง 1 หัว พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำเปล่า 500 ml **วิธีทำ ใช้ต้นหอมมาทำไข่น้ำสัก 3 ต้นค่ะ ให้เพื่อนๆ เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเลย ดอกไข่ใส่ถ้วย ใส่หอมแดง พริกไทย(โขลกเองหอมกว่าแบบขวด ชอบเผ็ดร้อนใส่เยอะๆ ได้เลยค่ะ) ซีอิ๊วขาว น้ำปลา หอมซอย คนไข่ให้เข้ากันค่ะ . . จากนั้นเราจะเหลือผงปรุงรสหมูกับต้นหอมไว้ปรุงตอนต้มนะคะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อนจนควันขึ้น ใส่ไข่ลงไปค่ะ ใช้ไฟกลาง ทำเหมือนเจียวไข่ตามปกติเลย คอยแซะดูถ้าด้านล่างเหลืองพอใช้ได้ให้กลับด้านได้เลยค่ะ . . สำหรับใหม่จะชอบไข่เหลืองๆ เกรียมๆ ตามภาพ จะหอมมากๆ ค่ะ ก็ถือเป็นอันใช้ได้ ถ้าไข่เจียวมีน้ำมันมากเกินไปให้เอาน้ำมันบางส่วนออกก่อน จากนั้นให้ใช้ตะหลิวยีไข่เป็นชิ้นๆ พอดีคำตามต้องการ ขั้นตอนนี