บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 29, 2022

วิธีทำ "ปูไข่นึ่ง" แบบง่ายๆ แต่อร่อยเหมือนไปกินร้าน!!

รูปภาพ
  ปูไข่นึ่ง เมนูซีฟู้ดสุดอร่อย ที่เป็นของโปรดหลายๆคน เวลาเดินทางไปเที่ยวทะเล แต่เอ๊ะ ถ้าเราอยากทำกินที่บ้านเอง จะมีวิธีทำยุ่งยากไหมนะ บอกเลยว่า ง่ายเว่อร์จ้า!! วันนี้  GangBeauty  มีวิธีทำปูไข่นึ่ง สไตล์เด็กหอ ที่ใช้อุปกรณ์ใช้เพียงแค่เตาไฟฟ้าในการนึ่งเท่านั้นจ้า แต่ความอร่อยจัดได้ว่า ไม่แพ้ร้านดังกันเลยทีเดียว โดยสูตรนี้เป็นของ Entersoul สมาชิกจากเว็บไซต์พันธิปดอทคอม ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้!! วัตถุดิบ 1. ปูไข่สด 2 กิโลครึ่ง ส่วนผสมน้ำจิ้ม 1. พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ 2. กระเทียมจีน สัก 5 กลีบใหญ่ หรือกระเทียมเล็ก 10 กลีบ 3. เกลือละเอียด 1 หยิบมือ 4. มะนาว 3-4 ลูก 5. น้ำปลา 5-7 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำปู 1. เตรียมทำความสะอาด 2. แงดูไข่ด้านใน 3. ใช้แปรงขัดคราบดินออก ล้างทำความสะอาด และเตรียมลงหม้อค่ะ 4. เติมน้ำลงหม้อและใส่ปูลงไปต้ม ใส่น้ำแค่พอท่วมปูนะคะ โดยเราจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกไฟแรงหน่อยประมาณ 20 นาที และเทน้ำออกให้เหลือครึ่งตัวปู ช่วงที่สองไฟกลาง 15-20 นาที ให้น้ำใกล้แห้ง แต่อย่าน้ำหมด เดี๋ยวหม้อไหม้ค่ะ ทำแบบนี้แล้วเนื้อจะไม่เละ อร่อยกำลังดีจ้า (หากใครอยู่หอหรือไม่มีหม้อ

วิธีทำ "ไข่ม้วนนมสด" อร่อยประโยชน์ครบ

รูปภาพ
  บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์มากๆ สำหรับเมนูไข่ม้วนนมสด เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เด็กๆก็ทานได้ มีสีสันรสชาติที่น่าทาน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเจอปัญหาลูกไม่ชอบทานข้าว ลองนำเมนูนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าเด็กๆจะต้องอยากทานแน่นอน เพราะสีสันสวยงามชวนให้ท้องร้องมากๆ จะมีวิธีการทำอย่างไร ลองไปดูกันเลยจ้า ส่วนผสม ไข่ไก่ 4 ฟอง นมข้นจืด 1 กระป๋อง ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ แครอท 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ผสมไข่ไก่กับนมข้นจืด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แครอท และต้นหอม ตั้งกระทะโดยใช้กระทะรูปทรงสี่เหลี่ยม ตั้งด้วยไฟอ่อน ทาเนยให้ทั่วกระทะ จากนั้นก็เทไข่ลงไปส่วนหนึ่งก่อน กลิ้งไข่ให้เคลือบทั่วกระทะ เมื่อไข่ชั้นแรกเริ่มสุก แล้วก็ม้วนไข่ให้เป็นโรล และดันไข่ขึ้นไปด้านบนของกระทะ เสร็จแล้วก็เทชั้นที่สองลงไป ทำเหมือนเดิมจนชั้นที่สี่ที่ห้าหรือจนกว่าไข่ที่ผสมไว้หมด เมื่อทำเสร็จหมดเรียบร้อยแล้ว นำขึ้นมาตัดแบ่งชิ้นละเท่าๆ กัน แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเมนูไข่ม้วนนมสดที่เราได้นำมาให้

สูตรน้ำปลาร้าใส่ใบหม่อน ตำบักหุ่งนัวๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรน้ำปลาร้านัวๆ รับรองแซ่บ ใส่ส้มตำลูกค้าติดใจ เด็ดขนาด บอกเลยว่าแซ่บถึงใจแน่นอน สูตรน้ำปลาร้าตำบักหุ่งนัวๆขายดีโคตรๆ ในสูตรนี้มีใส่ใบหม่อนเพื่อให้รสนัวอร่อยกลมกล่อมแทนผงชูรส ส่วนผสมสูตรน้ำปลาร้า (ตอนต้มต้องระวังนิดนึงค่ะจะเหม็นตลบอบอวนคละคลุ้งทั่วบ้าน) 1. ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 ก.ก. (ปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม เด็ดสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากอิสานและทางเหนือค่ะ) 2. น้ำสะอาด 1 ก.ก. (****ปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำอีกตามชอบ) 3. กะปิ 150 กรัม 4. น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม + เนื้อกระเทียมดอง 3 หัว 5. กระเทียมไทยบุบให้แตก 3 หัว (ล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก) 6. น้ำตาลปี๊ป  7. สับปะรด 50 กรัม 8. ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีเข้มสวยและกลิ่นหอม (สูตรดั้งเดิมใส่เม็ดกระถิ่นแก่คั่วแต่คงอาจจะหายากไปเค้าเลยมาปรับเปลี่ยน..ยังไม่เคยลองแบบใส่เม็ดกระถินคั่วค่ะ) 9. ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ (ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ) หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้ วิธีทำ นำทุกอย่างเท

เทคนิค เวฟทาโร่ให้กรอบ อร่อยฟิน ไม่ไหม้!!

รูปภาพ
  ทาโร่ อร่อยดีที่เนื้อปลา มันเหนียวๆ เคี้ยวเพลิน ไร้ไขมันดีเนอะ แต่บางทีก็อยากเปลี่ยนร่างมันให้กรอบโดยไม่ต้องเอาลงไปทอดไง  Gangbeauty  และเธอก็รู้ใช่มั้ยว่ามันเอาเข้าไมโครเวฟแล้วจะกรอบ แต่บางทีมันก็กรอบไป จนไหม้ไปหมด แล้วกลิ่นต้องขอบอกว่าคละคลุ้งประหนึ่งจุดธูปเลยค่ะ เรามาดูวิธีที่ทำให้มันกรอบ ได้กินจริงๆ ไม่ไหม้ไปซะก่อนกันเถอะ! ของที่ต้องเตรียม ทาโร่ จะกี่ซองก็ตามใจ แล้วแต่จะกิน แต่เข้าเวฟครั้งซองพอ! จานใบใหญ่ๆ 1 ใบที่เข้าเวฟได้           ขั้นต่อไปเป็นเทคนิคค่ะ  ขอบอกว่าต้องอาศัยจิตวิญญาณของเชฟหนักมาก จึงทำให้คิดค้นเป็นวิธีนี้ออกมาได้ ซึ่งวิธีก็คือให้เธอวางเส้นทาโร่ให้กระจายอยู่รอบๆจาน สำคัญคืออย่าซ้อนทับกันเยอะไป ไม่งั้นมันก็ไหม้เหมือนเดิม อดกินเหมือนเดิม พยายามกระจายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะช่วยลดโอกาสไหม้ได้มาก ในภาพนี่ยังกระจายไม่พอนะ กระจายให้ได้มากกว่านี้อีกจะดี๊ดี แบบนี้ผิด ไหม้แน่นอน อันนี้ได้กินแน่นอน เป็นไปได้กระจายให้มากกว่านี้จะดีมาก เสร็จแล้วก็ยัดเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟอ่อน สัก 300w ก็พอ ตั้งเวลา 1 นาที ครบเวลาจะได้ทาโร่หน้าตาแบบนี้ (เห็นมั้ยว่ายังแอบมีไหม้นิดๆ) ทิ้งไว้ให

วิธีทำ "ขนมไข่นกกระทา" กรอบนอกนุ่มใน

รูปภาพ
  เมื่อย้อนไปในวัยเด็กขนมต่างๆ นั้นไม่ได้มีหลากหลาย และหาทานได้ง่ายเท่ากับในปัจจุบัน และขนมในยุคนั้นมักเป็นขนมที่ทำกันสดใหม่ทุกวัน จึงมีความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ และหนึ่งในนั้นคือ "ขนมไข่นกกระทา" ที่เมื่อทอดเสร็จใหม่ๆ จะมีความกรอบนอกนุ่มใน แต่ในปัจจุบันก็หาทานได้ยากแล้ว วันนี้เราจึงมาแบ่งปันสูตร "ขนมไข่นกกระทา"  โดยเป็นสูตรจากคุณ  DC_Guru ที่สามารถปั้นได้ประมาณ 50 ลูก เพื่อให้เพื่อนๆ ลองไปทำทานเองที่บ้าน โดยเมนูนี้เป็นขนมที่ทำได้ง่าย ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก ลองไปชมส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลยครับ ส่วนผสม 1. มันเทศ(ปอกเปลือก)ต้มสุก บดหยาบ 500 กรัม ใครจะนึ่งก็ได้นะคะ 2. แป้งมัน 100 ก 3. แป้งเอนกประสงค์ 80 ก 4. แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ชต 5. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต 6. ผงฟู 1 ชช 7. เกลือ 1/4 ชช 8. น้ำตาล 100 ก 9. เนยจืด 10 ก วิธีทำ 1. นำทุกอย่างนวดรวมกัน ยกเว้นเนย 2. นวดพอเข้ากัน ใส่เนย นวดต่อจนเนียนเข้ากัน 3. ปั้นเป็นก้อนๆ ลงทอดในน้ำมันใช้ไฟอ่อน 4. คนบ่อยๆ ตักลงให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนเสิร์ฟ

แจกสูตร "เค้กส้มนึ่ง" ไม่ง้อเตาอบ เนื้อเค้ก นุ่ม ฟู

รูปภาพ
  สำหรับสูตรขนมวันนี้จะเป็น เค้กส้มนึ่ง สาธิตวิธีการทำโดยคุณ Little Pastry Chef  ซี่งจะใช้วิธีการนึ่งแทนการอบ เอาใจคนที่อยู่หอพักหรือคอนโด และเมื่อทำเสร็จแล้วเนื้อเค้กที่ออกมาก็เรียกได้ว่าทั้งนุ่มทั้งฟู เหมาะไว้กินกับกาแฟหรือชาร้อนๆ ซักแก้วค่ะ ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วตามมาชมกันเลยดีกว่า วัตถุดิบ 1. 62 กรัม เเป้งเค้ก 2. 1/8 ช้อนชา ผงฟู 3. 35 กรัม นํ้าตาล 4. 12 กรัม ไข่ไก่ 5. 11 กรัม นํ้ามันพืช 6. 1 ผล ผิวส้มขูด 7. 50 กรัม นํ้าสัม + นํ้าเปล่า วิธีทำ 1. นำส้มไปล้างนํ้า เช็คให้เเห้ง เเล้วนำมาขูดเอาผิวส้ม 2. คั้นนํ้าส้ม เเล้วผสมนํ้าเปล่าให้ได้ 50 กรัม 3. ร่อนเเป้งเเละผงฟู ผสมลงกับผิวส้มขูด 4. นำนํ้าตาลใส่ลงไปเเล้วผสมให้เข้ากัน 5. นำไข่ นํ้ามันพืช เเละนํ้าสัม พร้อมนํ้าเปล่า ใส่ลงไปในส่วนของเเป้ง เเล้วตีให้เข้ากัน อย่าให้มีก้อนเเป้ง 6. นำมาใส่ถุงบีบ เเล้วนำเเป้งมาบีบใส่ถ้วยเค้กที่มีถ้วยกระดาษรอง 7. ตั้งหม้อนํ้าเพื่อนึ่งขนม เมื่อนํ้าในหม้อนํ้าเดือดให้ปิดไฟ เเล้วนำขนมใส่เพื่อนึ่ง 8. เปิดไฟเเละใช้ไฟปานกลาง ค่อนไปทางเเรงในการนึ่งขนม เพื่อให้หน้าขนมเเตก นึ่งประมาณ 8 นาที หรือจนขนมสุก เสิร์ฟขนมตอนอุ่นๆ

แชร์ไว้ทำกิน! แจก 2 สูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้ หอมอร่อยจนหยุดไม่อยู่

รูปภาพ
  แชร์ไว้ทำกิน! แจก 2 สูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้ หอมอร่อยจนหยุดไม่อยู่ ไก่ทอด เป็นหนึ่งในเมนูที่เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน ถ้าพูดถึงไก่ทอด ทุกคนก็คงจะนึกถึงไก่ทอดหาดใหญ่ ที่มีชื่อเสียงที่โด่งดัง เพราะมีรสชาติที่แสนอร่อย กรอบนอกนุ่มใน หอมเครื่องเทศ อร่อยจนหยุดไม่อยู่ วันนี้เราได้มีสูตรไก่ทอด 2 สูตรมาบอกต่อให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน พร้อมน้ำจิ้มทั้ง 2 สูตร และเคล็ดลับสุดแสนอร่อย มาดูกันเลย สูตรที่ 1 ไก่ทอดรสอร่อย ส่วนผสมไก่ทอด มีดังนี้ ? ไก่สด 1 กก. ? แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ ? น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง ? น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ? รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ? พริกไทย กระเทียม ? น้ำมันพืชพอประมาณ วิธีทำไก่ทอด 1. ล้างไก่ให้สะอาด ตัดไก่แยกเป็นชิ้นๆ (กรณีซื้อไก่มาเป็นตัว ให้นำอกไก่ตัดแยกเป็น 2 ชิ้น ตะโพก คอ ปีก น่อง) 2. นำมาคลุกกับพริกไทย กระเทียม รากผักชีที่โขลกจนละเอียด ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา แป้งสาลี 3. เคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไก่ลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ทอด ? น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

เคล็ดลับทำ "กระหรี่ปั๊บไส้ไก่" กรอบอร่อยมาก ไส้แน่นเต็มคำ!!

รูปภาพ
  สำหรับใครที่อยากหาสูตรกระหรี่ปั๊บอร่อยๆ ไว้ทำกินเองที่บ้าน วันนี้  Gang Beauty  ไปตามหามาฝากแล้วจ้า ซึ่งเป็นสูตรจาก  คุณป้ามารายห์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ที่ได้สอนเคล็ดลับการทำ "กระหรี่ปั๊บไส้ไก่" ให้กรอบอร่อย แถมยังไส้แน่น เต็มปากเต็มคำ พร้อมทั้งยังเผยวิธีพับลายขึ้นชั้นให้สวยงามอีกด้วยจ้า เพื่อนๆคนไหนที่ชอบกินกระหรี่ปั๊บหรือกำลังหาสูตรทำขนมอร่อยๆเพื่อทำให้คนพิเศษในโอกาสต่างๆ ลองทำตามกันดูนะคะ ทำง่ายและอร่อยมากด้วยจ้า ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 1.แป้งสาลีเอนกประสงค์(แป้งว่าว) 300 กรัม 2.น้ำ 145 ml 3.น้ำตาลทราย 20 กรัม 4.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 70 กรัม 5.เกลือป่น 1/8 ช.ช. ส่วนผสมแป้งชั้นใน 1.แป้งสาลีเอนกประสงค์(แป้งว่าว) 175 กรัม 2.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำ 70 กรัม น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด ส่วนผสม ไส้ไก่ จะได้กะหรี่ปั๊บประมาณ 24 ตัว 1.หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม 2.เนื้ออกไก่ 200 กรัม 3.มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300กรัม (นำไปต้มให้สุกแต่อย่าให้เละนะคะ ต้มประมาณ 5-7 นาที) 4.น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 7.พริกไทยป่น 2-3 ช้อ