บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 14, 2022

แบ่งปันเมนู “ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่องใส่กุ้งแห้ง” ข้าวต้มร้อนๆ เครื่องแน่นๆ หมูเด้งหอมอร่อยไม่เหมือนใคร

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีอาหารเช้าง่ายๆ อย่างข้าวต้มหมูสับทรงเครื่องใส่กุ้งแห้งมาฝากค่ะ ข้าวต้มร้อนๆ เครื่องแน่นๆ อร่อยล้น วิธีทำหมูเด้งหอมอร่อยไม่เหมือนใคร หอมน่าทานถูกใจทุกคนค่ะ *ส่วนผสมข้าวต้มหมูสับกุ้งแห้งทรงเครื่อง  (สำหรับ 2-3 ท่าน) ข้าวสวย 3-4 ทัพพี กระเทียมสับ 3 ชต น้ำ 2 ลิตร กระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ๊วขาว 2 ชต น้ำมันหอย 1 ชต ตั้งฉ่าย 1 ชต ต้นหอมผักชี หมูสับ 200-300 กรัม ซีอิ๊วขาว 1 ชต น้ำมันหอย 1 ชต น้ำตาล 1 ชช พริกไทย กุ้งแห้ง 2 ชต **ขั้นตอน เรามาเริ่มต้นเจียวกระเทียมให้หอมฟุ้งกันก่อนเลยค่ะ เพื่อนำไปใส่โรยหน้าข้าวต้มในตอนสุดท้าย . ต่อมาก็รุงน้ำซุปแแบบง่ายๆ หอมอร่อยกลมกล่อมแบบธรรมชาติ ต้มจนน้ำซุปเดือด ต่อมาก็ปรุงหมูสับสูตรพิเศษกันค่ะ สูตรเด็ดความอร่อยข้าวต้มสูตรนี้จะใส่กุ้งแห้งด้วย นำกุ้งแห้งไปผัดกับหมูสับจนหอมฟุ้ง นำหมูที่ผัดไปใส่ในน้ำซุป . . ใส่ข้าวสวยลงไป ต้มจนเดือดจัดเม็ดข้าวบานนุ่มอร่อยได้ที่ ตักเสิร์ฟร้อนๆ . . . โรยด้วยต้นหอมผักชีและกระเทียมเจียวหอมๆ ทานร้อนๆอร่อยล้นเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  beemyhoney  สมาชิกเว็บพันทิป

ชวนทำ “ติ่มซำเห็ดหอมย่างหมูสับ” หอมกรุ่นกลิ่นเห็ดหอม เหมาะกับทุกคน ทุกวัย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนมาทำติ่มซำน่ารักแบบง่ายๆ อร่อยด้วย กับ “” หอมกรุ่นกลิ่นเห็ดหอม อร่อยพอดีคำ ทำง่ายมากๆ เหมาะกับทุกคน เห็ดหอมสดดอกใหญ่ตัดก้านออก แล้วนำเนื้อหมูสับที่ปรุงรสหมักด้วยแป้งข้าวโพดจนเหนียวนุ่มมายัดลงบนเห็ดหอมแล้วนำไปย่างร้อนๆ รสชาติดีงามมาก เมนูนี้ต้องจัดต้องทำกันแล้วค่ะ *วัตถุดิบ เนื้อหมูสับ 500 กรัม เห็ดหอมสดดอกใหญ่ 6-7 ดอก แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไท 1 ช้อนชา รากผักชี + ก้านผักชี . **วิธีทำ • นำเนื้อหมูสับและส่วนผสมอื่นๆ ทั้ง แป้งข้าวโพด ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไท ราก/ก้านผักชี มาผสมและคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน • นำเห็ดหอมตัดก้านออก แล้วนำเนื้อหมูปรุงรสที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ (ประมาณ 1 ช้อนชาพูน) มาแปะลงในเห็ดหอม . น้องร่ารักมากกกกกกก . • เตรียมหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ถาดทนความร้อนทาน้ำมันลงไปเล็กน้อย (แนะนำน้ำมันงาหรือน้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม) จากนั้นนำเห็ดหอมที่ใส่เนื้อหมูลงไป มาวางเรียงบนถาด • นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟปานกลางในการย่างประมาณ 170-185 องศา ประมาณ 10-13 นาที ก็จะได้

แบ่งปันเคล็ดลับ “ไข่ทรงเครื่อง” รสชาติกลมกล่อม เนื้อเนียนเด้ง ทำง่ายๆ กินได้ไม่อ้วน

รูปภาพ
  วันนี้เราเมนูอาหารที่กินอิ่มอร่อย เป็นการแปรรูปไข่ธรรมดาให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น เมนูนี้หลายคนอาจเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ตามร้านค้าข้างทาง เมนูที่ว่าก็คือ เมนูไข่ทรงเครื่อง ซึ่งเราเป็นเมนูสุขภาพอีกหนึ่งเมนูเลยทีเดียวค่ะ วันนี้มีสูตรจากสมาชิกเว็บพันทิฟมาแบ่งปัน เผื่อว่าใครอยากทำกิน ทำขายเป็นอาชีพได้ ส่วนผสมไข่ทรงเครื่อง ไข่ไก่ (L Size ไข่เบอร์ใหญ่) 12 ฟอง ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่  1 ช้อนชา ผงพริกไทยขาวป่น  1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า  5-6 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำ 1.ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง 2. เจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่  จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด 3. นำไข่ที่ได้ไปตีด้วยส้อมหรือเครื่องตีมือให้ไข่เนียนเข้ากันดี กรองเศษเปลือกไข่ออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงกรอง 4. เตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วยผงปรุงรสไก่, ผงพริกไทยขาวป่น, ซอสฝาเขียว และเติมน้ำเปล่า  คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ก่อนนำไปเทกลับใส่ในไข่แดง 5. นำไปเทใส่เหยือกหรือกระบอกเพื่อกรอกไข่ที่ปรุงรสแล้วกลับคืนไปในเปลือกไข่ให้เกือบเต็ม แต่ไม่ต้องเติมปริ่มมาก

เคล็ดลับในการทำ “ทองม้วนสูตรคีโต” ไม่ผสมแป้งและน้ำตาล สำหรับคนรักสุขภาพ

รูปภาพ
  วันนี้เรามาเอาใจคนรักสุขภาพกันค่ะ หากใครที่กำลังทานอาหารคีโต แล้วอยากทานขนมกรุบกรอบ จะหาซื้อกินตามร้านค้าทั่วไปก็ไม่ได้ ก็ทำกินเองไปเลยค่ะ วันนี้เรามีสูตรการทำทองม้วนสูตรคีโตมาฝาก ทำง่าย อร่อยกรอบๆ ไม่ต้องกลัวอ้วน   ส่วนผสมทองม้วนคีโต ไข่ 1 ฟอง อิริททิทอล 20 กรัม น้ำมันมะพร้าว 10 มล วีทกลูเต็น(แป้งหมี่กึง) 30 กรัม เกล็ดมะพร้าว 10 กรัม งาดำ 1 กรัม กะทิ 30 มล ขั้นตอนการทำ ตอกไข่ลงในชามผสม, ใส่น้ำมันมะพร้าว และอิริททิทอล ตีให้เข้ากันจนกระทั่งอิริททิทอลละลาย ใส่วีทกลูเต็น ตีต่อไปให้เข้ากัน เติมกะทิ ตีให้ส่วนผสมเนียน ใส่เกล็ดมะพร้าวและงาดำ คนให้เข้ากัน อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลใช้ไฟค่อนข้างแรง เมื่อเครื่องร้อนแล้ว ตักส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆปิดฝา อบประมาณ 2-3 นาที จนได้กลิ่นหอม สีที่ได้ต้องเป็นสีน้ำตาลทอง หากสียังอ่อนอยู่ให้อบต่ออีกสักพัก ใช้ตะเกียบม้วน โดยใช้ที่คีบช่วย ค่อยๆหมุนไปด้านหน้า ขณะที่ขนมยังร้อนๆ พักไว้ในจาน รอจนกว่าจะอยู่ตัวแล้วค่อยดึงตะเกียบออก น้ำตาลอิริททิทอลจะแข็งตัวช้ากว่าน้ำตาลปกติ ต้องทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมงให้ขนมเซ็ต เพื่อความกรอบที่มากขึ้น ทองม้วนสูตรนี้ เอาใจคนรักสุข

สูตรทำ “ขนมเข่ง” หอมหวานน้อย อร่อยเหนียวนุ่ม

รูปภาพ
  เทศตรุษจีนใกล้เข้ามาแล้ว ขนมเข่งจึงเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล “ขนมเข่ง” ในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา” มีความหมายอันเป็นมงคลจึงกลายเป็นของเซ่นไหว้ยอดนิยมที่สืบทอดมาช้านาน วันนี้เรามีสูตรจากครัวป้ามารายห็ สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอมมาฝากกันค่ะ รับรองว่าอร่อย เหนียวนุ่ม หวานกำลังดี ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเหนียว  500 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาวหรือแดงก็ได้ค่ะแดง 200 กรัม 3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม 4. น้ำเปล่า 2 +1/2 ถ.ต. 5.น้าเปล่า 1 ถ.ต. (สำหรับใส่ในหม้อทำน้ำเชื่อม) 6. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช.ต. 7.เกลือป่น 1/2 ช.ช. 8. สีผสมอาหารสีแดง 9.ใบตอง ขั้นตอนการทำ 1.ต้มน้ำ+น้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นพักให้น้ำเชื่อมเย็นสนิท (สามารถใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียว หรือน้ำตาลทรายอย่างเดียวได้ค่ะ) 2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งท้าวยายม่อม+เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน 3.เทน้ำเชื่อม(ที่พักเย็นสนิทแล้ว)ลงไปในชามผสม ใช้มือนวดไปเรื่อย ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป ขยำจนแป้งละลายดี แล้วค่อยเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป พอนวดเข้ากันแล้วนำมากรองอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็พักแป้งไว้ 1 ช.ม. ค่ะ 4.ตัดใบตองเป็นวงกลม

วิธีทำ “เห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด” สูตรง่ายๆ เป็นแพรสวยงามน่าทาน แป้งฟูกรอบอร่อย ทำทานได้ ทำขายก็ขายดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเห็ดเข็มทองชุบแป้งทอด​ สูตรง่ายๆ กรอบๆ เป็นแพรสวยงามน่าทาน ทานคู่กับซอสพริก​ หรือน้ำจิ้มบ๊วย​ ซอสมะเขือเทศ ยิ่งอร่อยเข้ากันค่ะ *ส่วนผสม เห็ดเข็มทอง แป้งทอดกรอบ​ 5 ช้อน พริกไทย รสดี​ 1​ ช้อน ไข่ไก่​ 1​ ฟอง น้ำเย็นจัด น้ำมันพืชสำหรับทอด **วิธีทำ​  นำเห็ดเข็มทอง​ มาหั่นบางๆ​ แนวนอน​ ตามในรูปภาพเลยค่ะ . นำแป้งทอดกรอบใส่ในถ้วยผสม ตามด้วยพริกไทยป่น ผงปรุงรส​ รสดี น้ำเย็นจัด ใส่ไข่ลงไปค่ะ หลังจากนันก็ผสมให้เข้ากัน​ ให้ได้ความเหนี่ยวกำลังพอดี​ นำเห็ดชุบแป้ง​ แล้วนำไปทอด ทอดให้น้ำมันท่วม​ โดยใช้ไฟกลางนะคะ เมื่อเหลืองดีแล้ว​ ตักขึ้นพักน้ำมัน​ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ . . ทานคู่กับซอสพริก​ หรือน้ำจิ้มบ๊วย​ ซอสมะเขือเทศ​ ได้หมดเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6080047  สมาชิกเว็บพันทิป