บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 5, 2022

สูตร “ขนมต้ม” ขนมไทยแสนอร่อย สีสันสวยงาม น่ารับประทาน ทำง่ายมาก

รูปภาพ
  ขนมต้ม เมนูขนมไทยแสนอร่อยรับประทานเป็นของว่าง ขั้นตอนการทำเหมือนจะยุ่งยากหลายขั้นตอน แต่ก็สามารถหาวัตถุดิบได้ง่าย มีการปรับสีสันหลายๆสีให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น วันนี้เรามีสูตรจากสมาชิกเว็ปพันทิปมาแบ่งปัน เป็นสูตรขนมต้มสีสวยมุ้งมิ้งน่ากินมากๆ มาดูสูตรกันค่ะ ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย 2. มะพร้าวขูดสำหรับผัดไส้ 2 ถ้วย 3. มะพร้าวขูดสำหรับไว้คลุกตัวขนม 1 ถ้วย 4. น้ำตาลมะพร้าว 1ถ้วย (ถ้าชอบหวานให้เพิ่มมากกว่านี้) 5. น้ำอุ่น 1 ถ้วย 6. สีคั้นผสมอาหาร เช่น อัญชัน ใบเตย แครอท รีทบูท หรือสีผสมอาหาร 7. กะทิอบควันเทียนตราชาวเกาะ ครึ่งกล่อง 8. เกลือนิดหน่อย สำหรับคลุกมะพร้าว วิธีทำ ตั้งกระทะผัดไส้ขนมโดยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ เติมกะทิชาวเกาะอบควันเทียน น้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูดลงไปผัด ผัดให้มะพร้าวเริ่มแห้ง(ชิมรสหวานมากน้อยปรุงความชอบ)เหนียวสามารถปั้นได้ ยกขึ้น มะพร้าวอีกส่วนที่จะใช้คลุกตัวขนมให้เอาไปนึ่งในซึ้ง15นาที หรืออุ่นไมโครเวฟ แล้วคลุกกับเกลือเล็กน้อย (การนึ่งจะทำให้ขนมไม่บูดเสียเร็ว) ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนกลมๆ ให้แน่น ไม่แตกร่วน ขนาดเท่าๆกันทุกก้อน ค่อยๆ เทน้ำอุ่นใส่ลงไป พร้อมสีจากพืช

เคล็ดลับ “ผัดไทยกุ้งสด” สูตรเด็ด รสชาติอร่อยเข้มข้น ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรดี

รูปภาพ
  ผัดไทยเมนูอาหารไทย ที่ดังไกลถึงต่างประเทศ วันนี้เรามีสูตรเด็ดที่เด็ดจริงๆ รสชาติเข้มข้น เครื่องครบ ทำขายได้เลย เป็นสูตรที่ได้รับการแบ่งปันจากเว็ปblogspot.com เตรียมจดสูตรกันเลยค่ะ ยาวหน่อยแต่อร่อยเด็ด รับรองไม่ผิดหวัง ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด 1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) ประมาณพอกิน 1 คน 2.กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆ ที่หลังออก (ไม่ต้องเอาหางออกนะครับ) ประมาณ 5 ตัว 3.เต้าหู้เหลือง หั่นเด๋า ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ 4.หัวไชโป๊วสับให้ละเอียด ใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ 5.กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 6.ถั่วงอกดิบ ครึ่งถ้วยตวง 7.ใบกุ้ยช่ายเล็กน้อย (ประมาณ 1-2 ต้น) นำมาหั่นเป็นท่อนๆ 8.ไข่ไก่ 1 ฟอง 9.น้ำตาลปึกเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ (การทำน้ำมันปึกเคี่ยวนั้น ให้ใช้น้ำตาลปึกประมาณ 200 กรัม กับน้ำ 1 ถ้วยตวง) 10.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 12.พริกป่นเล็กน้อย ประมาณปลายช้อนชา 13.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 14.ถั่วลิสงคั่ว แล้วนำมาโขลกให้พอแตกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ 15.ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น แตงกวา หัวฟลี ใบกุ้ยช่าย เป็นต้น 16.มะนาว 1 เสี้ยว สำหรับคนที่ชอบทานรสเปรี้ยว ขั้นตอนการทำ -แช่เส้น โดยการนำไปแช่ในน้ำเ

เก็บสูตรไว้ทำกินที่บ้านเลย “ผัดหมี่สีชมพู” เมนูเส้นแบบโบราณ กินเพลินๆ อร่อยทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้เรานำเสนอเมนูเส้นที่ทำง่ายและหลายคนน่าจะเคยกินกันมาบ้างแล้ว สำหรับผัดหมี่สีชมพู ที่มีรสชาติอร่อย ยิ่งเครื่องครบๆยิ่งอร่อยมากขึ้น ซึ่งมีวิธีการทำไม่ยากเลยค่ะ เครื่องปรุงต่างๆราคาไม่แพง แถมยังอิ่มอร่อย กินได้ทั้งบ้าน ส่วนผสมต่างๆ 1.เส้นหมี่ขาว   250 กรัม 2.ซอสเย็นตาโฟ     1 ถ้วยตวง 3.น้ำมะขามเปียก    3 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำตาลทราย         4 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำปลา                   1 ช้อนโต๊ะ 6.ไข่ไก่                     2 ฟอง 7.เต้าหู้เหลือง           1 แผ่น 8.หอมแดงซอย         3 หัว ขั้นตอนการทำ 1.ตีไข่ทอดเป็นแผ่นบางๆ นำมาหั่น เป็นฝอย เอาไว้โรยหน้า 2.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆนำทอดให้เหลือง 3.นำเส้นหมี่ ล้างน้ำ (ถ้าเป็นหมี่แห้งแช่ให้นิ่ม) พักให้สะเด็ดน้ำ 4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหอมแดงผัดให้สุก 5.ใส่ ซอสเย็นตาโฟ น้ำมะขาม  น้ำปลา  น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากันให้น้ำตาลละลายดี 6.นำเส้นหมี่ลงผัดกับซอส ผัดให้เจ้ากันและน้ำงวดไม่แฉะ ใส่เต้าหู้ทอดลงคลุก ลองชมรสตามชอบเป็นอันเสร็จ 7.จัดลงจานโรยด้วยไข่ฝอย  เสริฟคู่ผักสด เช่นถั่วงอกสด โรยด้วยถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาล มะนาว ทำง่ายมากๆ เลยใช่ไหมคะ วัต

สูตร “แกงเลียงกุ้งสด” ตำเครื่องแกงเอง อร่อยเข้มข้น แถมมีประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  แกงเลียงเมนูอาหารไทย ที่เรียกว่านอกจากกินอิ่มแล้วยังเป็นยารักษาโรค มีประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยผักนานาชนิด โดยเฉพาะคุณแม่ให้นมบุตรใส่หัวปลีด้วยจะอร่อยและน้ำนมไหลดีมากๆ  เรามีสูตรเด็ดจากมาฝาก สูตรนี้เป็นสูตรที่ตำเครื่องแกงเองด้วย รับรองอร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่มแน่นอน ส่วนผสมแกงเลียงกุ้งสด – พริกขี้หนูสวน – หอมแดง – กระชาย – พริกไทยขาว – กะปิเคย – น้ำปลา – กุ้งสด – เปลือกกุ้งที่แกะ จากการล้างกุ้ง – ข้าวโพดอ่อน – น้ำเต้า – ฟักทองอ่อน – บวบหอม – ยอดฟักแม้ว – เห็ดฟาง – ใบแมงลัก ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการตำเครื่องแกง สำหรับทำแกงเลียงกันก่อน เริ่มด้วย พริกไทยขาว ตำให้ละเอียดแล้วตามด้วยกระชาย และพริกขี้หนูสวน เมื่อตำทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ให้ตามด้วยหอมแดง และกะปิเคย ทำการโคลก ให้ทุกอย่างเข้ากันดี ก็เป็นอันเสร็จพักเตรียมไว้ก่อน นำหัวกุ้งที่ได้จากการแกะกุ้ง ลงไปคั่วในหม้อ ตั้งไฟอ่อน จนสุกเหลืองแดง หลังจากนั้นเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มให้มันกุ้งออก และได้ความหอมของน้ำตุ้มกุ้งหลังจากนั้น กรองเอาเปลือกกุ้งออก ก็จะได้น้ำซุปต้ม เปลือกกุ้งและหัวกุ้ง นำน้ำซุปที่ได้จากการต้มหัวกุ้งและเปลือกกุ้ง มาตั้งไฟ เติม

สูตร “ไข้พะโล้หมูสามชั้น” ใส่น้ำตาลปี๊บ รสหวานกลมกล่อม ถูกใจเด็กๆ ประโยชน์เยอะ

รูปภาพ
  ไข้พะโล้ เมนูอาหารไทยที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม อุดมด้วยคุณประโยชน์เน้นๆ จากไข่ หมูและเต้าหู้ หอมเครื่องเทศพะโล้ แบบอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์ ดูเหมือนจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่คุณก็ทำเองได้ที่บ้านอาจอร่อยกว่าซื้ออีกด้วย วันนี้เราได้สูตรจากสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม คุณBOY5528 เสือหิว มาดูสูตรกันค่ะ ส่วนผสม น้ำตาลปี๊บ กระเทียม รากผักชี เครื่องพะโล้ ( อบเชย ป๋วยกั๊ก ) พริกไทย น้ำปลา ไข่ไก่ เต้าหู้แผ่น หมูสามชั้น น้ำมันพืช ขั้นตอนการทำ ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ  นำเต้าหู้ที่เตรียมไว้ หั่นเป็นสี่เหลี่ยม ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน  หลังจากนั้นนำมาพักไว้ ต้มไข่ไก่ โดยใส่เกลือป่นใส่ลงไปในน้ำประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อที่เวลาปอกเปลือกไข่จะได้ปลอกได้ง่าย หลังจากนั้นให้คนไข่ไปเรื่อย ๆ ระหว่างต้ม จะทำให้ไข่แดงอยู่กลางไข่ขาว ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น พอน้ำเดือดต้มไข่ต่อประมาณ 7 นาที นำสามเกลอลงไปคั่วในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำมาพักไว้ นำสามเกลอลงไปผัดให้หอมแล้วตักขึ้นมาพักไว้ก่อน ใส่น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ทัพพี ลงไปเคี้ยวในกระทะให้น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลไหม้  ใช้ไฟอ่อน ถ้าใช้ไ

ทำง่ายมากกก..ไข่เจียวฟู หนานุ่ม กรอบนาน ไม่ยุบตัว เรามีสูตรมาบอก

รูปภาพ
  ใครที่ชอบเมนูไข่เจียวห้ามพลาด เพราะวันนี้เรามีสูตรการทำไข่เจียวฟู แบบกรอบๆ หนานุ่ม กรอบนานๆ แถมไม่อมน้ำมันอีกด้วย ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน รับรองทำเองได้ ไม่ยาก เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วมาดูสูตรกันค่ะ สูตรไข่เจียวฟูกรอบวันนี้มาจาก สมาชิกเวปพันทิปดอทคอม คุณ PizEzKunGz ส่วนผสม -ไข่ไก่ -น้ำปลา -ผงปรุงรส -พริกไทยป่น -น้ำเปล่า ขั้นตอนการทำ นำไข่ไก่ ปรุงรสตามที่เพื่อนๆ ชอบได้เลยครับ จากนั้นตีผสมให้ไข่แตกตัว และเครื่องปรุงผสมเข้ากันดีนะครับ (ปรุงยังไงก็ได้แต่ต้องใส่น้ำ เพื่อไข่จะได้กระจายตัวเวลาลงไปในน้ำมัน) ตั้งหม้อใส่น้ำมัน ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนจัด(แนะนำให้ใช้หม้อทอดเท่านั้น) เทไข่ผ่านกระชอนที่เป็นรู ลงในน้ำมันที่ร้อนจัด (เพื่อให้ไข่กระจายตัวและฟูออก) ทำไปเรื่อยๆ จนไข่หมด จากนั้นลดไฟเหลือไฟกลางๆ ทอดจนไข่ทั้ง 2 ด้าน เหลืองกรอบครับ (วิธีการกลับด้านให้สวยก็ให้หากระทะอีกใบมารองน้ำมันไว้ จากนั้นก็เทคว่ำไข่ แล้วนำไข่ใส่หม้อเดิม จากนั้นเทน้ำมันใส่กลับลงไป) – หลังจากทอดจนไข่เหลือง กรอบ สวย ให้พักสะเด็ดน้ำมันและทิ้งให้ไข่เย็นเล็กน้อยครับ(พักประมาณ 1 นาที) ไข่จะกรอบตัวขึ้น . เท่านี้ก็พร้อมรับประทานกับข้าวส

เมนูยอดฮิต “ข้าวปลาแกะ” พร้อมน้ำพริกปลารสแซ่บ ทำกินเองไม่ต้องต่อคิว

รูปภาพ
  ข้าวปลาแกะเมนูยอดฮิตที่กำลังโด่งดังในโซเชียล ต่อคิวยาวเป็นกิโล สูตรเด็ดคือปลากรอบๆ แบบไม่ต้องแกะกินเองให้เปื้อนมือ มาพร้อมน้ำจิ้มน้ำพริกปลาสูตรเด็ดที่กินกับข้าวร้อนๆและปลากรอบๆได้อย่างลงตัว วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาบอก จากสมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม รับรองอร่อยแบบไม่ต้องรอนานแน่นอนค่ะ ส่วนผสม  ข้าวแกะปลาทอด น้ำจิ้มเด็ด  -ปลานิล 1 ตัว -เกลือ 1/2 ชช น้ำปลาพริก -น้ำมะนาว 3 ชต -น้ำส้มสายชู 2 ชต -น้ำปลา 5 ชต -น้ำตาล 1 ชต -หอมแดงสับ 2 ชต -กระเทียมสับ 2 ชต -พริกสับ 1 ชต -ต้นหอมซอย 1 ชต -ผักชีซอย 1 ชต -นำปลานิลไปล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง โรยเกลือ 1/2 ชช ทาให้ทั่วตัวปลา -น้ำมันเริ่มร้อนใส่ปลาลงไปทอด ไฟปานกลาง ทอดรอจนปลาสุกแล้วค่อยกลับด้าน ปลาจะไม่ติดกระทะ -ปลาทอดกรอบนอกนุ่มใน ทานอร่อย แกะปลาชิ้นใหญ่ๆ กรอบนอกนุ่มในเนื้อขาวฟูน่าทาน เวลารับประทานให้ราดด้วยน้ำจิ้ม สูตรเด็ด อร่อยมากๆ เมนูง่ายๆ แต่อร่อยจนเผลอกินข้าวไปหลายจานเลยทีเดียว ขอบคุณสูตรจากคุณ   beemyhoney  ครัวแม่ผึ้ง  สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม