เคล็ดลับ “ผัดไทยกุ้งสด” สูตรเด็ด รสชาติอร่อยเข้มข้น ทำกินก็ได้ ทำขายก็กำไรดี
ผัดไทยเมนูอาหารไทย ที่ดังไกลถึงต่างประเทศ วันนี้เรามีสูตรเด็ดที่เด็ดจริงๆ รสชาติเข้มข้น เครื่องครบ ทำขายได้เลย เป็นสูตรที่ได้รับการแบ่งปันจากเว็ปblogspot.com เตรียมจดสูตรกันเลยค่ะ ยาวหน่อยแต่อร่อยเด็ด รับรองไม่ผิดหวัง
ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) ประมาณพอกิน 1 คน
2.กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆ ที่หลังออก (ไม่ต้องเอาหางออกนะครับ) ประมาณ 5 ตัว
3.เต้าหู้เหลือง หั่นเด๋า ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
4.หัวไชโป๊วสับให้ละเอียด ใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
5.กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วงอกดิบ ครึ่งถ้วยตวง
7.ใบกุ้ยช่ายเล็กน้อย (ประมาณ 1-2 ต้น) นำมาหั่นเป็นท่อนๆ
8.ไข่ไก่ 1 ฟอง
9.น้ำตาลปึกเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ (การทำน้ำมันปึกเคี่ยวนั้น ให้ใช้น้ำตาลปึกประมาณ 200 กรัม กับน้ำ 1 ถ้วยตวง)
10.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12.พริกป่นเล็กน้อย ประมาณปลายช้อนชา
13.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
14.ถั่วลิสงคั่ว แล้วนำมาโขลกให้พอแตกหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
15.ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น แตงกวา หัวฟลี ใบกุ้ยช่าย เป็นต้น
16.มะนาว 1 เสี้ยว สำหรับคนที่ชอบทานรสเปรี้ยว
ขั้นตอนการทำ
-แช่เส้น โดยการนำไปแช่ในน้ำเย็นพอให้นิ่ม หลังจากนั้นตักขึ้นแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำครับ
-ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน นำเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง หลังจากนั้นตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งฝอย ผัดให้เข้ากัน
-ปรุงรสด้วยน้ำซอสที่เคี่ยวไว้ครึ่งหนึ่ง (น้ำตาลปึก น้ำปลา น้ำมะขามเปียก) และพริกป่น รอให้กลิ่นออกหอมและทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก หลังจากนั้นใส่กุ้งลงผัดให้พอสุก
-ใส่เส้นที่เตรียมไว้ลงไปผัด โดยใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นให้กระจายไปทั่ว หลังจากนั้นใส่ซอสที่เคี่ยวไว้จนหมด (หากแห้งเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าได้เล็กน้อย อย่าใส่เยอะเพราะจะทำให้เส้นเละและไม่อร่อย)
-ใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไว้ที่ข้างๆ กระทะแล้วจึงตอกไข่ลงไปที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตกแล้ว แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ้ยช่ายและถั่วงอก ผัดให้ถั๋วงอกพอสลดแล้วจึงปิดเตา
-เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวาและ หัวปลี
เคล็ดลับสูตรเด็ด
*เคี่ยวน้ำตาลปึก น้ำปลา น้ำมะขามเปียกไปด้วยกันเลย แล้วจึงค่อยนำไปใส่ตอนที่ผัดเส้น รสชาติจะเป็น หวาน อมเปรี้ยว แล้วมีเค็มตามเล็กน้อย
*ควรผัดไม่ให้แฉะและเส้นจะต้องไม่เละ
ขอบคุณสูตรจากblogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น