บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 13, 2022

วิธีทำ “ขนมโตเกียว” สูตรแป้งกรอบ แบบง่ายๆ ทำทานเองที่บ้านได้ อร่อยสุดๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ เมนูวันนี้ มาชวนเพื่อนๆทำขนมโตเกียวทานกันค่ะ สูตรแป้งกรอบ วิธีทำแสนจะง่าย สามารถทำทานเองที่บ้านได้ อร่อยสุดๆเลยทีเดียว มาเริ่มทำลงมือกันเลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมแป้ง 1.แป้งเอนกประสงค์ 65 กรัม 2.นมสด 50 กรัม 3.ผงฟู 1/4 ชช 4.เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช 5.น้ำตาลทราย 45 กรัม 6.น้ำปูนใส 2 ชต 7 เกลือ 1/8 ชช (ครึ่งนึงของช้อน 1/4) 8.ไข่ไก่ 1 ฟอง ส่วนผสมไส้ 1.ไข่ 2.ไส้กรอก 3.พริกไทยป่น 4.ซอสปรุงรส หรือเป็นไส้อื่นๆก็ได้ค่ะ **วิธีทำ 1.ตีไข่กับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลทรายละลาย หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ลงไปตะล่อมสลับกับของเหลวคือนมกับน้ำปูนใสคนจนเข้ากัน หลังจากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที 2.อุ่นกะทะจนร้อน ปรับไฟอ่อนๆ ตักแป้งโตเกียวลงไปใช้กระบวยวนเป็นวงกลมขนาดตามชอบเลยค่ะ นำแป้งโตเกียวใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตัก วาดเป็นเส้นๆลวดลายตามชอบ ใส่ไข่ตามลงไปทันที เพราะไข่จะสุกช้า เติมรสชาติด้วยซอสปรุงรส และไส้กรอก พอแป้งสุกแล้วก็ม้วนตามภาพ   เสร็จแล้วค่ะ น่ากินมากๆเลยค่ะ ขนมโตเกียว  ใส่ไส้แน่นๆได้ตามชอบเลยค่ะ ทำเองได้ง่ายๆที่บ้านเพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็ได้ทานขนมโตเกียวอร่อยๆ แบบจุใจแล้ว

สูตร “เม็ดขนุนเผือก” ขนมไทยมงคลเม็ดจิ๋ว สีสวยเงางาม หอมหวานมันอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรขนมไทยมงคลเม็ดจิ๋ว อย่างเม็ดขนุนเผือกมาฝากค่ะ สีสวยเงางาม เผือกกวนหอมหวานมันอร่อย ทำทานง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ค่ะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันจ้า *ส่วนผสม ส่วนผสมเผือกกวน -เผือกนึ่งสุก 500 กรัม -หัวกะทิ 300 กรัม -น้ำตาลทราย 200 กรัม -เกลือ 1/2 ช้อนชา ส่วนผสมน้ำเชือม -น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม -น้ำ 1 ลิตร -ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง (หรือจนกว่าจะพอ) **ขั้นตอน บดเผือกให้ละเอียด ใส่น้ำตาล/หัวกะทิ/ เกลือ ลงในเผือก กวนด้วยไฟอ่อนให้เข้ากัน กวนไปเรื่อยๆๆ เข้ากันแบบนี้ กวนจนแห้ง เหนียวๆหน่อย กวนจนได้เนื้อแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นเตรียมปั้น ปั้นในแบบที่ต้องการเลยค่ะ เตรียมไข่แดงไว้ชุบ ระหว่างนี้ตั้งน้ำเชื่อมเลยค่ะ . ค่อยๆตักหยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆๆ พอไข่สุกตักขึ้นเลยค่ะ . แบ่งใส่กล่องไปให้เพื่อนช่วยชิมค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบลองทำทานกันนะคะ เม็ดขนุนเผือกขนมไทยโบราณ หอมหวานมัน อร่อยจริง คอนเฟิร์มจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ขนมเบื้องญวนโบราณ” เมนูอาหารว่าง แป้งบางกรอบ ไส้แน่นๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอ ขนมเบื้องญวนโบราณ อาหารว่างอีกหนึ่งเมนูที่เริ่มหาทานยากขึ้น แต่ก็หาทานได้ในร้านอาหารเวียดนามแทบจะทุกร้านค่ะ ไส้ขนมเบื้องทำจากกุ้งสับผัดกับเครื่องต่างๆ จนได้รสชาติที่แสนอร่อย แล้วนำไปห่อด้วยแป้งขนมเบื้อง ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจคนชอบขนมเบื้องญวณแน่นอน สูตรนี้บางอย่างก็ประยุกต์เอาตามความสะดวกนะคะ ไม่ได้ทำแบบโบราณแท้ๆ แต่ผลที่ได้ก็ใช่เลยค่ะ *ส่วนผสม ส่วนผสมไส้มะพร้าวคั่ว  – มะพร้าวขูด 1 ถ้วย -สามเกลือโขลก 1 ชต. ( กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี) -น้ำปลา น้ำตาลปี้บ – กุ้งสับ 1/2 ถ้วย พร้อมมันกุ้งส่วนหัว ( เราใส่กุ้งแห้งฝอยเพิ่มเติมด้วย) -สีผสมอาหารสีแดง ( ใส่เพื่อความสวยงาม สูตรโบราณจะใช้มันกุ้งแท้ๆ แต่เราสะดวกแบบนี้) วิธีทำ  ขยำกุ้งสับกับมันกุ้งดิบๆและกุ้งแห้งฝอยในมะพร้าวขูด แล้วตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ใส่สามเกลือผัดให้หอม ใส่มะพร้าวที่ขยำลงไปผัดให้สุก ปรุงรสหวานเค็ม สีไม่สวยก็ใส่สีผสมอาหารเพิ่ม เพื่อความน่าทาน ส่วนแป้งขนมเบื้อง -แป้งข้าวเจ้า2 ถ้วย -แป้งมัน 1 ชต. -เกลือป่น ครึ่ง ชช. -ผงกะหรี่ 1 ชช. ( ใส่เพื่อกลิ่นหอม ) -ผงขมิ้น หรือ สีผสมอาห

สูตรขนมหวานไทย “วุ้นไข่” แบบง่ายๆ ใสๆเห็นลายไข่ชัดเจน หวานหอมอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรขนมหวานไทยอย่างวุ้นไข่มาแบ่งปันค่ะ ลักษณะตัววุ้นจะใสเห็นลายของไข่ไก่ชัดเจน หวานหอมอร่อย เป็นขนมที่ทำได้ง่าย ใครๆก็ทำได้ แค่มี ไข่ ผงวุ้น น้ำตาล ก็ทำได้แล้ว มาลองทำกันดูค่ะ *ส่วนผสม น้ำ 500 กรัม ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 80 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง **ขั้นตอน ต้มวุ้นให้เดือด คนให้น้ำตาลละลายดี ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีไข่ให้แตก เทไข่ลงไปในวุ้น ค่อยๆเทให้เป็นเส้นเล็ก ใช้ช้อนคนไม่ให้ไข่จับตัวเป็นก้อน พอไข่สุกดีแล้วก็เทใส่กาน้ำนกหวีด เพื่อที่จะไปเทใส่พิมพ์ได้ง่ายๆคะ เทวุ้นใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ รอให้วุ้นเซทตัว ก็รับประทานได้แล้วคะ ถ้าใครชอบกลิ่นหอมๆ ก็เติมกลิ่นวานิลาได้นะคะ เสร็จแล้วจ้า วุ้นไข่  ขนมหวานไทยแบบง่ายๆ หวานหอมอร่อย ใครๆก็ทำได้ ทำขายสร้างรายได้เสริมก็น่าสนใจค่ะ เก็บสูตรไว้ทำกันเลยจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Kitty Chef  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรการทำ “ทาร์ตไข่” กรอบนอกนุ่มใน เนื้อเนียนๆ หอมหวานมันอร่อยๆ ทำง่ายเพียงแค่มีเตาอบ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำทาร์ตไข่ หอมหวานมันอร่อยๆทานกันค่ะ เป็นขนมที่ทำง่าย เพียงแค่มีเตาอบค่ะ สูตรนี้ลองทำแล้วอร่อยๆ ชิ้นเดียวไม่พอค่ะ พร้อมแล้ว มาเริ่มทำกันเลยจ้า *ส่วนผสม -แป้งพายสำเร็จรูปแช่แข็ง 8-9 ชิ้น -ไข่เต็มฟอง 1 ฟอง -ไข่แดง 1 ฟอง -นมจืด 200 ML. -วิปปิ้งครีม 100 ML. -น้ำตาลทราย 50 กรัม -วานิลลา 1/2 ช้อนชา -เกลือนิดหน่อย **ขั้นตอน เริ่มจากตีไข่และน้ำตาลทรายให้น้ำตาลทรายละลาย พอน้ำตาลละลายแล้ว ใส่นม/วิปครีม /กลิ่นวนิลา / เกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้กรองด้วยกระชอน หรือผ้าขาวบาง นำส่วนผสมที่กรองแล้วตักใส่ถ้วยให้เต็ม สูตรนี้ทำได้ 8-9 ถ้วยค่ะ ก่อนนำเข้าเตาอบให้เปิดวอมเตาไว้ก่อน 15นาที เปิดไฟบนล่าง 175 องศา นำเข้าเตาอบ 30-35 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุกค่ะ อบให้ได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ จะคล้ายๆที่ร้านKFC เลยค่ะ . กรอบนอกนุ่มใน เนื้อเนียนๆ อร่อยๆค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “หมูพวง” หรือหมูร้อยตอก เมนูทอดอร่อยนัว ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดี

รูปภาพ
  หมูพวง หรือหมูร้อยตอก ที่หลายคนคุ้นเคย เพราะมีห้อยแขวนขายตามข้างทาง ตามตลาดนัด หรือตามรถเข็นต่างๆ ช่วงนี้ที่บ้านเราแดดแรงมากๆ จึงเหมาะกับการทำหมูพวงพอดีเลยค่ะ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ทั้งอิ่มทั้งฟินกันเลยทีเดียว มาเริ่มทำกันเลยค่ะ *ส่วนผสม -เนื้อหมูส่วนสะโพก 500กรัม หั่นเป็นเส้น -ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ -พริกไทยเม็ด 10 กรัม -กระเทียม 15 กรัม *สูตรนี้รสชาติจะออกเค็ม ถ้าใครไม่ทานเค็มลดปริมาณซอสปรุงรส 1ช้อนโต๊ะได้ค่ะ **ขั้นตอน โขลกกระเทียมพริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกแล้ว + ซอสปรุงรส + ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที นำตอกมาร้อย ให้เป็นพวงแบบนี้ค่ะ เมื่อเราร้อยหมูเสร็จแล้วให้นำไปตากแดด 2ชั่วโมงค่ะ (เราตากตอน4โมงเย็น) ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำหมูลงทอดค่ะ เมื่อหมูสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน . ทานคู่กับข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Phorn_Kitchen  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ซาลาเปาไส้หมูแดง” รูปหมูน่ารักๆ ไส้หมูแดงอร่อยกลมกล่อม แป้งนุ่ม นวดมือไม่เกิน5นาที

รูปภาพ
  วันนี้นำเมนูน่ารักๆมาเสนอค่ะ เป็นเมนู “ซาลาเปาลูกหมู” หรือซาลาเปาไส้หมูแดง จะทำทานเล่น หรือทำให้ลูกๆทานที่บ้านก็ได้นะคะ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย *ส่วนผสม ในส่วนของแป้งซาลาเปา 1 แป้งซาลาเปา 2 ยีส ประมาณ2ช้อนชา 3 ผงฟู 1 ช้อนชา 4 น้ำตาล 5 น้ำมันมะพร้าว 6 สีผสมอาหาร 7 น้ำอุ่น (แค่พออุ่นๆนะคะ ถ้าร้อนมากยีสของเราจะตาย ทำให้แป้งไม่ฟูนะคะ) ส่วนของไส้หมูแดง 1. หมูสับ 2. ผงหมูแดง 3. น้ำมันงา 4. น้ำตาล 5. ซีอิ้วขาว 6. น้ำมันหอย **ขั้นตอน วิธีทำแป้งซาลาเปา 1 นำน้ำอุ่นมาผสมกับยีส และน้ำตาลใส่เล็กน้อยพอหวานๆ . . 2 จากนั่นเทแป้ง ผงฟู ลงในชามผสม . 3 หลังจากนั้นเทน้ำที่ผสมยีสไว้แล้ว เทลงไปผสมกับแป้ง นวดให้เข้ากัน ถ้ายังแฉะอยุ่สามารถเติมแป้งลงไปได้นะคะ ค่อยๆนวดให้เข้ากัน 4. ใส่น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชาโดยประมาณ 5. นวดต่อไปอีกสักพักให้ทุกอย่างเข้าเนื้อ จากนั้นน้ำผ้าสะอาด ชุปน้ำหมาดๆคลุมชามผสม ทิ้งไว้2-3 ชม. เพื่อให้ยีสทำงาน วิธีทำไส้หมูแดง 1. นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงไปผสมกับหมูสับ คลุกให้เข้ากัน . . . . 2. หลังจากนั้นนำลงไปผัดในกะทะให้สุก . 3. ถึงขั้นตอนปั้นแล้วจ้าาา ไม่ได้ถ่ายรูปมา มือเลอะถ่ายไม่ได้ค่าา สรุปแ