บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 12, 2021

สูตร “เค้กส้มหน้านิ่ม” สูตรเนื้อชิฟฟ่อน นุ่มหอมละมุนลิ้น ราดด้วยซอสส้มเปรี้ยวหวาน

รูปภาพ
  ส่งต่อสูตรขนมเค้กแสนอร่อย “เค้กส้มหน้านิ่ม” เมนูขนมเค้กที่ทุกร้านต้องมี ด้วยรสชาติขนมที่เป็นเนื้อชิฟฟ่อนนุ่มๆ ราดหน้าด้วยซอสส้ม รสเปรี้ยว เข้ากันได้อย่างลงตัวกับเนื้อเค้ก เป็นเมนูขนมเค้กที่ทานได้เยอะๆ เพราะไม่เลี่ยนมีความเปรี้ยวจากส้มมาตัด เป็นเมนูขายดี วันนี้เรามีสูตรมาบอกกัน เอาไว้ทำกิน ทำขาย อร่อยหวานพอดี เนื้อเค้กนุ่ม มาดูสูตรกันเลย *ส่วนผสมแป้ง 1. แป้งเค้ก 100 กรัม 2. ไข่แดงเบอร์สอง 6 ฟอง 3. น้ำมันดอกทานตะวัน 70 กรัม 4. ผงฟู 1 ช้อนชา 5. น้ำเปล่าหรือ นมสดรสจืด 60 กรัม 6. น้ำตาลทราย 80 กรัม 7. เกลือ 1/4 ช้อนชา 8. น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ 9. ไข่ขาวเบอร์สอง 6 ฟอง 10. น้ำตาลทราย 80 กรัม 11. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา *ส่วนผสมซอสส้ม 1. น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 135 กรัม 2. น้ำตาลทราย 135 กรัม 3. น้ำเปล่า 560 กรัม 4. แป้งกวนไส้ 45 กรัม (หรือแป้งข้าวโพด) 5. ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา 6. เนยสดรสจืด 30 กรัม **วิธีทำ 1. ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงฝนชามผสม ใช้ตระกร้อมือตีไข่และน้ำตาลให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวล . 2. เติมเกลือ น้ำมันและน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน . . 3. ร่อนแป้ง ผงฟู ลงชามผสมไข่แดงเมื่อสักครู

สูตรไทยโบราณหาทานยาก “ขนมเหนียว” หอมอร่อยกรุบกรอบ หวานมันลงตัว

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน “ขนมเหนียว” เคยได้ยินชื่อ หรือเคยทานกันบ้างไหมเอ่ย เป็นเมนูขนมไทยโบราณ ทานเป็นของว่าง หอมอร่อยกรุบกรอบ ชอบกันทุกวัยติดใจกันทุกคน วันนี้เรามีสูตรมาฝากกันค่ะ *ส่วนผสม 1.ตัวแป้งขนม – แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย – ผงถั่ว 5 สี (ถั่วเหลือง งาดำ ลูกเดือย ถั่วดำ ถั่วเขียว) 2 ชต. *ไม่ใส่ก็ได้นะคะ หรือจะใส่ฟักทองนึ่ง หรือเผือกนึ่ง ก็ได้ – น้ำใบเตย 2 ชต. – น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย 2.มะพร้าวคลุกขนม – มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย (ใช้ที่ขูดมือแมว ขูดเส้นเล็กๆ) – ดอกเกลือ 1/4 ชช. 3.ข้าวพอง – ข้าวสุกตากแห้ง (วันนี้เราใช้ข้าวสุก ไปอบในเตาอบไฟ 180 C 20 นาที แทนข้าวตากค่ะ) – น้ำมันรำข้าว ใช้สำหรับทอด 1 ถ้วย 4.น้ำเชื่อม – น้ำตาลโตนด 1 ถ้วย – น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย – น้ำมะนาว 1/2 ชช. **วิธีทำ 1.เตรียมน้ำเชื่อมราดขนม – นำน้ำตาล+น้ำ1/4 ถ้วย ขึ้นตั้งเตาใช้ไฟแรงหน่อย เพื่อต้องทำให้สีน้ำตาลเข้มสวย คนตลอดเวลา พอได้สีเข้มตามต้องการ เติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันพอเดือดดี ลดไฟลงใช้ไฟกลางๆ พอน้ำตาลข้นได้ที่ ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา กรองผ่านกระชอน ใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น . 2.นึ่งมะพร้าวขูด

สูตรนี้หอมอร่อยมาก “ทับทิมกรอบ” หวานเย็นชื่นใจ หอมกลิ่นกะทิอบควันเทียน

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรทับทิมกรอบค่ะ ขนมเย็นๆในช่วงร้อนๆแบบนี้ คิดอะไรไม่ออกขอนำเสนอ “ทับทิมกรอบ” เย็นๆหอมๆเหมาะที่สุดเลยค่ะ สูตรนี้ทำง่ายมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนประกอบ 1. แห้วต้ม 300 กรัม 2. แป้งมัน 1 ถ้วยตวง 3. น้ำหวาน (สีเขียว) 1.5 ออนซ์ 4. น้ำหวาน (สีแดง) 1.5 ออนซ์ 5. กะทิ 1 ถ้วยตวง 6. เกลือ 1/4 ช้อนชา 7. น้ำตาลทราย 100 กรัม 8. น้ำเปล่า 30 กรัม 9. น้ำแข็ง **ขั้นตอน เริ่มจากนำแห้วไปต้ม หั่นแห้วออกเป็น4 ชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปคลุกกับน้ำหวานสีแดง กับสีเขียว แล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้สีซึมเข้าไปในเนื้อแห้ว . . นำแห้วที่คลุกน้ำหวานแล้วไปคลุกกับแป้งมัน แล้วนำไปกรองร่อนกับตะแกรงนำแป้งมันออก . . รอน้ำเดือด แล้วนำขนมไปใส่ในน้ำเดือด รอให้ขนมลอยและใส ตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นทันที มาทำน้ำกะทิ โดยแยกระหว่างน้ำหวานกับกะทิคะ เราจะต้มน้ำหวานไว้โดยนำ น้ำตาลทราย+น้ำเปล่า ทำให้น้ำตาลละลาย แล้วมาต้มกะทิใส่เกลือเล็กน้อยคะ รอให้กะทิเดือดเล็กน้อยก็ใช้ได้คะ ขนม พร้อมเสริฟ โดยใส่เนื้อขนมและกะทิ+น้ำหวาน ลงไปในถ้วย เพิ่มความหวานตามชอบนะคะ ถ้าใช้กะทิอบควันเทียน จะหอมมากขึ้น ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Joy Atom C

สูตร “ตะโก้อันชัญ” ข้าวโพด เผือก หวานมัน อร่อย สีสวย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยค่ะ ทำง่ายๆ สูตรนี้อร่อยมากค่ะ ใครเคยทำสูตรไหนมายังไม่โดนใจ มาลองสูตรนี้นะคะ รับรองความอร่อยจ้า ขนมคะโก้อัญชัน ข้าวโพด เผือก สูตรและขั้นตอนการทำ แสนจะง่าย อร่อยทุกคำ เกินห้ามใจ พร้อมแล้วไปชมได้เลยค่ะ ✅ ส่วนประกอบ ตัวตะโก้อัญชัน -น้ำอัญชัน 500 มล. ( 2 ถ้วยตวง ) -แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง ) -แป้งมัน 20 กรัม ( 2 ช้อนโต๊ะ ) -น้ำตาลทราย 70 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง ) -ข้าวโพดนึ่งสุก 150 กรัม -เผือกนึ่งสุก 150 กรัม ✅ ส่วนประกอบ หน้ากะทิ -กะทิ 500 มล. ( 2 ถ้วยตวง ) -แป้งข้าวจ้าว 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) -แป้งมัน 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) -น้ำตาลทราย 15 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) -เกลือ 4 กรัม ( 1/2 ช้อนชา ) …………..ingredients…………….. 500 ml. Butterfly pea flower ( 2 cup ) 50 g. Rice flour ( 1/3 cup ) 20 g. Tapioca flour ( 2 tbsp. ) 70 g. Sugar ( 1/3 cup ) 150 g. Steamed corn 150 g. Steamed taro ………………………………………….. 500 ml. Coconut milk ( 2 cup ) 10 g. Rice flour (1 tbsp. ) 10 g. Tapioca flour ( 1 tbsp. ) 15 g. Sugar ( 1 tbsp. ) 4 g. Salt ( 1/2 tsp.) ✅ ส่วนประกอบ ตัวตะโก้อัญชัน .