สูตร “ตะโก้มันม่วง” สูตรแป้งนิ่มละมุนลิ้น หอมอร่อย หวานมันกลมกล่อมลงตัว
ช่วงนี้ใบเตยที่บ้านพุ่มใหญ่ใบงามดีจัง ไม่รู้จะทำอะไร เลยเอามาทำกระทงตะโก้ค่ะ มีมันม่วงที่ซื้อมาตั้งแต่อาทิตย์ก่อน ตั้งใจเอามาทำบัวลอย นึ่งแล้วเลยแบ่งมาทำตะโก้อีกเมนูอร่อยๆ สูตรนี้ทำง่าย หอมอร่อยกลมกล่อม ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
1.ตัวตะโก้
– มันม่วงนึ่งสุก ใช้ส้อมยีให้แตก 1 ถ้วย
– แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
– แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย
– น้ำตาล 1/2 ถ้วย
– ดอกเกลือ 1/4 ชช.
2.หน้าตะโก้
– กะทิ 1+1/2 ถ้วย
– แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
– แป้งถั่วเขียว 1 ชช.(ถ้าชอบแบบหน้าแข็งหน่อยให้เพิ่มอีก 2 ชช.)
– ดอกเกลือ 1/2 ชช.
– มันม่วงนึ่ง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ชต. (เอาไว้แต่งหน้าขนม)
3.กระทงใบเตย
– ใบเตย
– ไม้กลัด
*วิธีทำ
1.เตรียมกระทงใบเตย
– เช็ดใบเตยให้สะอาด ตัดใบเตยยาว 15 ซ.ม. ตัดแบ่งตามขวาง ถึงเส้นกลางใบเป็น 5 ช่องๆละ 3 ซ.ม. แล้วพับซ้อนกันเป็นรูปกระทงสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัดไว้ ทำเตรียมไว้ประมาณ 40 ใบ ถ้ายังไม่ใช้ให้เก็บใส่ถุงพลาสติกไว้ก่อน
2.ตัวขนมตะโก้
– ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ และน้ำลอยดอกไม้ คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน แล้วนำขึ้นตั้งเตา กวนให้แป้งเริ่มสุก ใส่มันม่วงลงไปกวนให้เข้ากัน ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน กวนต่อจนแป้งสุก (จะมีลักษณะใสขึ้นและเงา)
– ใช้ช้อนตักแป้งหยอดใส่กระทง ประมาณ 2/3 ของกระทง
3.หน้าตะโก้
– ผสมแป้ง กะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งเตา กวนให้แป้งสุก นำมาหยอดลงหน้าตะโก้ และใส่มันนึ่งชิ้นสี่เหลี่ยมด้านบน
– พักให้ขนมเย็นตัวลง แป้งจะแข็งตัวขึ้น เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมกลับไปลองทำเมนู “ขนมตะโก้มันม่วง” ทานกันดูนะ หรือจะต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียวค่ะ อย่างน้อยก็เป็นการอนุรักษ์สืบสานสูตรขนมไทยให้คงอยู่คู่ครัวไทยไปนานๆค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น