บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 20, 2021

คุกกี้สิงคโปร์ (สูตรหวานน้อย)

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 คน (12 ชิ้น) แป้งอเนกประสงค์  100 กรัม น้ำตาล  30 กรัม น้ำมัน  50 กรัม เกลือ ไข่แดง  1 ฟอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (ครึ่งซีก) ตามจำนวนชิ้นขนม ขั้นตอน ร่อนแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย เกลือรวมกันในชามผสม เทน้ำมันลงไปในชามผสมนวดให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาที แบ่งเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ 12 ชิ้น กดตรงกลางให้ยุบลงนิดหน่อย จากนั้นวางเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้านบน (กดเบาๆ) แล้วทาไข่แดงบนชิ้นขนมให้ทั่ว นำไปเข้าเตาอบ 2 รอบ : รอบแรก 150 องศา 10 นาที (พักให้เย็น), รอบที่สอง 150 องศา 5 นาที (พักให้เย็น) แล้วเก็บเข้ากล่องได้ค่ะ สูตรโดย Tongta

ซี่โครงหมูต้มสับปะรด

รูปภาพ
  สูตรคุณย่าค่ะ รสชาติคล้ายๆต้มส้ม   1ชม. ส่วนผสม   6ที่ ซี่โครงหมู 8 ขีด (ปนซี่โครงอ่อนได้ค่ะ)​ สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก  8 ถ้วยตวง น้ำเปล่า  10 ถ้วยตวง กะปิ  1/4 ถ้วยตวง หอมแดงหรือหอมแขกหั่น 1 ถ้วยตวง (ใช้หอมแดงจะอร่อยกว่า)​ กระเทียม  1/4 ถ้วยตวง รากผักชี  1 ราก พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ (ขาวหรือดำก็ได้ แต่ใช้ขาวจะอร่อยกว่า)​ กุ้งแห้ง  1 ถ้วยตวง ดอกเกลือ  1/4 ช้อนชา น้ำตาลปึก  1/2 ปึก มะขามเปียกเข้มข้น  1/2 ถ้วยตวง ขั้นตอน ปั่นหรือโขลก พริกไทย, กระเทียม, รากผักชี, หอมแดง, กะปิ, กุ้งแห้ง พอหยาบ พักไว้เป็นเครื่องแกง ตั้งน้ำใส่ดอกเกลือ ต้มไฟแรงรอน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงไป พอเริ่มสุกใส่เครื่องแกงลงไป และสับปะรดครึ่งหนึ่ง (หากมีแกนสับปะรดก็ใส่ไปตอนนี้เลยค่ะ) หรี่เหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อน​ ต้มประมาณ ครึ่งชั่วโมงถึง45นาที เช็คดูว่ากระดูกหมูเริ่มร่อนหรือหดรึยัง ถ้าร่อนแล้วใส่สับปะรดที่เหลือ และน้ำตาลปึกกับมะขามเปียกลงไปลงไป ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 15 นาที ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ (ถ้าอยากให้เค็มเพิ่มใช้ดอกเกลือเติมนะคะ รสชาติจะดีกว่าใช้น้ำปลาค่ะ) ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากค่ะ​ สูตรโดย iiws