บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 6, 2021

สูตรนี้ทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ สูตรหมักคอหมูย่างรสเด็ด อร่อยจนต้องบอกต่อ

รูปภาพ
  แจกสูตรหมักคอหมูย่างรสเด็ด อร่อยจนต้องบอกต่อ ทำง่ายๆ ได้เองที่บ้าน สูตรหมักคอหมูย่าง 1. เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น 2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 3. ซอสหอย (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ 5. พริกไทย 1 ช้อนชา 6. เกลือป่น ½ ช้อนชา 7. นมข้นจืด หรือ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำจิ้มคอหมูย่าง 1. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ 3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ 5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 6. ต้นหอมผักชี ตามชอบ วิธีปรุง วิธีหมักคอหมูย่าง 1. เนื้อสันคอนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ นำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ ขยำให้เข้ากันประมาณ 15 นาที หมักทิ้งไว้อีก 1 ช. ม. 2. มาถึงขั้นตอนการย่าง เอาคอหมูย่างมาวางบนตะแกรงย่างด้วยไฟอ่อน ถ้าใช้เตาถ่านจะหอมมากครับ ย่างจนสุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จายไว้ การทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง 1. นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 2. ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง เครดิตภาพ: คุณปรัซซี่  จิดาภา ทาติ๊บ ขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.saraupdate.com/

แจกสูตรสูตรแกงส้มชะอมกุ้ง เมนูยอดนิยมของคนไทย เด็ดทุกขั้นตอน..ใครทำยังไม่เป็นต้องลอง

รูปภาพ
  สอนทำแกงส้มชะอมกุ้ง เด็ดทุกขั้นตอน..ใครทำยังไม่เป็นต้องลองแล้ว!  คุณแม่บ้านพ่อบ้านที่กำลังมองหาสูตรแกงส้มมัดใจคนพิเศษ อย่ามองข้ามอาหารไทยอย่างเมนูแกงส้มชะอมกุ้ง เมนูโปรดถูกปากคนไทยดังไกลถึงต่างแดนไปนะคะ ด้วยเพราะรสชาติที่เข้มข้นถึง 3 รส ทั้งรสเปรี้ยว เผ็ด และหวาน อัดแน่นด้วยไข่เจียวชะอมและกุ้งสดแสนหวาน แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอโชว์ทีเด็ดนำเสนอสูตรแกงส้มชะอมกุ้งที่ไม่ธรรมดา นั่นคือ ใส่เนื้อปลาทูน่าลงไปโขลกกับพริกแกงส้มด้วยนี่สิ ต้องบอกว่ารสชาติอร่อยกลมกล่อมสุด ๆ  แบบนี้ต้องทำหม้อใหญ่ ๆ ให้คนพิเศษกินแบบจุใจไปเลยค่ะคุณขา สูตรแกงส้มชะอมไข่กุ้ง สิ่งที่ต้องเตรียม 1. ไข่ไก่ 3 ฟอง 2. กุ้งสดขนาดกลาง 10 ตัว 3. ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย 4. น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ 6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำเปล่า 3 ถ้วย 10. น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีการทำ 1. ให้คุณทำการตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีให้เข้ากัน 2. นำชะอมใส่ลงไป แล้วคนผสมกับไข่ให้พอเข้ากัน 3. ให้คุณนำไข่ชะอมไปทอดในน้ำมันร้อนๆ โดยเลือกใช้ไฟปานกลาง ทอดจนกระทั่งสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำม

วิธีทำผักกาดดองไว้กินเอง ง่ายๆ อร่อย สะอาด ปลอดภัย

รูปภาพ
  แจกฟรี!! วิธีทำผักกาดดองไว้กินเอง ง่ายๆ อร่อย สะอาด ปลอดภัย มาทำผักกาดดองไว้กินเองกันเถอะค่ะ "ผักกาดดอง" ทำเองง๊ายง่าย อร่อย สะอาด ปลอดภัย แถมยังเอามาทำอาหารได้หลายอย่าง เมนูเบสิคก็ต้มจืดผักกาดดอง แบบใส่ขิงก็เป็นอาหารเรียกน้ำนมแม่ลูกอ่อน  ผัดกับไข่ใส่น้ำตาลเด็กๆ ชอบ ว่าแล้วเราก็มาเริ่มกันเล้ย :: สิ่งที่ต้องเตรียม :: - ผักกาดเขียวปลี 3 กิโลกรัม - เกลือทะเล เอามาป่นหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (จะใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้) - น้ำซาวข้าว :: วิธีทำ :: 1. ล้างผักกาดเขียวปลีให้สะอาด จะผ่าครึ่งหัว หรือจะแยกเป็นกลีบๆ ก็แล้วแต่สะดวก หากไม่แยกต้องดูตามซอกดีๆ มันอาจจะมีสิ่งแปลกปลอมซ่อนอยู่ 2. นำไปผึ่งแดดให้สลบ 3. เมื่อผักกาดสลบ (เหี่ยว) ได้ที่แล้วก็นำมาคลุกเคล้ากับเกลือ ค่อยๆ แบ่งคลุกทีละน้อยๆ จะได้ทั่วๆ คลุกไปนวดไป จนหมด 4. บรรจุลงโหล เนื่องจากว่าไม่มีโหล ก็เลยใส่ถุงขนาดใหญ่แทน เทน้ำซาวข้าวตามลงไปพอปริ่มๆ ผัก มัดหนังยางให้แน่น 5. ทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วันค่ะ วิธีสังเกตุว่าผักได้ที่แล้วดูยังไงคือ น้ำดองผักจะใสๆ ไม่มีคราบ กลิ่นจะหอมผักดองมากๆ ในสมัยก่อนการดองผักจะดองใส่โอ่งเก็บไว้ครั

อร่อยบอกต่อ "สูตรการทำหมูแดดเดียวทอด" ทำกินง่าย ทำขายก็ดี

รูปภาพ
  สำหรับใครที่ชอบทานหมูแดดเดียว วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ และวิธีการทำหมูแดดเดียวมาฝากกันค่ะ ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายมาก ทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1. เนื้อหมู 500 กรัม 2. น้ำตาลทราย 2 ชต. 3. นมข้นจืด 1 ชต. 4. น้ำมันพืช 1/2 ชต. 5. ซอสปรุงรส 1/2 ชต. 6. ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต. 7. น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต. วิธีทำสูตรหมูแดดเดียวทอด 1. เริ่มต้นเลยก็เอาหมูไปทำความสะอาดให้ดีนะคะ จะล้างน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดก็ตามสะดวกเลยค่ะ แล้วก็จัดการหั่นเป็นเส้นยาว ความหนาประมาณ 1.5*1.5 ซม. …. พักไว้ก่อน 2. ต่อมาก็มาทำน้ำหมักหมูกัน ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยและก็น้ำตาลทรายรวมในกาละมัง 3. แล้วก็ใช้ทัพพีคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด 4. พอน้ำตาลละลายหมดดี ก็ใส่หมูที่เราหั่นเป็นเส้นๆ เอาไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำหมักหมูจนทั่ว …. และหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. ค่ะ 5. พอครบเวลา ก็นำหมูออกมาวางเรียงบนตะแกรง โดยเรียงให้ห่างกันสักเล็กน้อย แล้วก็เอาไปตากแดดจัดประมาณสัก 1 แดดค่ะ 6. ตอนที่ตากแดดไปได้สักพักแล้ว เนื้อหมูด้านบนเริ่มแห้ง ก็อย่าลืมพลิกกลับชิ้นหมูเอาด้านล่างขึ้นมาตากด้วยน

ชวนทำปลาทูต้มเค็มที่ก้างเปื่อย ตำรับวังสวนสุนันทา สูตรนี้อร่อยมาก เข้มข้น

รูปภาพ
  ปลาทูต้มเค็มที่ก้างเปื่อยนี้มีอยู่ในหนังสือชีวิตในวังอยู่แล้วเป็นตำรับของวังสวนสุนันทา แต่ในหนังสือไม่ได้บอกอะไรละเอียดมากนัก สูตรนี้เราต่อมาจากป้านิด บุตรสาวของคุณยายเนื่องมาอีกที่หนึ่ง มีเคล็ดลับมากมายกว่าในหนังสือ ฟังดูงายนะวิธีการทำอาหารแต่เวลาทำจริงๆแล้วไม่ง่ายเลย สูตรอาหารโบราณนั้นอร่อยมาก แต่ทำแล้วไม่อร่อย อยู่ที่ฝีมือคะ 1. ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก(หน้าหนาวนี้ปลาทูเนื้ออร่อยมาก) 2. มันหมูไม่มีใช้หมูสามชั้นติดมันเยอะ 3. น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด 4. มะขามเปียกใหม่ๆ 2 ปั้น 5. น้ำปลาอย่างดี ทิพรส คนแบกกุ้งดีที่สุด 6. ต้นอ้อยสักท่อนหรือ2ท่อนถ้าหาไม่ได้ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้ ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ เครื่องปรุงพิเศษ 1. ต้นหอมซอย 2. หอมแดงซอย 3. พริกชี้ฟ้าซอย 4. มะเขือเทศสีดา 5. ขิงอ่อนซอย 6. น้ำอ้อย 7. น้ำส้มซ่า วิธีทำ แสนอร่อย – ขยำมะขามเปียกด้วยน้ำปลาและน้ำตาลใส่น้ำนิดหน่อย แล้วชิมให้รสเท่ากัน หวานเค็ม เปรี้ยว แล้วกรองเอากากออก – ล้างท่อนอ้อยแล้วผ่าเป็ยซีกๆปูก้นหม้อกันปลาทูต้ดก้นหม้อ – ปลาทูตัดหัวออกแล้วควักไส้ออกล้างให้สะอาด วางเร

เด็ดมากกับสูตรกุ้งแช่น้ำปลาสูตรนี้ กรอบทุกคำเข้าถึงความอร่อยโดยแท้

รูปภาพ
  เด็ดมากกับสูตรกุ้งแช่น้ำปลาสูตรนี้ กรอบทุกคำเข้าถึงความอร่อยโดยแท้ กุ้งแช่น้ำปลา เมนูยอดฮิตที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ เมนูประจำครัวที่หลายคนชอบทำกินอยู่บ่อยๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น “กุ้งแช่น้ำปลา” นะคะ วัตถุดิบส่วนผสม กุ้งสด มากน้อยตามชอบ  หักหัวกุ้งทิ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง แล้วนำไปแช่น้ำโซดาประมาณ 5-10 นาที เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ กระหล่ำปลี หรือผักรองจาน มะระจีน ผ่า ควักใส้ ล้าง หั่นซอย กระเทียมโทนซอย มีหรือไม่มีก็ได้ ใบสะระแหน่ ส่วนผสมน้ำราด รากผักชี 2-3 ราก พริกขี้หนูสวนสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1.5-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 0.5-1 ช้อนชา ผงปรุงรส(หากชอบ) วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา ซอยผักรองจานให้ละเอียดเป็นเส้น จัดรองจาน นำกุ้งสด ที่แช่น้ำโซดาเรียบร้อยแล้ว มาวางเรียงใส่จาน ปรุงน้ำราดด้วยการนำรากผักชีทุบมาสับให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสับละเอียด กระเทียมสับและปรุงรสตามต้องกา ร นำน้ำราด มาราดบนตัวกุ้ง โรยกระเทียมโทนซอย และใบสะระแหน่ ขอบคุณที่มา   siamarcheep.com

หุงข้าวให้ขาวอร่อยด้วยมะนาว และความลับอีกมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้

รูปภาพ
  หุงข้าวให้ขาวอร่อยด้วย "มะนาว" และความลับอีกมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน! มันง่ายมากๆเลย ทำไมเพิ่งรู้เนี่ย !! มะนาว รสเปรี้ยวจี๊ด ที่นอกจากจะนำมาใช้ประกอบอาหาร เพิ่มรสชาติให้อาหารแซ่บซี๊ดถึงใจแล้ว มะนาวยังมีประโยชน์ทั้งทางด้านความงาม หรือทางด้านสุขภาพอีกมากมาย มีประโยชน์อันน่าทึ่งอีกมากมายที่คุณไม่เคยรู้ ของมะนาวมาฝากกัน อ่านแล้วลองทำตามดูเลย 1. หุงข้าวให้ขาวและอร่อย บีบน้ำมะนาว 2-3 ช้อนในข้าว แล้วนำไปซาวข้าว เมื่อหุงเสร็จข้าวจะขาว สะอาด กินอร่อย ไม่ออกรสมะนาวเลย 2. นิ้วมือเวลาเด็ดผักหรือหั่นผัก เนื้อใกล้ๆ เล็บมือจะเป็นสีดำมองดูน่าเกลียด ใช้มะนาวถูจะแก้ได้ 3. เวลาใช้มีดผ่าปลีกล้วย มีดจะเป็นสีม่วงคล้ำ ใช้มะนาวผ่าซีกถูตามใบมีด มีดจะสะอาดดังเดิม 4. ทอดไข่เจียวให้ฟูและนิ่ม ขณะตีไข่ให้ใส่มะนาว 4-5 หยด ไข่จะฟูและนิ่ม 5. การเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ารับประทาน พอน้ำตาลเดือดเป็นยางมะตูม ให้บีบมะนาวครึ่งซีกตามแต่กล้วยมากหรือน้อยจะช่วยให้กล้วยใสน่าทาน 6. ถ้าต้มปลาสด ต้องการให้ปลาคงรูปไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว ควรบีบมะนาวลงไปสักนิดหน่อย 7. ใช้มะนาว 2-3 ผล แทรกไว้ในข้าวสาร จะช่วยป้องกันมอดได้