บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 26, 2022

เปาะเปี๊ยะทอด สูตรทำเปิดร้านได้ กรอบไม่อมน้ำมันด้วย

รูปภาพ
  เปาะเปี๊ยะทอด สูตรทำเปิดร้านได้ กรอบไม่อมน้ำมันด้วย เมนูของว่างทานเล่นเมนูการทำปอเปี๊ยะทอดที่สำหรับใครที่ชื่นชอบนั้นต้องไม่ควรพลาด กับในสูตรนี้สูตรที่เรานำมาฝาก เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก สามารถเก็บเอาไว้ทำทานกันเองในครอบครัวหรือเปิดร้านสร้างเป็นรายได้ได้เลย ที่มีเครื่องด้านในแน่นๆเป็นเมนูที่หาทานได้ยากในปัจจุบันนี้ ซึ่งวันนี้เราเลยจะมาชวนทำทานกันเองซะเลย จะใส่เครื่องมากแค่ไหนก็ได้ตามที่ต้องการ ทอดในน้ำมันร้อนมีความกรอบตัวแป้ง แล้วทอดด้วยเคล็ดลับแบบไม่อมน้ำมัน อย่ารอช้าตามมาดูกันเลย สูตรปอเปี๊ยะทอด – ห มูสับ – น้ำเปล่า – เกลือป่น พริกไท ยป่น – กะหล่ำปลีซอย แครอทซอย – ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย – แป้งข้าวโพดละลายน้ำ – ไข่ไก่ – แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ – วุ้นเส้น – น้ำมันพืช (สำหรับทอด) วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด 1 ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเล็กน้อยและตามด้วยห มูสับที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปผัด ใส่เครื่องปรุงด้วยเกลือป่น พริกไท ยป่น รวนไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุกดีแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ 2 กะหล่ำปลีและแครอทที่ได้ซอยเตรียมเอาไว้ลงไปผัดในกระทะพอสุก ปรุงรสชาติด้วยการเติมซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตา

ทำแบบง่ายๆ ได้รสชาติเข้มข้น อร่อยถึงเครื่องปรุง

รูปภาพ
  ทำแบบง่ายๆ ได้รสชาติเข้มข้น อร่อยถึงเครื่องปรุง เข้าครัวกันเช่นเคยและแน่นอนว่าเราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีสูตรการทำอาหารแบบง่ายๆแต่ได้รสชาติที่อร่อยมาฝากกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบในการเข้าครัวทำอาหารต่างๆนั้นต้องพลาดไม่ได้กับเมนูนี้ เมนูห มูสวรรค์ที่เป็นเมนูชื่นชอบ มีรสชาติที่แสนอร่อย นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวหรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ น้ำจิ้มรสอร่อยที่ชื่นชอบ ทานได้กับทุกน้ำจิ้มเลย รับรองได้เลยว่าอร่อยเป็นที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้านล่างนี้แต่ละขั้นตอนกันเลย ไม่ยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิดเอาไว้แน่ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลย 1 ห มูไม่ติดมัน 200 กรัม 2 กระเทียม 10 กลีบ 3 ลูกผักชีโขลก 1 ช้อนชา 4 ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ 5 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 6 น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีเพิ่มน้ำตาลเป็น 3 ช้อนโต๊ะ) เมื่อได้เตรียมส่วนผสมข้างต้นเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนการทำ ปริมาณนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรสชาติที่ชื่นชอบได้เลย ขั้นตอนในการทำ 1 เนื้อห มูที่ได้เตรียมเอาไว้มาทำการล้างน้ำให้สะอาดดี แล้วนำมาหั่นให้มีความหนาประมาณ 0.3 เซนติเมต รเพื่อที่จะได้เ

สอนทำสบู่ขัดตัว แบบครีมมะขาม ผิวตัวเนียน

รูปภาพ
  สอนทำสบู่ขัดตัว แบบครีมมะขาม ผิวตัวเนียน ครีมทาตัวครีมทาหน้าที่มีราคาแพง ที่จะมาช่วยทำให้ใบหน้ารวมไปถึงผิวพรรณของเรานั้นมีความขาวกระจ่างใสไร้ริ้วรอยต่างๆ แต่ในครีมบางตัวนั้นก็ไม่เห็นผลที่ดี กันใช่ไหมล่ะคะ ทำให้เราเสียดายเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ สำหรับในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการการทำสบู่ขัดตัวด้วยครีมมะขามที่จะช่วยทำให้ผิวมีความขาวดูมีออร่า เป็นส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ มะขามเองก็มีสรรพคุณเด่นในเรื่องของการดูแลผิวหน้าให้ขาวใสไร้ริ้วรอยต่างๆ หากใครที่กำลังมองหาสบู่ดีๆสักก้อนหรือกำลังมองหาตัวช่วยดีๆที่จะทำให้ผิวของคุณขาวใสขึ้น ให้ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ไม่ยาก ส่วนผสมได้จากธรรมชาติ ราคาถูกหาได้ง่าย แต่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจะทำให้ผิวขาวใสมีผิวที่เนียนนุ่ม ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 มะขามเปียก 2-3 ฝัก 2 นมสด 3 น้ำผึ้ง วิธีในการทำ มะขามเปียกจำนวน 2-3 ฝักนำไปแช่น้ำแล้วให้นำใยออกให้หมด คั้นในน้ำอุ่นให้ได้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาผสมเข้ากับนมสดจำนวน 6 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จนมีความเข้มข้นแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำใส่น้ำผึ้งตามลงไปเล็กน้อยคนส่วนผสมที่ได้ให้เข้ากัน วิธีใช้ กา

ไข่ตุ๋นเนื้อเด้งนุ่ม ละลายในปาก หอมซอสไข่นุ่มอร่อย

รูปภาพ
  ไข่ตุ๋นเนื้อเด้งนุ่ม ละลายในปาก หอมซอสไข่นุ่มอร่อย เมนูไข่หลายๆคนก็มักที่จะคุ้นเคยกับเมนูไข่ดาว ไข่เจียวกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าเบื่อไข่ในแบบเดิมๆ วันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำไข่ตุ๋นแต่ไม่ใช่ไข่ตุ๋นธรรมดา เป็นไข่ตุ๋นที่จะได้เนื้อเนียนนุ่ม ได้รสชาติของความเข้มข้นใส่ซอสที่มีความหอม รสชาติที่อร่อยเนื้อนุ่มละลายได้ในปาก นำมาทานเล่นๆหรือจะนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆให้รสชาติที่ดีเ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีถูกใจกันทั้งนั้น ส่วนผสมการทำไข่ตุ๋นเนื้อเด้ง วัตถุดิบ – ไข่ไก่สดเบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง ( ตอกใส่ถ้วยตวงจะได้ 200 ml .) – น้ำซุปไก่ หรือน้ำซุปปลาโอแห้งเพิ่มความหอม 400 ml. ( ที่เย็นแล้ว ) – เกลือป่น 1 ชช. ( รสจะอ่อนๆ กลมกล่อมด้วยรสน้ำซุป ถ้าทำให้ผู้ใหญ่ทานเพิ่มเกลือได้ค่ะ ) – น้ำตาลทราย 1 ชต. ( ละลายกับน้ำร้อน 2 ชต. ทิ้งไว้ให้เย็น ) – เนื้อสัตว์ตามชอบแต่ควรทำให้สุกก่อน – ถ้วยทนความร้อนแนะนำถ้วยเซรามิคหนาๆ – ฟอยล์สำหรับปิด , กระชอนตาถี่ๆ วิธีการทำ 1 ตอกไข่ใส่ลงไปในถ้วยตวงจะใช้ไข่จำนวน 3 ฟอง โดยหลักการในสูตรนี้เราจะใช้ไข่จำนวน 1 ส่วนน้ำซุป 2 เช่นหากเราจะใช้ไข่ 200 ML ใช้น้ำซุป 400ml ซึ่งในปริมาณที่เราไ

เมนูไก่ต้มน้ำปลา รสชาติดีเหมือนร้านดัง มาพร้อมน้ำจิ้ม

รูปภาพ
  เมนูไก่ต้มน้ำปลา รสชาติดีเหมือนร้านดัง มาพร้อมน้ำจิ้ม เมนูอาหารในปัจจุบันนี้มี ด้วยกันอยู่หลากหลายประเภท เนื้อสัตว์แต่ละชนิดที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารก็ทำได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะนำมาผัด ต้ม ทอด และเมนูที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ก็เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบอย่างเมนูไก่ต้มน้ำปลา ที่นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อย ได้รสชาติที่ถูกใจ เก็บไว้ทำในเมนูวันหยุด นำมาทานกันได้อย่างอร่อย วันนี้เรามีสูตรการทำไก่ต้มน้ำปลารสอร่อย ที่ใช้ต้นทุนในการทำไม่มาก ไม่ต้องซื้อให้ยุ่งยาก สามารถนำสูตรนี้ไปทำทานเองกันในครอบครัวได้อย่างอร่อยถูกใจ เนื้อไก่ที่มีความนุ่มมาพร้อมกับซอสน้ำปลาบวกกับรสชาติของน้ำจิ้มที่มีรสชาติที่ลงตัวเข้ากันเป็นอย่างดี ทานกับข้าวสวยร้อนๆรับรองได้เลยว่าเป็นสูตรที่ใครได้ชิมก็ชื่นชอบในรสชาติกันอย่างแน่นอน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูส่วนผสมต่างๆด้านล่างนี้กัน การทำไก่ต้มน้ำปลา ส่วนประกอบ 1 น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่ 2 กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่ 3 รากผักชีทุบ 3 ต้น 4 น้ำปลา 2 ทัพพี 5 น้ำมันหอย 1 ทัพพี 6 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 7 น้ำตาล 1 ทัพพี 8 น้ำเปล่าสะอาด วิธีการทำ 1 เริ่มด้วยการนำไก่ไปล้างน้ำให้สะอาดดี นำด้า

ทำเค้กในหม้อหุงข้าว เค้กเนยสด แป้งนุ่มกลิ่นหอมอร่อย

รูปภาพ
  ทำเค้กในหม้อหุงข้าว เค้กเนยสด แป้งนุ่มกลิ่นหอมอร่อย ขนมเค้กที่หลายๆคนชอบทาน แต่ส่วนมากนั้นเราก็มักจะซื้อทานกัน ไม่ได้ทำเองนั้นเพราะเป็นวิธีที่ทำได้ยาก หลายขั้นตอน แต่ในวันนี้ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป เพราะเราสามารถทำเค้กได้เองโดยใช้แค่หม้อหุงข้าวไม่ต้องใช้เครื่องอุปกรณ์มากมาย ก็สามารถทำเค้กได้ด้วยตัวเองแล้วสูตรเค้กที่เรามาฝากกันในวันนี้ก็คือสูตรการทำเค้กเนยสด เป็นเมนูเค้กที่ใครหลายๆคนชื่นชอบทานและในแต่ละร้านนั้นก็จะให้จุดเด่นรสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป ด้วยสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่จะได้เค้กเนื้อแป้งมีความนุ่ม มีกลิ่นของความหอมได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ นำมาทานเป็นเมนูของว่างคู่กับชากาแฟ ให้รสชาติของความอร่อยที่เข้ากัน อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งอุปกรณ์ในการทำด้านล่างนี้กันเลย ส่วนประกอบที่สำคัญที่จะต้องใช้ 1 แป้งเค้กแบบสำเร็จรูป 400 กรัม 2 นมสดรสจืดครึ่งแก้ว 3 เนยเค็ม 210 กรัม หรือประมาณ 1 ก้อน 4 ไข่ไก่ 4 ฟอง 5 ผงฟูครึ่งช้อนชา 6 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงวิธีการทำ ซึ่งวิธีการทำนั้นไม่ยากเลยล่ะค่ะ มาทำไปพร้อมๆกันเลย ว

น้ำหอมปรับผ้านุ่มลื่น ผสมกับของใช้ที่มี ให้ผลลัพธ์ดีมาก

รูปภาพ
  น้ำหอมปรับผ้านุ่มลื่น ผสมกับของใช้ที่มี ให้ผลลัพธ์ดีมาก ปกติทั่วไปแล้วนั้นหลายๆบ้ า นก็จะเลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่จะให้กลิ่นความหอมและให้ความนุ่มลื่นกับเสื้อผ้าของเรา ทำหน้าที่จะทำให้เสื้อผ้ามีความหอมตลอดเวลาที่เราสวมใส่ แต่หลายๆท่านได้ทราบกันดีหรือไม่ว่านอกจากที่จะนำมาใช้ประโยชน์จากการแช่ผ้าให้หอมแล้วนั้น ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้อย่างมากมาย 1 ล้างคราบน้ำแห้งติด กระจก น้ำยาปรับผ้านุ่มสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการล้างคราบน้ำที่แห้งติด กระจกได้ โดยผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มเข้ากับน้ำสะอาด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำไปเช็ดบริเวณที่เป็นคราบน้ำตามกระจก ตัวน้ำยาปรับผ้านุ่มจะมีคุณสมบัติที่จะช่วยให้กระจกมีความใสช่วยล้างคราบน้ำออกไปได้อย่างหมดจด 2 ล้างแปรงทาสี ที่แห้งแข็ง แปรงทาสีที่ทำความสะอาดได้ยากๆ ให้ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ใช้แปรงทาสีแช่ทิ้งเอาไว้ 1 คืน ในวันถัดมาทำการล้างได้ตามปกติด้วยน้ำเปล่า จะเห็นได้ว่าคราบสีต่างๆที่ติดอยู่นั้นล้างออกได้ยากก็จะออกมาได้อย่างง่ายดาย ไม่ติดอยู่ที่แปรง 3 ช่วยไล่ ม ด และเเ ม ง สาบ ม ดแ ม ล งสาบที่ขึ้นบ้ านแทนที่จะใช้น้ำยาสำหรับฉีด

ทอดหอมเจียว กรอบนานไม่มีเหนียว ทำใส่กระปุกไว้ได้

รูปภาพ
  ทอดหอมเจียว กรอบนานไม่มีเหนียว ทำใส่กระปุกไว้ได้ เราเชื่อได้เลยว่าหลายๆคนคงจะไม่ชอบทานหัวหอมที่มักจะอยู่ในเมนูอาหารกันใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าหากเป็นหอมทอด หอมเจียวแล้วล่ะก็หยิบทานกันเพลินกันเลยทีเดียว เพราะหอมทอดเป็นเมนูอาหารเป็นกับแกล้มที่ให้ความอร่อย ให้ความกรอบ เคี้ยวกันได้อย่างอร่อยเลยทีเดียว แล้วถ้ายิ่งนำมาทอดแบบกรอบๆไม่อมน้ำมันไม่เหนียวแล้วนั้น คงได้ทานกันจนเพลินลืมอ้ ว นกันไปเลย แต่วิธีการทอดหอมเจียวให้มีความกรอบได้นานไม่มีเหนียว เราได้มีเทคนิคง่ายๆมาฝากกัน เป็นเทคนิคการเจียวหอมเจียวที่จะให้ความกรอบได้นาน ทำเก็บใส่ไว้ในกระปุกแล้วนำมาทานในครั้งถัดไปก็ยังคงความกรอบความหอม และที่สำคัญนั้นไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 1 หอมแดงใหม่ๆ (ซอยหอมตามลายย าว) 2 น้ำมันสำหรับทอด 3 เกลือ 4 กระดาษซับน้ำมัน วิธีการทำ 1 หอมแดงมาปอกเปลือกจากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีเช็ดให้แห้ง หรือจะนำไปวางไว้บนตะแกรง ตากลมเอาไว้ให้แห้งดี 2 เมื่อทำความสะอาดแล้วแห้งเสร็จดีแล้ว ให้นำมาซอยตามลายยาวของหอมแดงให้มีความหนาและ ขนาดที่เท่าๆกัน เพราะเวลาที่เรานำไปเจียวในกระทะจะได้สุกได้อย่างทั่วถึงกัน 3 หอมซ

เมนูข้าวเหนียวกล้วย ทำกินเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

รูปภาพ
  เมนูข้าวเหนียวกล้วย ทำกินเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก สำหรับวันนี้เราได้พาเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบในการเข้าครัวทำเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวเมนูหวาน เป็นสูตรการทำข้าวเหนียวปิ้งกล้วย เผือก เราลองมาดูกันเลยว่าเคล็ดลับในสูตรนี้จะมีวิธีการทำอย่างไร ข้าวเหนียวปิ้งไ ส้กล้วย เผือกที่หลายๆคนคุ้นหน้าคุ้นตาและชื่นชอบในรสชาติเป็นเมนูขนมโบราณที่ได้ให้ความหอมกรุ่น ข้าวเหนียวที่นำไปย่ า งบนเตาถ่านร้อนๆ ให้ความนุ่มอร่อย มีไ ส้ ด้านในที่จะให้ความหวานของกล้วย ความหอมของเผือก เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างง่ายๆนี้ด้านล่างกันเลย ข้าวเหนียวมูน – ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม – กะทิ 500 กรัม – น้ำตาลทราย 300 กรัม – เกลือ 1 ช้อนชา – น้ำสะอาดพอประมาณ วิธีทำ 1 ข้าวเหนียวที่ได้เตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นแช่น้ำทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชม. แล้วค่อยนำไปนึ่ งให้สุก โดยใส่น้ำพอท่วมข้าวเหนียวครึ่งนิ้ว และใช้เวลาในการนึ่ งประมาณ 45 นาที เมื่อสุกดีแล้วให้ยกลงจากเตา 2 เตรียมกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือมาผสมให้เข้ากัน แล้วเทราดใส่ลงไปในข้าวเหนียวที่นึ่ งสุกใหม่ๆ ให้ทำการคลุกเคล้าตอนที่ยังร้อนๆอยู่ จนน้ำกะทิซึมเข้าข้า

สูตรทำเอง ลูกชิ้นเด้งอร่อย ได้เนื้อแน่น ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ

รูปภาพ
  สูตรทำเอง ลูกชิ้นเด้งอร่อย ได้เนื้อแน่น ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ ลูกชิ้นที่เราซื้ออยู่ตามร้านค้านั้นมักจะมีแป้งเป็นส่วนผสมหลักอยู่เยอะมาก มันจะไม่ใช่เนื้อห มูล้วน เมื่อเราทานเข้าไปแล้วก็จะรู้สึกได้เลย แถมยังมีรสชาติที่จืดไม่อร่อย ใครที่ชื่นชอบในการทานลูกชิ้นวันนี้เราได้มีสูตรการทำง่ายๆเป็นสูตรการทำลูกชิ้นเนื้อห มูเด้งมาฝากกัน ลูกชิ้นในสูตรนี้จะได้เนื้อที่มีความเด้งเป็นลูกชิ้นเนื้อห มูล้วนที่จะให้รสชาติของความอร่อย สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนูแล้วแต่ความชื่นชอบ ทำแล้วยังสามารถเก็บแช่แข็งไว้ได้นาน เวลาที่เราจะกรอบเมนูอาหารก็ยังให้ความสดใหม่ให้รสชาติที่อร่อยเหมือนเดิม ส่วนผสม / เครื่องปรุง การทำ – เนื้อห มู (ไม่เอามัน) 1000 กรัม – น้ำเย็น 1/2 ถ้วย – น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ – ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ – แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ – ผงแอคคอร์ด 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นส า รช่วยให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนักค่ะ) – พริกไ ท ย 1 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ – ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนการทำลูกชิ้น 1 ขั้นตอนง่ายๆจะเริ่มด้วยการนำเนื้อห มูชิ้นเล็กๆใส่ไว้ในช่องแช่แข็งเป็นเวลานาน 60 นาทีหรือจนกว่

กะทิลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม หอมหวานมันกะทิ อร่อยลงตัว

รูปภาพ
  กะทิลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม หอมหวานมันกะทิ อร่อยลงตัว กะทิลอดช่องที่ได้มีตัวเส้นมีความเหนียวนุ่มและมีรสชาติที่หอมหวานมันของกะทิ ใส่เครื่องต่างๆอย่างขนุนที่ชื่นชอบ เพื่อนๆเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกินหรือจะเอาไว้ทำสร้างเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมได้ดีไม่ใช่น้อย เมนูกะทิลอดช่องที่เป็นเมนูขนมหวานโบราณ มีมานานตั้งแต่ในสมัยก่อน และในปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีอยู่เพราะเป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนเ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ให้ความสดชื่นหวานมีกลิ่นความหอมของน้ำเชื่อมใบเตย ความหวานมันของตัวกะทิ ทานคู่กับน้ำแข็งป่นเข้าไป ให้ความอร่อยชื่นใจดับคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนผสม ลอดช่องที่ต้องเตรียม 1 ใบเตยหั่ นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย 3 แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย , แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย 4 แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ 5 น้ำเย็นจัด 6 น้ำแข็งทุบ ส่วนผสม น้ำกะทิที่ต้องเตรียม 1 น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย 2 เกลือป่น 1 ช้อนชา 3 กะทิ 5 ถ้วย เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆข้างต้นครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงในขั้นตอนของการทำด้านล่างนี้กันเลย เป็นวิธีการทำที่ไม่ยาก สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ 1 เราจะเริ่มด้