บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 27, 2021

กุ้งกระเบื้อง อาหารเวียดนามกรอบอร่อยไส้แน่น

รูปภาพ
     ใครเบื่อทำกวยจั๊บญวนหรือขนมเบื้องญวน  อาหาร เวียดนาม ลองมาทำกุ้งกระเบื้องกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกุ้งกระเบื้อง ใส่กุ้งเน้น ๆ กับผักสีสวย ประกบด้วยแผ่นเปาะเปี๊ยะแล้วเอาไปทอดจนสุกกรอบ กินเป็น อาหารว่าง หรือกินแทนมื้อหลักก็ได้นะคะ กุ้งกระเบื้อง ในวันว่าง ๆ เรามาทำเมนูอาหารว่างไว้กินกันดีกว่าครับ เมนูนี้ทำง่ายแต่อร่อยมากครับ โดย ครัวบ้านสวนทวี-Baan Suan Cooking           วันนี้อยากทำอาหารว่าง เลยทำกุ้งกระเบื้องกินดีกว่าครับ เมนูนี้ทำง่ายมากเลยครับ ปกติแล้วเราก็จะชอบไปสั่งกินกันตามร้านอาหาร แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเมนูที่ทำง่ายสุด ๆ ไปเลยครับ ส่วนผสม กุ้งกระเบื้อง กุ้งบด 200 กรัม  แครอตสับ 1 ช้อนโต๊ะ  ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ  ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยป่น ใส่ตามชอบ แป้งเปาะเปี๊ยะแผ่นกลม 4 แผ่น วิธีทำกุ้งกระเบื้อง        ◆   นำกุ้งบด แครอตสับ ต้นหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย ใส่ผสมรวมกันแล้วพักไว้ครับ        ◆   ตัดแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะให้เป็นแผ่นกลม ตามขนาดที่ต้องการ แนะนำให้ตัดหลังจากผสมไส้เสร็จแล้ว เพราะถ้าตัดทิ้งไว้นานแป้งจะแห้งแข็ง ทอดออกมาแล้วจะไม่สวยครับ

ไก่ทอดซอสมะเขือเทศ สูตรทำขาย กรอบนุ่มถูกใจทุกวัย

รูปภาพ
   ไก่ทอดซอสเกาหลีกินบ่อยก็เบื่อ ลองมาทำไก่ทอดซอสแบบไทย ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ทอดซอสมะเขือเทศ มาพร้อมวิธีทำซอสสำหรับคลุก วัตถุดิบหาง่าย ทำเป็น อาหาร มื้อไหนก็อร่อย  หรือทำขายก็เหมาะ ถ้าไม่อยากกินกับข้าวสวยก็จัดเป็น อาหารว่าง แทะเพลิน  ๆ ไปเลย ไก่ทอดซอสมะเขือเทศเป็นพี่น้องคนละฝากับไก่ทอดซอสเกาหลี อิอิ กรอบนอกนุ่มในลองทำกันค่ะ โดย คุณ sujitrar สมาชิก​เว็บไซต์พันทิปดอทคอม           วันนี้พักขนมหวาน มาทำของคาวกันค่ะ กับเมนูไก่ทอดซอสมะเขือเทศ เป็นพี่น้องคนละฝากับไก่ทอดเกาหลี (บอนชอน) อันนี้เป็นสูตรซึ่งทุกบ้านทำได้ หาวัตถุดิบได้ง่ายค่ะ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กรอบนอกนุ่มใน รสหวานอมเปรี้ยว ทำกินหรือทำขายได้เลยจ้า ส่วนผสม ไก่ทอด ปีกไก่บน 2 กิโลกรัม  ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ  ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ  กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม สำหรับคลุกไก่ ไข่ไก่ 3 ฟอง  แป้งทอดกรอบ 3 ถ้วยตวง  เกลือ 1/4 ช้อนชา  พริกไทย 1/2 ช้อนชา  น้ำมันสำหรับทอด ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศ (ปรับรสตามชอบ) ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง เกลือ 1/4 ช้อนชา  พริกไทย 1/2 ช้อนชา  พริกป่น 1/2 ช้อนชา น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง  น้ำตาลทราย 4

ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด อร่อยได้รสชาติจากเนื้อเน้น ๆ

รูปภาพ
     จากที่เคยทำปลาหมึกทอดแบบชุบแป้งเพื่อความกรอบ แม้จะอร่อยแต่ไม่ได้รสชาติจากหมึกแท้จริง คงจะดีถ้ามีวิธีทำแบบไม่ชุบแป้งเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกทอดกรอบ สูตร อาหาร ไม่ชุบแป้ง  แค่เอาไปลวกให้สุกและอบไล่ความชื้น จากนั้นค่อยเอาไปทอดจนสุก กินเป็น อาหารว่าง หรือกินกับข้าวสวย และมีน้ำจิ้มซีฟู้ดเพิ่มเติมยิ่งอร่อยจ้า ชวนทำที่สุดของเมนูกรอบที่ไม่มีขาย กับ “ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด” กรอบจากเนื้อแท้ ๆ ปลาหมึก ทำง่าย อร่อยมาก ! โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม              หากนึกถึงเมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ" หลายคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นปลาหมึกที่เอาไปชุบแป้งแล้วทอด ซึ่งจริง ๆ แล้วจะเรียกว่าปลาหมึกทอดกรอบก็ไม่ค่อยจะถูกนัก เพราะที่กรอบจริง ๆ ไม่ใช่เนื้อปลาหมึกแต่เป็น "แป้ง" ที่เคลือบผิวด้านนอกต่างหากที่กรอบ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ "ปลาหมึกทอดกรอบของแท้" ที่กรอบจริง ๆ ไม่จกตาจากเนื้อปลาหมึกแท้ไม่ผสมแป้งทอด บางคนอาจจะ เอ๊ะ ? ปลาหมึกเนื้อตึง ๆ นี่น่ะเหรอจะทำให้กรอบแบบหมูกรอบได้.. บอกเลยว่าสูตรนี้เราภูมิใจนำเสนอมาก เพราะเป็นสูตรที่ทดลองทำและแกะมาจากว

น้ำพันซ์แตงโมกับแตงกวา คืนความสดชื่นให้ร่างกาย

รูปภาพ
  บางทีการเดินทาง ทำงานหนัก ๆ หรือเรียนหนังสือมาตลอดทั้งวัน ก็ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเมื่อยล้าจนอยากจะนอนพัก แต่ก่อนพักถ้าได้เครื่องดื่มเย็น ๆ อร่อย ๆ สักแก้วไว้เรียกความสดชื่นให้ฟื้นคืนสู่ร่างกายก็คงจะดีไม่น้อย  ถ้าอย่างนั้นต้องลองมาทำน้ำพันซ์แตงโมผสมแตงกวาแก้วนี้ดื่มดูเลย รับรองว่าสดชื่นขึ้นแน่ ๆ เพราะแตงโมและแตงกวามีจุดเด่นอยู่ที่มีสารสร้างความสดชื่น รับรองว่า ต่อให้เหนื่อยขนาดไหนถ้าได้ลองดื่มคงจะดีขึ้นแน่นอน สิ่งที่ต้องเตรียม              เนื้อแตงโม แกะเมล็ดออก หั่นเต๋า 6 ถ้วย              แตงกวาลูกใหญ่ หั่นบาง 1 ลูก              น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ              น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ              น้ำแข็ง              ใบโหระพา สำหรับแต่งแก้ว   วิธีทำ              1. ใส่เนื้อแตงโม และแตงกวาลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด จากนั้นนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้              2. ผสมน้ำมะนาวและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน จากนั้นเทใส่ลงในส่วนผสมน้ำแตงโม คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้วตามด้วยน้ำแข็ง แต่งด้วยใบโหระพาให้สวยงาม พร้อมดื่ม            ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่า ร่างกายกำลังอ่อนล้า ก็ลองทำ

แตงกวาดองเกาหลี

รูปภาพ
    ใครเป็นติ่งอาหารเกาหลีมาทำแตงกวาดองเกาหลีกันเถอะ หมักด้วยซอสพริกเกาหลี พริกตำ พริกป่นเกาหลี และน้ำตาลทราย ส่วนผสม แตงกวาดองเกาหลี แตงกวาสด เกลือ กุ้งฝอยหมักเกลือ กระเทียมสด บดละเอียด ซอสพริกเกาหลี พริกตำ พริกป่นเกาหลี น้ำตาลทราย วิธีทำแตงกวาดองเกาหลี      1. ล้างแตงกวา ตัดหัว-ท้ายออก หั่นครึ่งหรือหั่นตามชอบ      2. นำแตงกวาไปแช่น้ำเกลือ ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือข้ามคืน พอครบเวลานำมาล้างน้ำเปล่า ผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง      3. นำแตงกวาใส่ภาชนะใบใหญ่ เติมกระเทียมบด กุ้งฝอยหมักเกลือ      4. ปรุงรสด้วยซอสพริกเกาหลี พริกตำ พริกป่นเกาหลี และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเรียงใส่กล่องมีฝาปิด นำเข้าตู้เย็น

แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา เมนูสุขภาพย่อยง่าย ๆ ไม่จืดชืด

รูปภาพ
      เมนูเพื่อสุขภาพวันนี้หน้าตาดูดีชวนรับประทานเลยทีเดียว ถึงชื่อจะเป็นแกงจืดแต่รับรองว่าไม่ได้จืดชืด เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์จากเนื้อปลามีโอเมก้า 3 ที่สอดไส้อยู่ในเต้าหู้ที่เต็มไปด้วยโปรตีน เป็นอาหารย่อยง่าย ๆ แถมอร่อยด้วยกับเมนูแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา จาก คุณบ่งบ๊ง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ซึ่งสูตรนี้มีไอเดียมาจากแกงจืดสไตล์สิงคโปร์เลยทีเดียว รับประทานร้อน ๆ กับข้าวสวยคงจะฟินน่าดู ลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา         • เนื้อปลาอินทรีย์บด หรือเนื้อปลากรายบด         • เต้าหู้ขาว (แบบนิ่ม)         • แตงกวา หรือ มะระสด คว้านเมล็ดออก         • เห็ดหอมสับ         • น้ำเปล่า         • กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกละเอียด         • ผงซุปไก่         • กระเทียมเจียว         • ผักชี-ต้นหอม         • พริกไทยป่น วิธีทำแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา         • หั่นแบ่งเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้         •  หั่นต้นหอม และผักชีหั่นเป็นท่อน พักไว้         • โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อป