บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 29, 2021

ไก่ตุ๋นมะนาวดอง

รูปภาพ
  ส่วนผสม   4 ที่ ปีกไก่บน  1 กก ฟักเขียวอ่อน  600 กรัม เห็ดหอม  5-10 ดอก น้ำสะอาด  1 ลิตร ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวดอง  2 ช้อนโต๊ะ มะนาวดอง  2 ลูก ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ สามเกลอ (รากผักชี,กระเทียม,พริกไทย)  40 กรัม ผักชีซอยสำหรับตกแต่ง ขั้นตอน ต้มน้ำกับสามเกลอให้เดือด ใส่ไก่ลงไปตอนน้ำเดือด หมั่นช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำซุปใส ใช้เวลา 40-60 นาที ตุ๋นให้ไก่เปื่อย หลังจากไก่เปื่อย ใส่เห็ดหอม และฟักหั่นชิ้น ต้มประมาณ 10-20 นาทีให้ฟักสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ชิมรสตามชอบ ต้มต่อ 10 นาที จากนั้นเอามะนาวดองออก ระวังอย่าให้มะนาวแตก เพื่อป้องกันน้ำซุปขม ใส่ผักชีซอย ปิดไฟ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Boonchira Tongwick

ต้มซุปเปอร์ตีนไก่

รูปภาพ
  ใครมีหม้ออัดแรงดัน มาทำตีนไก่ซุปเปอร์กันแบบรสชาติจี๊ดๆ รูดเนื้อออกมาลื่นปรื๊ดเลยใน 25 นาที ประหยัดเวลาสุดๆ เลยค่ะ 😍😍😍 #เมนูฮิต   #ไอเดียช่วยเพื่อน #เมนูกู้โลก64  👉👉ร่นเวลาทำอาหาร #ตั้งเป้าเราทำได้  👉👉เป้าหมายลองสิ่งใหม่   1 ชม. ส่วนผสม   1-2 คน ตีนไก่ จะเพิ่มปีกไก่หรือน่องไก่ตามชอบก็ได้ค่ะ  500 ก. ข่าแก่  4 แว่น ตะไคร้  3 ต้น ใบมะกรูด  5 ใบ รากผักชี  3 ต้น พริกขี้หนูสวนบุบ ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ไว้โรยหน้า น้ำปลา  4 ชต ซีอิ๊วดำหวาน  1 ชต ซีอิ๊วขาว  2 ชช ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ชช น้ำตาลทราย  1 ชต ผงรสดีไก่  1/2 ชช มะนาว  1-2 ลูก ขั้นตอน เตรียมส่วนผสม ล้างและตัดเล็บตีนไก่ ลวกตีนไก่ทิ้ง 1 น้ำก่อนเพื่อเอาคราบเมือกไก่ออก ใส่ตีนไก่ในหม้ออัดแรงดัน เติมน้ำพอท่วมตีนไก่ ต้มจนเดือดหมั่นช้อนฟองออก ใส่ข่า ตะไคร้หั่นท่อนบุบ ใบมะกรูด รากผักชีทุบ ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ปิดฝาเร่งไฟแรง ปรับมาที่ปุ่มเนื้อสัตว์หรือระดับ 2 พอแรงดันสมบูรณ์ปุ่มแสดงแรงดันจะดันขึ้นมาและจะมีเสียงฟู่ดังมากๆ เลยค่ะ รีบเบาไฟลงกลางค่อนอ่อน จับเวลา 25 นาที เมื่อเวลาครบค่อยๆ ไล่แรงดันออก(ระวังไอร้