บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 20, 2022

เผยสูตร ขนมฟักทองโบราณ อร่อยหวานหอมมัน ขายสร้างเป็นอาชีพเสริมได้

รูปภาพ
  เผยสูตร ขนมฟักทองโบราณ อร่อยหวานหอมมัน ขายสร้างเป็นอาชีพเสริมได้ ขนมฟักทอง เป็นขนมโบราณขนมโบราณที่มีความอร่อย มีเนื้อหนุบหนับ มีรสชาติดี มีความหอม ในปัจจุบันเราจะหาทานได้ยาก ซื้อกินตามร้านก็ไม่อร่อยไม่ถูกใจ แต่ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฟักทองแสนอร่อยมาบอกกับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตามกัน รับรองว่าเป็นสูตรที่ทำง่าย มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากสามารถทำกินกันในครอบครัวหรือจะทำขายสร้างอาชีพเสริมได้ก็ดี สิ่งที่ต้องเตรียม ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นๆ) , แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย , แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย , มะพร้าวขูด 50 กรัม , น้ำตาลทราย 1 ถ้วย , เกลือป่น1/2 ช้อนชา , กะทิ 1 ถ้วย , ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง วิธีการทำ 1.ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งจนสุก แล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท 2.จากนั้นให้นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว นำมานวดผสมให้เข้ากันดี แล้วให้ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวดต่อให้เข้ากันดี 3.จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิลงไป แล้วคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายจนหมด ทำการตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ขอ

แจกสูตรขนมโตเกียวแสนอร่อย..พร้อมวิธีทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

รูปภาพ
  แจกสูตรขนมโตเกียวแสนอร่อย..พร้อมวิธีทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน โตเกียวแสนอร่อย ทำง่ายๆด้วยตัวคุณเอง สิ่งที่ต้องเตรียม 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2. เบกกิ้งโซดา 3. ผงฟู 4. น้ำตาลทราย 5. ไข่ไก่ 1 ฟอง 6. น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส) 7. น้ำผึ้ง 8. เนื้อหมูสับ 9. รากผักชี 10. กระเทียม 11. ซอสหอยนางรม 12. ไส้กรอก (ตามชอบ) วิธีการทำขนมโตเกียว 1. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายทำการผสมและคนให้เข้ากันเล็กน้อย 2. เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไปทำการคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่ 3. จัดเตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมูโยการ โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน 4. นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้ 5. นำส่วนผสมที่ทำการโขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้ 6. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ 7. ละเลงแป้งให้เป็นวงรี 8. ทำการบีบแป้งเป็นเส้นๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามลว

แจกสูตร "ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ" ทำกิน ทำขายสร้างอาชีพ สร้างรายได้

รูปภาพ
  แจกสูตร "ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ" ทำกิน ทำขายสร้างอาชีพ สร้างรายได้  มาทำ"ขนมปั้นขลิบ หรือ ขนมปั้นสิบ" ทำกิน ทำขายสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ส่วนผสมแป้ง  แป้งสาลี 3 ถ้วย  แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา  น้ำตาลทรายละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ  เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ  ไข่ไก่เล็กสุด 1 ฟอง  น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ  น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ  นำแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทรายละเอียด เนยสด และไข่ไก่ มาผสมรวมกันในอ่างผสม แล้วค่อยๆนวด  นำน้ำปูนใสและน้ำกะทิรวมกัน จากนั้นค่อยๆ เทใส่ลงในแป้ง แล้วนวดจนส่วนผสมน้ำปูนใส่กับกะทิหมด จากนั้นนวดแป้งต่อสักครู่ให้แป้งเนียน  นำมาปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑.๕ ซม. แล้วนำไปห่อใส้ขนมที่ปั้นไว้ ขลิบพับเก็บริมขนมให้มิดชิด อย่าให้ใส้แตก  เสร็จแล้วนำไปทอดไฟ กลางค่อนข้างอ่อน จนสุกตักขึ้น ปล่อยขนมให้เย็นจึงเก็บใส่ภาชนะ ปิดให้สนิท อย่าให้ลมเข้า จากนั้นเราผัดไส้ขนมกันค่ะ ส่วนผสมไส้ขนม พริกไทย 1 ช้อนชา รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ  หัวหอมเจียว 1/2 ถ้วย  เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ  ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 1/4 ถ้วย  หัวไ

แจกสูตรการทำ “ห่อหมกปลากราย” อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดไม่กั๊กๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรการทำ “ห่อหมกปลากราย” อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดไม่กั๊กๆ หลายคนคงชื่นชอบกับเมนูที่ชื่อว่า “ห่อหมก” กินเล่นๆก็อร่อย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย แต่บางเจ้าที่เราซื้อมาก็รู้สึกว่ามีกลิ่นคาว กินได้คำนึงก็ไม่อยากจะกินแล้ว บางเจ้าก็อร่อย รสชาติกำลังดี ตัวเราเองก็อยากจะทำเป็นเหมือนกัน จะได้ประหยัดตังค์ประหยัดเวลาในการที่จะต้องออกไปซื้อมากิน วันหยุดเสาร์อาทิตย์เราลองมาทำห่อหมกกันดูไหม เผื่อว่าจะเอามาทำขายหน้าบ้านก็ได้ ส่วนผสมห่อหมกปลากราย เนื้อปลากรายขูด 600กรัม 2. พริกแกงเผ็ด 3ชต. 3. กะทิ 2+1/2ถ้วย 4. ไข่เป็ด 3ฟอง 5. น้ำปลา 6. น้ำตาลปึก 7. แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต. 8. พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก 9. ใบมะกรูดหั่นฝอย 10. ใบยอ 11. กะหล่ำ 12. ใบโหระพา 13. เกลือป่น 14. ใบตอง วิธีทำห่อหมกปลากราย 1. อย่างแรกให้เราเตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วตัดเป็นวงกลมโดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกันแล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กัดไว้ทำให้ครบ 4 มุมก็จะได้กระทง เอาไว้ใส่ห่อหมกเตรียมไว้ประมาณ 20 ถึง 25 ใบ 2. นวดเนื้อปลากรายให้เหนียวพักไว้ 3. นำกะทิ 2ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผ

“สูตรการทำหมูแดดเดียวทอด” อร่อยจนต้องบอกต่อ เผยทุกขั้นตอนในการทำ แบบไม่กั๊ก

รูปภาพ
  แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ “สูตรการทำหมูแดดเดียวทอด” อร่อยจนต้องบอกต่อ เผยทุกขั้นตอนในการทำ แบบไม่กั๊ก! สำหรับใครที่ชอบทานหมูแดดเดียว วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ และวิธีการทำหมูแดดเดียวมาฝากกันค่ะ ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายมาก ทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ ส่วนผสมและเครื่องปรุง 1. เนื้อหมู 500 กรัม 2. น้ำตาลทราย 2 ชต. 3. นมข้นจืด 1 ชต. 4. น้ำมันพืช 1/2 ชต. 5. ซอสปรุงรส 1/2 ชต. 6. ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต. 7. น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต. วิธีทำสูตรหมูแดดเดียวทอด 1. เริ่มต้นเลยก็เอาหมูไปทำความสะอาดให้ดีนะคะ จะล้างน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดก็ตามสะดวกเลยค่ะ แล้วก็จัดการหั่นเป็นเส้นยาว ความหนาประมาณ 1.5*1.5 ซม. …. พักไว้ก่อน 2. ต่อมาก็มาทำน้ำหมักหมูกัน ด้วยการผสมนมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยและก็น้ำตาลทรายรวมในกาละมัง 3. แล้วก็ใช้ทัพพีคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด 4. พอน้ำตาลละลายหมดดี ก็ใส่หมูที่เราหั่นเป็นเส้นๆ เอาไว้ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำหมักหมูจนทั่ว …. และหมักไว้ประมาณ 1-2 ชม. ค่ะ 5. พอครบเวลา ก็นำหมูออกมาวางเรียงบนตะแกรง โดยเรียงให้ห่างกันสักเล็ก

แจกสูตร น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยจนหยุดไม่อยู่ (เคล็ดลับความแซ่บ)

รูปภาพ
  น้ำพริกกะปิ สูตรคุณยาย อร่อยจนหยุดไม่อยู่ เริ่มต้นขวัญเตรียมวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ มีดังนี้ 1. กะปิ (ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริก จากเมืองนครฯ ของคุณยายที่เอามาจากบ้านนอก) ~ ช้อนโต๊ะ 2. น้ำตาลทราย ~1 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำตาลปี๊บ ~2 ขีด 4. กระเทียมไทย (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่ (ในภาพแค่ 1 หัวมีกลีบมากเหลือเกิน) 5. หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว 6. พริกขี้หนูสวน ~30 เมล็ด (ขวัญมานั่งนับก่อนคุณยายเอาไปตำ) 7. มะเขือพวง 1 ขีด 8. มะนาว 4 ลูก 9. น้ำปลา 3-4 เหยาะ 10. น้ำอุ่น ~100-200 ซีซี เมื่อได้วัตถุดิบจนครบแล้ว ขวัญก็เริ่มบรรเลงการตำไปเรื่อยๆ อย่างมีความสุข ใส่ไปเลยจ้า น้ำตาลปี๊ปตามสมควรนะ ตามด้วยกระเทียม ใส่พริก มะเขือ ตามชอบ การตำ “พริก”และ”มะเขือพวง” ขอให้ตำแบบบุบๆ อย่าให้ละเอียดมากนะค่ะเพราะถ้าละเอียดจะทำให้ตัวน้ำพริกมีรสขมจากพริกแล้วก็มะเขือทำให้เสียรสชาติ บีบมะนาว เติมน้ำปลา จากนั้นก็ใส่มะนาวผ่าและบีบลงไป 4 ลูก และน้ำปลา เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมากเพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว และสุดท้ายน้ำอุ่น ~100-200 ซีซี ขวัญจะใส่ไปเป็นลำดับสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จการทำ “น้ำพริกกะปิ” ลองชิมดูอีกครั้ง

วิธีทำไข่วุ้น ไข่วุ้นแก้ว อาหารหวานแปลกตา แต่อร่อยเวอร์

รูปภาพ
  สอนวิธีทำไข่แก้ว (วุ้นทองหยอด) เมนูประหลาด แต่อร่อยเวอร์! เห็นว่าใครหลายๆคนสนใจอยากทำและอยากลองชิม เมนูไข่แก้ว (วุ้นทองหยอด) ซึ่งเป็นของหวานชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นการคิดและทำขึ้นจากไอเดียดีๆ ทางด้านอาหาร โดย สีเหลืองในส่วนไข่แดงน่าจะเป็นทองหยอด ส่วนสีขาวในส่วนของไข่ขาวจะทำมาจากวุ้น หรือหลักๆก็คือวุ้นไส้ทองหยอดหรือเม็ดขนุน และทำขึ้นรูปโดยใช้เปลือกไข่จริงๆ ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลย วิธีการทำ 1.นำไข่มา 1 ฟอง เจาะเปลือกไข่ นำไข่ข้างในออกให้หมด ล้างและคว่ำให้แห้ง 2.นำวุ้นที่เราผสมเสร็จแล้วตามใจ เหมือนผสมวุ้นทานปกติเลย ก็เอามาใส่ไข่ ครึ่งนึงก่อน ทิ้งไว้แป๊บเดียว 3.พอวุ้นเริ่มจับตัวเป็นก้อนนิ่มๆ นำทองหยอดที่เตรียมไว้ ใส่ลงไป 4.เสร็จแล้วก็หยอดวุ้นใส่ให้เต็มในไข่ค่ะ 5.แช่เย็น ใช้กะเวลาเอา พอวุ้นแข็งตัว ก็ปลอกเปลือกไข่เลย จะได้ตามที่เห็นในภาพ ส่วนผสมอื่นๆ ก็สามารถดัดแปลงได้ตามใจชอบ ใส่แยลลี่ หรือทองหยอด เม็ดขนุน ทำเป็นวุ้นกะทิ หรือทำเป็นสีๆ ก็ย่อมได้ ขอขอบคุณที่มาของสูตรและภาพ...http://www.naarn.com/8154/   จากคุณ : Judy CH เฟสบุ๊ค :  https://www.facebook.com/judy.ch.92 ที่มา : farmthailand.com

ไก่ทอดน้ำปลารสอร่อย กรอบนอกเนื้อนุ่มใน เก็บไว้เปิดร้าน

รูปภาพ
  ไก่ทอดน้ำปลารสอร่อย กรอบนอกเนื้อนุ่มใน เก็บไว้เปิดร้าน ในวันนี้เราได้มีเมนูอาหารของอร่อยๆมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกันเช่นเคย และเมนูที่เรามาฝากกันในวันนี้ก็คือเมนูไก่ทอดน้ำปลารสอร่อย สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบอาหารประเภทของทอดทำง่ายๆและได้รสชาติที่ดี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับทำทานในครอบครัวในช่วงวันหยุดหรือในทุกเทศกาลจริงๆ การทำไก่ทอดน้ำปลาในสูตรนี้นั้นได้มีหลายๆคนทำตามแล้วบอกว่าอร่อยกันทั้งนั้น เราจึงได้นำสูตรมาฝากกัน ด้วยไก่ทอดน้ำปลาที่จะมีเนื้อนอกมีความกรอบ เนื้อด้านในมีความนุ่มได้รสชาติของความอร่อยจากเครื่องปรุงการหมักที่เราได้ทำเอาไว้ ทอดลงในน้ำมันร้อนๆ รับรองได้ว่าให้ความกรอบที่ถูกใจและที่สำคัญไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน นำมาทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวเลือกได้ตามต้องการ ส่วนผสม เครื่องปรุง ปีกไก่ทอดน้ำปลา ปีกกลางไก่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำปลา พริกไ ท ย ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ใบเตย น้ำมันพืชสำหรับทอด วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา 1 เราจะเริ่มกันด้วยการเตรียมปีกกลาง สำหรับใครที่ชอบให้เป็นชิ้นเล็กๆก็นำมาแบ่งครึ่งตามแนวความยาว นำไปล้างน้ำให้สะอาดดี หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย พริก