บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 15, 2021

สูตรดั้งเดิม “ไข่พะโล้” เมนูบ้านๆ หอมหวานกลมกล่อม ไม่ต้องใส่ผงพะโล้

รูปภาพ
  มีเมนูอร่อยมาแบ่งปัน “ไข่พะโล้” เมนูอาหารของโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะเด็กๆ จะชื่นชอบความหอมหวานของเมนูไข้พะโล้ นอกจากนี้ไข่พะโล้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะประกอบได้ ไข่ เต้าหู้ และเนื้อหมู เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี วันนี้เรามีสูตรการทำไข่พะโล้ สำหรับใครที่ขายข้าวแกง หรือทำแกงถุงขาย สูตรหอม อร่อยกลมกล่อมกำลังดี เป็นเมนูคู่ครัวบ้านเรามาตั้งแต่เล็ก จะทำค้างคืนไว้แล้วอุ่นกินในวันรุ่งขึ้นค่ะ สูตรของที่บ้านทำจะไม่ใส่ผงพะโล้นะคะ *ส่วนผสม 1. ไข่เป็ด 2. เต้าหู้แข็ง 3. หมูสามชั้น 4. เห็ดหอมแห้ง 5. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน) 6. อบเชย 7. โป๊ยกั๊ก 8. น้ำตาลโตนด 9. เกลือ 10. น้ำปลา 12. ซีอิ๊วดำ 13. น้ำมันรำข้าว **วิธีทำ – ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือกออก พักไว้ – ตัดเต้าหู้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม นำไปทอดให้เหลือง – หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว นำไปรวนให้พอผิวตึงๆ – เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก พักไว้ – ผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยวให้เหนียวและเป็นสีน้ำตาลเข้ม . – เติมน้ำลงไป 1 ทัพพี รอให้เดือด ใส่หมูสามชั้น ไข่ เห็ดหอม เต้าหู้ ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ซีอิ้วดำ ปรุงรสด

สูตรเด็ด วิธีทำ “แป้งโรตี” หอมกรอบอร่อย สูตรนี้ทำกินง่าย ทำขายลูกค้าติดใจ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันวิธีการทำแป้งโรตีค่ะ ทำกินได้ ขายก็ดี มีกำไรงาม ทั้งกรอบ ทั้งอร่อย เราจะใส่ กล้วย มะม่วง ราดหน้าด้วย ชอกโกแลต นิวเตล่า หรือใส่ไส้ตามชอบ เป็นเมนูโปรดของครอบครัวเลยค่ะ *ส่วนผสม -น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย -น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา -เกลือ 1/2 ช้อนชา -ไข่ไก่ 1 ฟอง -นมข้นจืด 1/2 ถ้วย -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม -มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน 1.วิธีเตรียมแป้ง !.. นำแป้งรอนใส่อ่างผสม เตรียมไว้ . . 2.วิธีเตรียมส่วนผสมของเหลว..นำถ้วยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ นมสดคนให้เข้าก้น . . 3.วิธีทำ!..นำแป้งที่เราเตรียมไว้ นำแป้งสาลี ใส่อ่างผสม ใส่มาการีน ใส่ไข่ ใส่ส่วนผสมของเหลว นวดให้ขึ้นฟู นวดให้เนื้อแป้งเนียน แล้วพักทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้อง 2 ชั่วโมง เมื่อทิ้งแป้งไว้จนครบเวลาแล้ว . . 4.วิธีขึ้นลูกแป้ง!.. นำแป้งมานวด ขึ้นปั้นเป็นก้อนกลม ทาเนย พักไว้ ให้แป้งขึ้น นำแช่ตู้เย็น . . 5.วิธีทอดแป้งโรตี!..นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยน้อยๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะใส่ไข่ไก่ (ที่ตีแล้ว) แล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ ตัดเป็นชิ้นสี

สูตรสร้างอาชีพ “ขนมไข่นกกระทามันม่วง” กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำขนมไทยสไตล์ทอดกันบ้าง นั่นก็คือ “ขนมไข่นกกระทามันม่วง” ขนมที่ถ้าเดินผ่านร้าน เชื่อว่าหลายๆคนต้องเสียตังเพราะอดใจไม่ไหว กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน จริงๆแล้ววิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองไปดูกัน *ส่วนผสม -มันเทศสีม่วงนึ่งบด 500 กรัม -แป้งมัน 200 กรัม -แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม -กะทิ 95 กรัม -น้ำตาลทราย 100 กรัม -เกลือ 1/2 ช้อนชา -ผงฟู 1 ช้อนชา -น้ำปูใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำมันสำหรับทอด **วิธีทำ 1. นำมันม่วงแป้ ง น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู ใส่ลงชามผสม แล้วคนให้เข้ากัน . 2. หลังจากส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใส่น้ำปูนใส และทยอยใส่กะทิสลับกับการนวด และนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเนียน . . 3. ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดกำลังกิน ไม่เล็กไม่ใหญ่ . 4. ใส่น้ำมันลงกะทะใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำลงทอด 5. หลังจากทอดขนมจนผิวมีลักษณะตึงๆ ให้ใช้ก้นกระชอนกดลงที่ขนม เพื่อให้ขนมกลม พองสวย และให้เหลืองทั่วกัน . 6. เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง . . ขนมไข่นกกระทามันม่วง สีสวย น่าทาน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเคี้ยวเพลิน ทำง่ายมากๆ ทำกินเองแบบจุใจได้เลย เพื่อนๆเก็บไว้ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้

สูตรอร่อยทำง่ายๆ “ขนมปังหวานไส้ข้าวโพด” เนื้อนุ่มๆ ไส้หอมหวานละมุน

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมมาแบ่งปันกันเช่นเคยค่ะ “ขนมปังหวานไส้ข้าวโพด” สูตรขนมปังเนื้อนุ่ม ๆ มีไส้หอมหวาน ทำทาน ทำขายก็ได้เลย วิธีทำไม่ยุ่งยาก นวดมือเหมือนเดิมค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมขนมปัง -แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง / 300 กรัม -น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1 ช้อนชา -ยีสต์ 1.5 ช้อนชา -ไข่ไก่ 1 ฟอง -นมสด หรือ นมสดผสมน้ำส้มสายชู 220 ml -เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม ส่วนผสมไส้ข้าวโพด -ข้าวโพด 300 กรัม -น้ำตาลทราย 120 กรัม -เกลือ 1/2 ช้อนชา -นมสด 150 ml -แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ -เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม **วิธีทำ 1. ผสมแป้ง ยีสต์ เกลือ น้ำตาล ในชามผสม ตามด้วยไข่ไก่ นม จนจับตัวเป็นก้อน ปิดแรกพักไว้ 15 นาที . 2. ใส่เนย นวดจนเนยซึมเข้าตัวแป้งจนหมด นำมานวดต่อนอกชามอีก 15-20 นาที เนื้อเนียนไม่ติดมือ ใส่กลับลงในชาม ปิดแรปพักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า 3. ทำไส้โดยการผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนจนเหนียวข้นขึ้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท 4. กดเอาลมออก ตัดแบ่งเป็น 10 ชิ้นเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม ปิดแรปพักไว้ 15 นาที . 5. รีดแป้งออกเป็นแผ่น ต้กไส้ใส่ตามชอบ ห่อให้มิด วางเรียงลงในถาดอบ พักอีกรอบประมาณ 45 นาที

สูตร “สังขยาชาเขียว” สูตรไม่ใช้กะทิ เนื้อเนียนหอมนุ่ม หวานไม่มาก

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรขนมของว่างอร่อย “สังขยาชาเขียว” สูตรที่พาทำวันนี้จะไม่ใช้กะทินะคะ แถมวันนี้ไม่มีผงชาเขียวติดบ้าน เลยไปสั่งให้ร้านที่ชงสำเร็จ เค้าชงร้อนใส่ถุงให้มัดปาก จ่ายไป 20 บาท ไม่เอาน้ำแข็ง กลับมาก็เอามาต่อยอดเป็นหัวเชื้อทำสังขยา หรือใครจะซื้อแบบเครื่องดื่มกดตู้จากร้านสะดวกซื้อก็ได้ค่ะ *ส่วนผสม – เครื่องดื่มชงร้อนรสชาเขียว 1 แก้ว ( ใครชอบรสชาไทย นมเย็น โอวัลตินก็ทำได้หมดค่ะ ) – นมถั่วเหลือง 150 มล. – แป้งข้าวโพด 1.5 ชต. – ไข่ไก่ 2 ฟอง **วิธีทำ 1. ผสม นม ไข่ แป้ง ในชาเขียว ใช้ตะกร้อ ตีให้เข้ากัน ( น้ำตาลเราไม่เติมเพิ่มนะคะ เพราะในนมและชาเขียวหวานแล้ว ) 2. กรองส่วนผสม 2 ครั้ง เพื่อให้มีความเนียนก่อนตั้งไฟค่ะ 3. ตั้งกะทะ หรือหม้อใบใหม่ รองผ้าขนหนู ใส่น้ำ ต้มให้เดือด แล้ววางหม้อเล็กที่ใส่สังขยาลงไปค่ะ วิธีนี้คือการหม้อซ้อนหม้อ เป็นการตุ๋นให้เนียน ไม่เป็นลิ่ม ใช้ตะกร้าคนไปทิศทางเดียวกัน 4. ส่วนผสม ผสมจะค่อยๆ เปลี่ยนจากน้ำ เป็นครีมเหนียวข้น สังเกตุสุดได้จาก ยกตะกร้อหรือใช้ทัพพีตักขึ้นแล้วมีเนื้อสังขยาเกาะตัว เป็นอันใช้ได้ค่ะ 5. เทใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟเป็นเมนูมื้อเช้ากินกับปาท่องโก๋ ขนมปังต่างๆ

สูตรโบราณ “ขนมเกสรลำเจียก” แป้งนุ่มลิ้น หวานอร่อย หอมกลิ่นใบเตย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเกสรลำเจียกค่ะ เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ ของจังหวัดอ่างทอง ขนมไทยทำง่าย ที่หาซื้อกินได้ยากแล้วค่ะ และบางคนก็ไม่เคยเห็นไม่รู้จัก พร้อมแล้วมาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ *ส่วนผสม -แป้งข้าวเหนียว (อบควันเทียน) 2 ถ้วย -น้ำดอกอัญชัน หรือน้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย -มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วย -น้ำตาล 3/4 ถ้วย -น้ำใบเตยหรือน้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย -แป้งข้าวเหนียว 1 ชต **ขั้นตอน 1.ตัวไส้นำน้ำใบเตยกับน้ำตาลใส่กระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่มะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไป กวนจนแห้งปั้นได้ ปั้นเป็นชิ้นยาวๆ 2.ตัวแป้ง ใช้แป้งข้าวเหนียวนวดด้วยน้ำอัญชันให้ชื้นๆพอนุ่มมือ อย่าแฉะถ้าแฉะเพิ่มแป้งได้ 3.ร่อนแป้งลงในกระทะเทปลอน ใช้ไฟอ่อน แป้งเริ่มสุกสังเกตตรงขอบๆจะแตกออก วางไส้ลงไปแล้วม้วนให้เรียบร้อย ขนมเกสรลำเจียกต้องรับประทานตอนร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้น รสชาติหวาน หอมกลิ่นใบเตยค่ะ ทำเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Newjiew  สมาชิกเว็บ cookpad

สูตร “ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง” เนื้อในนุ่มอร่อย จะอบหรือย่างเตาถ่านก็ได้ ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งค่ะ ทำง่ายๆ​ เนื้อในนุ่มอร่อยมากๆค่ะ สูตรนี้หมักแล้วอบได้เลยอร่อยเข้าเนื้อสุดๆค่ะเพื่อนๆ 55 นาทีก็ได้ทานแล้วค่ะ ใครไม่มีเตาอบใช้ย่าง กับเตาถ่านไฟอ่อนๆก็ได้เช่นกันค่ะ เรามาดูพร้อมกันเลย ใช้เวลาแค่ 55 นาที เองค่ะ *วัตถุดิบ -ซี่โครง​หมู​ 1200​ กรัม -ผงปาปริก้า​ 2 ช้อนโต๊ะ -เกลือ​ 1 ช้อนชา -พริกไทย​ 1 ช้อนชา -น้ำผึ้ง​ 2​ ช้อนโต๊ะ -น้ำมัน​พืช​ 2 ช้อนโต๊ะ **วิธีท​ำ -ใช้มีดบั้งตามรูปซี่โครง​ โรยเกลือพริกไทยให้ทั่ว​ ตามน้ำปาปริก้าและน้ำมันพืช​ นำเข้าเตาอบ230°นาน45นาทีใช้ไฟบนล่าง​ -จากนั้นเตรียมซอสน้ำผึ้งสำหรับ​ทา​ ใส่น้ำผึ้งเกลือพริกไทยน้ำมันพืช​ ผสมลงในชามพักไว้​ รอหมูสุก90%นำออกมาทาอบต่อกลับไปมาสลับทาน้ำผึ้งจนแห้งเกรียมสีสวยใช้เวลาไม่เกิน15นาที​ -นำจัดใส่จานทานคู่กับเฟรนฟรายอร่อยมากๆค่ะเพื่อนๆไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะ ลองทำทานกันดูนะค่ะอร่อยสุดๆค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 5953878  สมาชิกเว็บพันทิป