บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 11, 2021

สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก

รูปภาพ
  ลวกเส้นสปาเกตตีรอเลยเถอะ พอตอนเที่ยงจะได้จับมาทำเมนูสปาเกตตีพะแนงปลาหมึก สูตรจาก  นิตยสารแม่บ้าน  สูตรนี้ใช้สปาเกตตีเส้นดำผัดกับปลาหมึกและน้ำพริกแกงพะแนง ปรุงรสตามชอบ สุดท้ายใส่ใบโหระพา ส่วนผสม สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก       • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ       • น้ำพริกแกงพะแนง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ       • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1/2 ถ้วยตวง       • ปลาหมึกหั่นแว่น 150 กรัม       • เส้นสปาเกตตีสีดำต้มสุก 150 กรัม       • น้ำปลา 2+1/2 ช้อนชา       • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ       • พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ 1/2 เม็ด       • พริกแห้ง (ไม่ใส่ก็ได้)       • ใบโหระพา 1/3 ถ้วยตวง วิธีทำสปาเกตตีพะแนงปลาหมึก      1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม เติมกะทิเล็กน้อยผัดพอแตกมัน      2. ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด      3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่พอมีลักษณะข้นเล็กน้อย      4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นสปาเกตตี จัดเสิร์ฟ      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่  สปาเกตตีพะแนงปลาหมึก มื้อเที่ยงทำง่ายทำเ

ผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก

รูปภาพ
  คุณแม่ที่อยากเอาใจลูกรักด้วยเมนูปลาหมึกผัดแบบง่าย ๆ ขอนำเสนอเมนูผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก ใส่ผลไม้และผักหลากสีสันผัดกับปลาหมึก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก       • ปลาหมึก (หั่นแว่น) 200 กรัม       • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย       • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย       • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว       • ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น) 1 ต้น       • มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่น 4 ส่วน)       • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย       • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ       • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้       • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ       • กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ       • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) ​​ วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานปลาหมึก      1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก      2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุกนิ่ม      3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่  ผัดเปรี้ยวหวานทะเล เมนูกับข้าวเปี่ยมคุณค่าถึงไม่เ

ปลาหมึกแห้งผัดไข่

รูปภาพ
  ปลาหมึกแห้งเอามาทำอะไรกินดี ? ลองจับมาทำเมนูปลาหมึกแห้งผัดไข่ สูตรจาก  คุณฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับปลาหมึกไปต้มแล้วค่อยผัดกับไข่ ปรุงรสด้วยซอสพริก น้ำปลา และน้ำตาลทราย ส่วนผสม หมึกแห้งผัดไข่       • ปลาหมึกแห้ง 20 ตัว       • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ       • ไข่ 2 ฟอง       • น้ำปลา       • น้ำตาลทราย       • ซอสพริก       • พริกไทย       • น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำหมึกแห้งผัดไข่      1. หั่นปลาหมึกเป็นชิ้น ๆ ต้มในน้ำเดือด สักพักปลาหมึกจะม้วนเป็นวง พอน้ำเริ่มงวดให้เทน้ำทิ้งไปเพราะสีไม่สวย      2. ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมผัดให้เหลือง ใส่ปลาหมึกและตอกไข่ใส่ลงไป ยีพอแตก ผัดให้ไข่สุก      3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสพริก และพริกไทย ผัดให้แห้งได้ที่ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่  ปลาหมึกแห้งผัดไข่ อาหารไทยหอมรัญจวนอร่อยลืมอ้วน +++++++++++++++

ปลาหมึกผัดกระเทียม

รูปภาพ
  เคยลองยัง ? พบกับเมนูปลาหมึกผัดกระเทียม สูตรจาก  คุณบูตะ กะ กิมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  สูตรนี้ใส่ปลาหมึกผัดกับหมูสับ สุดท้ายใส่กระเทียมเจียวเยอะ ๆ หน่อย ส่วนผสม ปลาหมึกผัดกระเทียม       • ปลาหมึก       • เนื้อหมูบด       • กระเทียม       • พริกไทย       • รากผักชี       • ต้นหอม วิธีทำปลาหมึกผัดกระเทียม      1. ล้างและหั่นปลาหมึก เตรียมไว้      2. นำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยมาตำให้ละเอียด ๆ แล้วนำลงไปเจียวในน้ำมันให้หอม      3. ใส่หมูบดลงไปผัดแล้วตามด้วยปลาหมึก      4. ปรุงรสด้วยผงปรุงรส พริกไทย และซีอิ๊วเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน      5. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอม        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่  ปลาหมึกผสมหมูทอดกระเทียมพริกไทย คู่หูคู่ใหม่ที่อร่อยสุด ๆ +++++++++++++++

ปลาหมึกผัดฉ่า

รูปภาพ
  หลังจากที่ตามหามานานก็เจอแล้วกับเมนูปลาหมึกผัดฉ่า สูตรจาก  คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ใส่พริกตามชอบ เพิ่มกลิ่นหอมจากกระชาย ใส่กะเพราหรือโหระพาก็ได้ ตักข้าวสวยด่วน ๆ เลยจ้า ส่วนผสม ผัดฉ่าปลาหมึก       • ปลาหมึก 300 กรัม       • กระเทียม 10 กลีบ       • พริกขี้หนู 10 เม็ด       • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ       • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ       • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ       • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ       • น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ       • กระชายซอย 1/2 ถ้วย       • ใบมะกรูด 6 ใบ       • พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด       • ใบกะเพรา (หรือใบโหระพา) 1 ถ้วย วิธีทำผัดฉ่าปลาหมึก      1. นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาตำพอหยาบ ๆ พักไว้ก่อน      2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ นำพริกที่ตำไว้มาผัดกับน้ำมันให้หอม      3. ใส่ปลาหมึกหั่นชิ้น ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันหอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน      4. เติมน้ำซุปนิดหน่อย ใส่กระชายหั่นฝอย ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าเหลือง ใครมีพริกไทยสดใส่ในขั้นตอนนี้เลย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ปิดเตา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน     

ปลาหมึกผัดกะปิ

รูปภาพ
  ใครมีกะปิเหลือ ๆ จับมาทำเมนูปลาหมึกผัดกะปิ สูตรจาก  คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับปลาหมึกผัดกับกะปิ เพิ่มความหอมจากหอมแดงและใบมะกรูด เติมรสหวานจากหอมใหญ่ ส่วนผสม ปลาหมึกผัดกะปิ       • ปลาหมึก       • กะปิ       • น้ำตาลทราย       • ซอสปรุงรส       • ซอสหอยนางรม       • น้ำเปล่า       • หอมแดง       • หอมใหญ่       • พริกสด       • ใบมะกรูดซอย วิธีทำปลาหมึกผัดกะปิ      1. ผสมกะปิกับน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าลงนิดหน่อยแล้วกวนให้ข้น เตรียมไว้      2. เจียวหอมแดงพอหอม ใส่พริกทุบตามลงไป ผัดจนพริกหอมแบบมีจาม ใส่น้ำกะปิ รอจนเดือดแล้วใส่หมึกลงไป ผัดพอเนื้อตึงจะไม่เหนียว ถ้ากลัวเหนียวให้ลวกหมึกผ่านน้ำร้อนก่อนผัด      3. ใส่หอมใหญ่แล้วผัดต่อจนหอมใหญ่สลบ โรยหน้าใบมะกรูดฝอย +++++++++++++++

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (สูตรไมโครเวฟ)

รูปภาพ
  ใครจะไปเชื่อว่าเมนูปลาหมึกผัดไข่เค็มก็ทำด้วยไมโครเวฟได้ด้วย ขอนำเสนอเมนูปลาหมึกผัดไข่เค็ม สูตรจาก  เฟซบุ๊ก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita  จับส่วนผสมทุกอย่างไปทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ บอกเลยว่าหน้าตาดีและอร่อยด้วย ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม       • ไข่เป็ดแดงเค็มสุก 3 ฟอง       • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ       • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ       • กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ       • ปลาหมึกต้ม (แช่แข็ง) 300 กรัม       • น้ำพริกเผา (เผ็ดจัด) 1 ช้อนโต๊ะ       • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ       • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา       • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา       • พริกไทยนิดหน่อย       • ต้นหอมหั่น 1-2 ต้น       • พริกชี้ฟ้าหั่น 1 เม็ด ​​ วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม (ใช้ไฟแรง 800 วัตต์)      1. ผสมน้ำเปล่ากับไข่เค็มให้เข้ากัน เตรียมไว้      2. นำกระเทียมกับน้ำมันพืชเข้าไมโครเวฟประมาณ 1-2 นาที      3. ใส่ปลาหมึกลงไปในน้ำมันกระเทียม นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1.30 นาที (ปลาหมึกแช่แข็งจะมีน้ำออกมาบ้าง ไม่ต้องตกใจให้ตักน้ำทิ้ง)       หมายเหตุ : ถ้าใช้ปลาหมึกสด ให้นำปลาหมึกไปเข้าไมโครเวฟให้สุกก่อนนำไปใส่น้ำมันกระเทียม      4. เทส่วนผสมไข่แดงลงไป      5

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

รูปภาพ
  ติดใจเมนูปลาหมึกผัดไข่เค็มจากร้านดัง ครั้นจะไปซื้อก็ขี้เกียจต่อคิวเลยตัดสินใจทำเองดีกว่า พบกับเมนูปลาหมึกผัดไข่เค็ม สูตรจาก  คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ    จับไข่แดงเค็มผัดกับปลาหมึก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาและเครื่องปรุงอื่น ๆ ใส่ต้นหอมและพริกแดงเพื่อสีสัน ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม       • ปลาหมึกสด (หั่นเป็นแว่น)       • ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง       • น้ำเปล่าเล็กน้อย       • น้ำพริกเผา       • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)       • กระเทียมสับหอมใหญ่​ (​หั่นเสี้ยว​)​       • ซีอิ๊วขาว       • ซอสหอยนางรม       • น้ำตาลทราย       • พริกแดงจินดา (หรือพริกชี้ฟ้าแดง)       • ต้นหอม​ (​หั่นท่อน​)​       • ​ขึ้นฉ่าย​ (​หั่นท่อน​)​ วิธีทำหมึกผัดไข่เค็ม      1. เตรียมผักต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม (ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน หอมใหญ่ซอย พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมสับ)      2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้      3. บดไข่แดงเค็มให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ (ในสูตรใช้ไข่เค็มสุกและดิบอย่างละฟอง เพราะมีไข่เค็มไม่พอ)    

ถั่วลันเตาทอด สูตรหม้อทอดไร้น้ำมัน กรุบกรอบมีประโยชน์

รูปภาพ
   ถ้าการจิบ กาแฟ คลายง่วงไม่ใช่แนว ลองมาทำเมนูถั่วทอด  อาหารว่าง ตุนไว้ดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำถั่วลันเตาทอด สูตรนี้ใส่เครื่องปรุงเพิ่มรสชาติ เอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันเพื่อสุขภาพ พอคลายร้อนใส่ภาชนะมีฝาปิดเอาไว้กินวนไปกันเลย ส่วนผสม ถั่วลันเตาทอด ถั่วลันเตาแช่แข็ง 600 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำถั่วลันเตาทอด      1. ล้างถั่วลันเตาให้สะอาด สะเด็ดน้ำ      2. ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไป ผสมให้เข้ากัน      3. นำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 7 นาที นำออกมาคน เอาไปอบต่ออีก 10 นาที นำออกมาคน แล้วเอาไปอบต่ออีก 3 นาที จัดเสิร์ฟ             ใครมีหม้อทอดไร้น้ำมันลองเอามาทำถั่วลันเตาทอดกัน สามารถปรุงรสชาติอื่น ๆ เช่น ผงชีส ผงบาร์บีคิว ผงวิงซ์แซ่บ ผงปาปริก้า เป็นต้น แอบเตือน ! อย่าเคี้ยวเพลินจนกินอาหารมื้อต่อไปไม่ลงกันนะคะ

เค้กกล้วยไข่ สูตรเค้กผลไม้หวานหอมจากของเหลือ

รูปภาพ
     กล้วยไข่เหลือ ๆ จับมาทำ เค้ก   ขนม จากผลไม้สักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเค้กกล้วยไข่ ใส่กล้วยไข่บดและกล้วยไข่ฝานแต่งหน้า ใส่เนยจืดและกลิ่นวานิลลาเพิ่มความหอม ทำเป็นของฝาก หรือทำขายก็ปังมากเลยทีเดียว วันนี้ป้าทำ "เค้กกล้วยไข่" มีกล้วยไข่เหลือเยอะ ป้าเลยเอามาทำเค้ก น่ากินไปอีกแบบ ลองทำกันดูนะคะ โดย ครัวป้ามารายห์ ส่วนผสม เค้กกล้วยไข่ (พิมพ์ฟอยล์ขนาด 4615-P) เนยจืด 150 กรัม น้ำตาลทราย 175 กรัม เกลือ 3/4 ช้อนชา ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา แป้งเค้ก 250 กรัม ผงฟู 1+1/4 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา 1+1/4 ช้อนชา กล้วยไข่บด 200 กรัม กล้วยไข่ฝานบาง สำหรับแต่ง วิธีทำเค้กกล้วยไข่        ★​   ตีเนยสด น้ำตาลทราย และเกลือป่น ให้ขึ้นฟูและสีเนยอ่อนลง        ★​   ใส่ไข่ไก่ลงไป (ใส่ไปทีละฟอง) เติมกลิ่นวานิลลา        ★​   ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบกกิ้งโซดา ลงไป ตีจนเข้ากัน        ★​   ใส่กล้วยไข่บดลงไป        ★​   บีบส่วนผสมแป้งลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ ใส่กล้วยไข่หั่นบาง ๆ วางตกแต่งด้านบน        ★​   นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25-3

เค้กหน้านิ่มไมโล 3 สไตล์ อร่อยแบบแนว ๆ ไม่น่าเบื่อ

รูปภาพ
  จากที่เคยทำเค้กหน้านิ่ม สูตรเบเกอรี่ ทั้งเค้กหน้านิ่มช็อกโกแลตกับเค้กหน้านิ่มส้มบ่อยแล้ว ลองทำเค้กหน้านิ่มไมโลเก๋ ๆ กันหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเค้กไมโลหน้านิ่ม  สูตรจาก Easy food good health by Andy  เนื้อเค้กใส่ผงไมโล ส่วนหน้านิ่มใส่ไมโลกระป๋อง จุดเด่นคือทำได้ทุกอุปกรณ์ครัว ไม่ว่าจะเป็นหม้อนึ่ง เตาอบ หรือหม้อหุงข้าว สะดวกแบบไหนจัดเลยจ้า   เค้กไมโลหน้านิ่ม 3 แบบ นึ่ง อบ หม้อหุงข้าว โดย Easy food good health by Andy           วันนี้มาชวนทำเค้กไมโลหน้านิ่ม 3 แบบ นึ่งได้อบได้ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ยังได้ สูตรนี้แอนลองใช้นมข้นหวานผสมตัวเค้ก ส่วนหน้านิ่มใช้ไมโลกระป๋องพร้อมดื่ม เติมน้ำตาลตามชอบได้เลยค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ ส่วนผสม เค้กไมโล ไข่ไก่ (เบอร์ 3) 6 ฟอง กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา นมข้นหวาน 1 กระป๋อง เกลือป่นเล็กน้อย แป้งเค้ก 160 กรัม ผงฟู 2 ช้อนชา ผงไมโล 40 กรัม ส่วนผสม หน้านิ่มไมโล เครื่องดื่มไมโล 2 กระป๋อง 480 มิลลิลิตร แป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 40 กรัม น้ำตาลทราย 60 กรัม (ปรับตามชอบเลยนะคะ) เนยจืด 50 กรัม วิธีทำเค้กไมโลหน้านิ่ม      ☆ แยกไข่แดงใส่ชามผสม เติมกลิ่นวานิลลา