บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มีนาคม 30, 2022

6 อย่างบนหน้าปัดรถยนต์ เห็นสีแดงแล้วอย่าใช้ต่อ

รูปภาพ
  6 อย่างบนหน้าปัดรถยนต์ เห็นสีแดงแล้วอย่าใช้ต่อ การขับขี่รถยนต์บนท้องถนน เพื่อเอาไว้สำหรับการเดินทางไปมาให้ความสะดวกและความรวดเร็ว สิ่งสำคัญที่สุดของการขับรถยนต์คือความพร้อมของเครื่องยนต์ที่เราจะต้องมีการคอยตรวจเช็คอาการเป็นอย่างประจำและอย่างสม่ำเสมอ หากมีสิ่งใดที่มีความผิดปกติไปจะได้มีการแก้ไขได้ในทันทีก่อนที่จะนำไปใช้งาน และหลายคนก็อาจจะมองข้ามไปในเรื่องของสัญญาณไฟแจ้ง เตือนต่างๆบนหน้าปัดรถยนต์ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ความหมายว่าในแต่ละตัวที่แสดงขึ้นมานั้นจะหมายถึงอะไร เพราะฉะนั้นแล้วเราควรที่จะรู้ความหมายและสัญญาณแต่ละอันที่จะขึ้นโชว์บนหน้าปัดว่ามีความสำคัญอย่างไรและมีความหมายอย่างไรบ้ า ง เราได้มี 6 สัญลักษณ์ที่สำคัญแสดงบนหน้าปัดรถยนต์มาให้ทุกคนได้ทราบกัน 1 สัญลักษณ์ เครื่องยนต์ หากเห็นว่าสัญญาณนี้ขึ้นโชว์มาบนหน้าปัดนั่นแสดงถึงปัญหาที่จะเกี่ยวกับระบบรถยนต์ ซึ่งจะเป็นไปได้หลายๆอย่างเช่น สายพานเกินระยะที่กำหนด เรทตัว ECU มีปัญหาเป็นการแจ้งความผิดปกติได้หลายอย่างที่ทำงานยังไม่สมบูรณ์ เพราะฉะนั้นแล้วหากเรามีการขับรถอยู่แล้วเกิดมีสัญญาณเหล่านี้ขึ้นมาให้ลดความเร็วลงและนำรถเข้าที่ศูนย์บริ

ชวนมาต้มไข่พะโล้ สูตรโบราณสีสวย หอมเครื่องเทศ

รูปภาพ
  ชวนมาต้มไข่พะโล้ สูตรโบราณสีสวย หอมเครื่องเทศ เมนูไข่พะโล้ เป็นเมนูที่จะเห็นกันได้อยู่บ่อยๆ มักจะมีข า ยอยู่ตามร้านข้าวแกงที่ไม่ว่าจะนำมาทานคู่กับอาหารอะไรก็ให้ความเข้ากันและอิ่มอร่อยได้ แต่เมนูไข่พะโล้ในปัจจุบันนี้มักจะทำต่างจากสูตรโบราณ ซึ่งในวันนี้หากใครที่ชื่นชอบการทานเมนูไข่พะโล้เราได้มีสูตรการทำไข่พะโล้แต่เป็นสูตรโบราณ ที่จะมีสีสวย มีกลิ่นความหอมของเครื่องเทศ เครื่องปรุง น้ำซุปที่กลมกล่อมมาก ในบางร้านก็ทำรสชาติก็ออกมาดี บางร้านก็ทำรสชาติออกมาไม่ถูกปาก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปได้ง่ายๆ เพราะเราจะสามารถเข้าครัวทำทานเองได้ที่บ้ า น สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบดีๆมาใช้ในการปรุงอาหาร ปรุงเมนูไข่พะโล้ให้ออกมารสชาติที่ถูกใจเรา เครื่องปรุงและวิธีทำค่ะ ส่วนผสม 1 สามชั้น หรือสันคอติดมัน 2 ไข่ไก่ต้ม/ ไข่เป็ดต้ม ปอกเปลือก 3 ข่าหั่นเป็นแว่นประมาณ 20แว่น 4 กระเทียมตำ1กำมือ รากผักชีโขลก พริกไท ย 5 ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ 6 เกลือ 7 น้ำตาลทรายแดง 8 ผักชีโรยหน้า 9 น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง วิธีการทำไข่พะโล้ 1 เทน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อต้ม 2 ถ้วยตวง เมื่อน้ำเริ่มมีความร้อนให้เราใส่ข่าหั่นแว่น กระเทียม รากผักชี พริกไท

ปลาส้ม หมักไว้ทานเองได้ พร้อมวิธีทำหลนปลาส้ม

รูปภาพ
  ปลาส้ม หมักไว้ทานเองได้ พร้อมวิธีทำหลนปลาส้ม ปลาส้ม เป็นเมนูอาหารที่ทำมาจากการถนอมอาหาร เพื่อที่จะสามารถเก็บเอาไว้กินได้นานๆ โดยวิธีการคือนำปลามาหมักเข้ากับเกลือและข้าวสวย รสชาติที่ได้ออกมานั้นเป็นเมนูที่อร่อยๆและรู้จักกันเป็นอย่างดี และสำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการหรืออยา กที่จะลองเข้าครัวทำเอง สูตรง่ายๆในวันนี้สามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลยจะมีวิธีการทำอย่างไรนั้นอย่ารอช้าเรามาชมกันเลย ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1 ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืด 2 กระเทียมโขลก 3 ชต. 3 เกลือป่น 1 ชต. 4 ข้าวเหนียวนึ่ ง 1/2 ถ้วย 5 พริกแห้ง 6 หอมแดงซอย 7 น้ำมัน รำข้าวสำหรับทอด วิธีทำ 1 เริ่มด้วยการนำปลาที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2 ผสมกระเทียมข้าว และเกลือคนส่วนผสมทั้ง 3 อย่างให้เข้ากัน จากนั้นให้เรานำเนื้อปลาลงมาคลุกให้เข้ากับส่วนผสมแล้วนำไปใส่ในขวดโหลหรือในกระปุกที่มีฝาปิดให้สนิท วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเวลาประมาณ 3-4 วัน จะเริ่มเปรี้ยวมีน้ำออกมา 3 ให้ตักชิ้นปลาออกมาเท่าที่เราจะทำการรับประทาน แล้วทำการซับน้ำให้แห้ง ส่วนที่เหลือให้เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้เพื่อที่จะเป็นการไม่ให้เนื้อปลาของเรานั้น

พื้นรอบบ้านมีเยอะ ใช้ส่วนผสม 2 อย่างมาโรยเอาไว้

รูปภาพ
  พื้นรอบบ้านมีเยอะ ใช้ส่วนผสม 2 อย่างมาโรยเอาไว้ สำหรับบ้ า นหลายๆพื้นที่นั้นคงจะต้องเจอกับปัญหานี้อยู่ใช่ไหม กับม ดขึ้นบ้ า นหรือจะอยู่บนบริเวณโดยรอบที่จะคอยมาเอาเอาเศษอาหารต่างๆ ทำให้มีเกลื่อนพื้นไปหมด ปัญหานี้เป็นปัญหากวนใจของแม่บ้ า นทั้งหลาย ที่จะจัด การออกไปอย่างไรก็ไม่หมดเสียที ลองทำมาแล้วหลายวิธี วันนี้ทางเราเลยได้มีเทคนิคง่ายๆมาฝากกันเช่นเคย ที่จะช่วยแก้ปัญหาไล่ม ดแ ม ล งต่างๆให้หมดออกไปได้ด้วยของใช้ที่เรามีอยู่ในครัวนี้เอง ใช้เวลาไม่นาน 5-10 นาทีเท่านั้น ก็จะไม่มีเหลือให้เราได้เห็น วิธีการในการไล่ม ดที่อยู่ในบ้ า น 1 สำหรับในวิธีการแรก เตรียมน้ำตาลทรายใส่ลงไปในถ้วยภาชนะที่เราไม่ได้ใช้แล้วใส่ลงไปแค่เล็กน้อยเท่านั้น เพื่อที่จะให้มีกลิ่นของความหวานอยู่ เป็นการดึงดูดให้ม ดได้ กลิ่นและเข้ามาใกล้ๆได้ 2 ผงซักฟอกที่เราใช้กันอยู่เป็นปกติเทใส่เข้าผสมกับน้ำตาลทราย ตัวผงซักฟอกนี้จะเป็นตัวช่วยในการลดจำนวนของตัวม ดลงไปได้ ใส่ลงไปแค่พอประมาณเท่านั้นไม่ต้องเยอะ 3 ผสมน้ำตาลทรายและผงซักฟอกให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราใส่เม็ดข้าวลงไปสักเล็กน้อย ให้คนให้เข้ากันให้ตัวน้ำตาลทรายและผงซักฟอก ท

สอนทำเค้กหน้านิ่ม หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย

รูปภาพ
  สอนทำเค้กหน้านิ่ม หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าได้มีร้านคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่มากมาย นอกจากเครื่องดื่มที่มีแล้วนั้นพวกขนมเบเกอรี่ต่างๆก็มี ด้วยกันอยู่หลากหลายให้เราได้เลือกทาน และแน่นอนว่าสำหรับเมนูเค้กหน้านิ่มก็ยังคงเป็นเมนูยอดฮิตของหลายๆคน เป็นเมนูที่ชื่นชอบทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่ เค้กหน้านิ่มจะมี ด้วยกันหลายรสชาติ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกสูตรสำหรับการทำเค้กหน้านิ่มชอคโกแลตที่จะมีความหอมของตัวชอคโกแลตของโกโก้ ตัวแป้งที่มีความนุ่มทานคู่กันมีความเข้ากันและมีรสชาติของความหอมหวานที่กำลังดี ทานคู่กับเครื่องดื่ม ชาหรือกาแฟ เข้ากันได้เลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบและอยา กที่จะลงมือทำเอง วันนี้เรามีสูตรมาแจกกัน เป็นสูตรการทำเค้กหน้านิ่มที่ทำตามกันได้ไม่ยากเลยล่ะ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมของแต่ละส่วน พร้อมทั้งวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้เลย ส่วนผสมตัวแป้ง แป้งเค้ก 40 กรัม , ผงโกโก้ 20 กรัม , ผงฟู 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย(1) 30 กรัม , ไข่แดง 2 ฟอง , น้ำเปล่า 40 กรัม , น้ำมันพืช 40 กรัม , ไข่ขาว 2 ฟอง , น้ำตาลทราย(2) 40 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา ส่วนหน้านิ่ม

ของหวานตะโก้ หวานมันกะทิ นุ่มละมุนอร่อย

รูปภาพ
  ของหวานตะโก้ หวานมันกะทิ นุ่มละมุนอร่อย เมนูของว่างวันนี้เป็นเมนูตะโก้เผือก แค่พูดถึงชื่อก็น่าทานกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ตะโก้เผือกในสูตรนี้เป็นสูตรโบราณที่คุณป้าได้บอกสูตรนี้มา จำได้ว่าเมื่อสมัยตอนเ ด็ กนั้นกินตะโก้เผือก สามชั้นซึ่งให้รสชาติที่อร่อยมากๆ ชั้นเผือกกวน ชั้นกะทิหวานและชั้นกะทิเค็ม แต่ในสมัยปัจจุบันนี้ซึ่งหาทานได้ยากนักและมีรสชาติที่ไม่เหมือนเดิม มีรสชาติที่เปลี่ยนไป เรานึกถึงในรสชาติแบบเดิมๆ ก็เลยไปถามหาสูตรมาได้เป็นสูตรนี้ ใครที่ชื่นชอบจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน ส่วนผสมตัวตะโก้ เผือกหั่นเต๋านึ่ ง 400 กรัม , มะพร้าวอ่อนหั่นเต๋า 100 กรัม , แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม , แป้งถัวเขียว 50 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม , น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม , หางกะทิ 750 กรัม , เกลือป่น ครึ่งช้อนชา ส่วนผสมหน้ากะทิหวาน หัวกะทิ 750 กรัม , แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม , แป้งข้าวโพด 30 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม , เกลือป่นนิดหน่อย , ใบเตย 2 ใบ ส่วนผสมหน้ากะทิเค็ม หัวกะทิ 750 กรัม , แป้งข้าวโพด 50 กรัม , แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1 ช้อนชาครึ่ง วิธีการทำแสนง่าย 1 ก่อนอื่นเลยเราจะเตรียมเย็บกระทงเอาไว้สำหรับการใส่ขนม

กินคู่กับข้าวต้มอร่อย ไข่เค็มดองเกลือ ไข่แดงมันเยิ้ม

รูปภาพ
  กินคู่กับข้าวต้มอร่อย ไข่เค็มดองเกลือ ไข่แดงมันเยิ้ม สวัสดีค่ะ พบกันเช่นเคยแล้ววันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีทำไข่เค็มดองเกลือ ซึ่งในสูตรไข่เค็มที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรไข่เค็มที่ให้หน้าตาน่ารับประทาน เพราะมีตัวไข่แดงด้านในที่มีความมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง สีสวยน่าทาน รสชาติจะให้ความเค็มที่กำลังดี วิธีการดองไข่เค็มด้วยน้ำเกลือวิธีนี้ ก็ทำตามกันได้ไม่ยาก เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะทำไข่เค็มที่ทำการดองไว้นั้นไปทอดเป็นไข่ดาวให้มีหน้าตาน่ารับประทาน หรือว่าจะนำไปต้มก็เป็นไข่เค็มได้ทานคู่กับข้าวต้มแสนอร่อย เมื่อพร้อมกันแล้วเราตามมาชมวิธีการทำด้านล่างกันเลย วัตถุดิบสำหรับการทำไข่เค็ม 1 ไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ 20 ฟอง 2 น้ำเปล่า 1 โล 3 เกลือเม็ด 1.5 ขีด 4 เ ห ล้ าขาว 40 ดีกรี 1 ช้อนกินข้าว 5 สา รส้มป่น 1 ชัอนกินข้าวพูนๆ ใส่ตอนต้ม วิธีทำ 1 เตรียมไข่เป็ดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี พึ่งให้แห้งเตรียมรอเอาไว้ 2 ผสมน้ำเข้ากับเกลือในปริมาณข้างต้น ตั้งน้ำต้มให้เดือดจนเกลือละลายดีแล้วปิดไฟพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท (หากไม่เย็นจะทำให้ไข่เสียได้) เมื่อพักเอาไว้จนน้ำเกลือเย็น จะเห็นได้ว่ามีตะกอนที

ขนมฝักบัว สีสวย แป้งฟูด้านในนุ่มมาก ทำกินอร่อย

รูปภาพ
  ขนมฝักบัว สีสวย แป้งฟูด้านในนุ่มมาก ทำกินอร่อย หากใครที่เป็นสาวกขนมไท ยต้องไม่พลาด กับสูตรขนมในวันนี้เลย เพราะวันนี้เราได้มีเมนูมาบอกสูตรให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน กับการทำขนมฝักบัวที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ ด้วยกลิ่นความหอมอ่อนๆของใบเตย ผสมผสาน รสชาติความหวานมันของน้ำกะทิ นำลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนๆ ด้านนอกจะให้ตัวแป้งของความกรอบด้านในจะให้ความนุ่ม บอกได้เลยว่ายิ่งหยิบทานก็ยิ่งเพลิน สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่อยา กให้ทุกคนได้ลิ้มลองในรสชาติ รับรองได้ว่าจะต้องถูกอกถูกใจเป็นแน่นอน ลองทำมาหลายครั้งแต่ก็ได้เจอกับสูตรที่ลงตัว แถมยังได้สีสันสีเขียวที่สวยและมีแป้งที่นุ่มฟู จะมีหน้าตาที่น่ารับประทานมากแค่ไหนเราลองมาดูพร้อมกันด้านล่างนี้เลย วัตถุดิบและส่วนผสม 1 น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล. 2 กะทิ ส่วนที่ 1 100 มล. 3 กะทิ ส่วนที่ 2 50 มล. 4 แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง 5 แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง 6 แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง 7 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง 8 น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง 9 เกลือ 1 ช้อนชา วิธีทำ 1 เท แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ตามปริมาณที่เตรียมไว้ขั้นต้น ให้นำมาผสมเข้ากับน้ำตาลทราย เกลือจ ากนั้นทำการคนให

ขนมหวานสดชื่น เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน กลมกล่อมหวานมัน

รูปภาพ
  ขนมหวานสดชื่น เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน กลมกล่อมหวานมัน เมนูขนมหวานทานเล่นที่ให้ความสดชื่นความหวานหอม อย่างเมนูเต้าฮวยมะพร้าวอ่อน เป็นเมนูที่ได้ให้รสชาติหวานมันกลมกล่อม หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดหรือตามร้านทั่วไป มีราคาที่ไม่แพง หลายคนชื่นชอบและติดใจ ด้วยเนื้อของเต้าฮวยมีความนุ่มมีความละมุนลิ้น บวกกับมีมะพร้าวอ่อนด้านใน เราจะสามารถเปลี่ยนมะพร้าวอ่อนให้เป็นฟรุ๊ตสลัดต่างๆได้ตามความชอบ แต่วิธีการทำเต้าฮวยนั้นเหมือนกันเลยล่ะค่ะ เพื่อนๆท่านใดที่ชื่นชอบหรือนึกอยา กจะลองทำ สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ นอกจากความอร่อยที่ได้แล้วนั้น ยังได้ประโยชน์ด้วย เมื่อพร้อมแล้วแล้วตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้กันเลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายเราก็สามารถทำได้และได้รสชาติที่อร่อยด้วย ทานกันได้ทั้งครอบครัว วัตถุดิบเต้าฮวย น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร , น้ำเปล่า 200 กรัม , ผงวุ้น 1 ช้อนชา , นมข้นหวาน ตรามะลิ 100 กรัม , วิปปิ้งครีม 150 กรัม , เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม วัตถุดิบน้ำราด น้ำมะพร้าว 100 มิลลิลิตร , วิปปิ้งครีม 100 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม ขั้นตอนในการทำ 1 นำหม้อขึ้นตั้งไฟ

ไข่กระทะ อาหารมื้อเช้าแสนอร่อย แถมได้ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  ไข่กระทะ อาหารมื้อเช้าแสนอร่อย แถมได้ประโยชน์เพียบ อาหารเช้าแบบเบาๆแต่ได้ประโยชน์ สามารถทำกินกันได้ในครอบครัว เมนูไข่กระทะแสนอร่อย หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายแต่จริงๆแล้วจะต้องมีเคล็ดไม่ลับและมีสูตรที่ให้ความอร่อย รับรองเลยว่ารับรองได้เลยว่าในสูตรนี้นั้นหากใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจและต้องเป็นที่ชื่นชอบกันทั้งครอบครัว นอกจากความอร่อยที่เราจะได้รับในเมนูนี้แล้วนั้น ยังได้ประโยชน์ที่มากมาย ส่วนผสมสำหรับห มูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ) หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก , ห มู สับ 1 ขยุ้มมือ , กุ้งสด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ) , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยป่น ปริมาณตามชอบ , น้ำมันพืช สำหรับผัด วิธีการทำ 1 หัวหอมใหญ่นำมาปอกเปลือกล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นให้เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 2 กุ้งสดล้างน้ำให้สะอาดปอกเปลือกนำเส้นดำด้านหลังออก จากนั้นให้นำมาหั่นเป็น ชิ้นเล็กเตรียมรอเอาไว้ 3 ตั้งกระทะเปิดไฟที่ระดับปานกลางใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ รอให้น้ำมันร้อน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกและตามด้วยการใส่ห มู สับและกุ้ง ใช้ตะหลิวทำการคนให้เข้ากัน เร่งไฟให้

สูตรทอด กล้วยแขก เก็บเอาไว้ทำกินทำเป็นอาชีพได้

รูปภาพ
  สูตรทอด กล้วยแขก เก็บเอาไว้ทำกินทำเป็นอาชีพได้ เมนูกล้วยแขกหรือที่เรียกกันว่ากล้วยทอดเราจะซื้อกินกันอยู่บ่อยๆ ตามร้านที่ทำก็มีหลายอย่างด้วยกัน อย่างกล้วยทอด เผือ กทอด มันทอดให้รสชาติของความอร่อยแป้งด้านนอกมีความกรอบ ตัวเนื้อด้านในมีความนุ่มมีรสชาติของความหวาน วันนี้เราได้มีวิธ๊การทำมาให้กับเพื่อนๆที่จะสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกินหรือจะเก็บเอาไว้เพื่อสร้างเป็นอาชีพได้เลย สิ่งที่ต้องเตรียม 1 กล้วยน้ำหว้า1 หวี 2 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย 3 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย 4 มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง 5 เกลือ 1/2 ช้อนชา 6 หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง 7 งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 8 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 9 น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง 10 น้ำมันพืชสำหรับทอด เมื่อทำการเตรียมส่วนผสมข้างต้นเป็นที่เรียบร้อย ก็อย่ารอช้า มาถึงในขั้นตอนการทำกันเลย ทำตามกันได้ง่ายๆเลยล่ะ ขั้นตอนในการทำ 1 แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาร่อนแล้วให้ผสมเข้ากับเกลือ จากนั้นทำการนวดให้เข้ากันกับหัวกะทิและมะพร้าวขูด ตามปริมาณที่เตรียมเอาไว้เลย 2 คนส่วนผสมให้เข้ากันดีแล้วเทน้ำปูนใสลงไปค่อยๆเทลงไปพร้อมๆกับการนวดต่อให้เข้ากัน และใส่งาขาวลงไปเคล้าให้ทั่ว

ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อน ลงไปในน้ำซาวข้าว แล้วกดหุง

รูปภาพ
  ใส่น้ำมะนาว 2 ช้อน ลงไปในน้ำซาวข้าว แล้วกดหุง โดยส่วนมากแล้วเรามักที่จะหุงข้าวทานเอง เพราะประหยัดมากกว่าการซื้อทานเป็นไหนๆ การหุงข้าวในแบบเดิมมาตลอดหลายสิบปีนี้ก็คือ วิธีในการใส่ข้าว ใส่น้ำซาวข้าว ยกใส่หม้อแล้วทำการกดปุ่มให้ข้าวสุก เมื่อข้าวสุกก็นำออกมารับประทานตามปกติ ซึ่งแน่นอนแล้วว่าความอร่อยของเม็ดข้าวความนิ่มและความหอมส่วนมากก็จะขึ้นอยู่กับข้าวที่เราซื้อมาเป็นหลัก เพราะมีหลายแบบให้เลือก แต่ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มความอร่อย ช่วยเสริมเม็ดข้าวให้มีความน่าทานให้มีความนุ่ม เม็ดข้าวเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ให้มีความอร่อยมากกว่าเดิมด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 1 อย่าซาวข้าวหลายๆ น้ำ คนชอบมีการซาวข้าว 4-5 ครั้ง แถมยังมีการออกแรงขัดถูที่แรง การทำแบบนี้จะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก การซาวข้าวนั้นเราทำเพียง 1-2 ครั้งเพื่อเป็นการล้างเศษฝุ่นต่างๆแล้วให้ใช้มือถูอย่างเบาก็เพียงพอ แล้วถ้าเป็นข้าวที่สะอาดมาอยู่แล้วก็แทบจะไม่ต้องนำมาซาวเลยก็ได้ สามารถนำไปหุงทานได้เลย 2 ปริมาณน้ำสำคัญ สิ่งสำคัญของการหุงข้าวนั่นก็คือเรื่องของปริมาณน้ำ ปริมาณของน้ำจะทำให้ได้ข้าวบางทีก็แข็งจนเกินไปหรือบางทีก