บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มิถุนายน 3, 2022

สูตร ต้มยำปลาทูมะขามสด

รูปภาพ
  ต้มยำปลาทูมะขามสด            เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ และถ้าใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวแทนได้เลยค่ะ ส่วนผสม ต้มยำปลาทู           • ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)           • ข่า           • ตะไคร้           • ใบมะกรูด           • น้ำปลา           • มะขามสดปอกเปลือกออก           • พริกขี้หนูสวนทุบ           • ผักชีฝรั่ง           • ใบกะเพรา วิธีทำต้มยำปลาทู           1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)            2. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)

สูตรผัดเปรี้ยวหวาน กับข้าวหลากรสแบบไทย ๆ

รูปภาพ
   เนื้อหมูซื้อมาเป็นกิโล แบ่งออกมาทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานหมูเอาใจคุณแฟนดีกว่า เนื้อหมูชิ้นบางผัดคลุกเคล้ากับผักและผลไม้หลากสี ทั้งแตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง มะเขือเทศ และสับปะรด ที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำซอสสูตรเด็ด รับรองคนพิเศษต้องกินเกลี้ยง  ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู           • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ           • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)           • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย           • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย           • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว           • พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก           • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)           • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น           • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย           • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ           • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้           • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ           • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานหมู           1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก           2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศ ลงไปผัดจนสุก           3. ปรุงรสด

หมูกรอบม้วน หมูกรอบโรล สูตรต้มแล้วอบหนังกรอบเนื้อนุ่มไอเดียของคนอยากแนว

รูปภาพ
  งานอ้วนเราก็มี ชวนทำเมนูหมูกรอบโรล หมูกรอบม้วน  สูตรอาหารไทย หนังกรอบฟูเนื้อนุ่ม หั่นเป็นชิ้นเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด      เบื่อไหมกับหน้าตา หมูกรอบ   แบบเดิมที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ลองเปลี่ยนสไตล์จับมาม้วนแล้วเอาไปทอดกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกรอบม้วน สูตรจาก  คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับหมูสามชั้นต้มแค่หนังแล้วทาน้ำส้มสายชูเพื่อให้หนังหมูตึงทอดแล้วกรอบไม่เหนียว ยิ่งใช้ส้อมจิ้มรูเยอะ ๆ หนังหมูก็ยิ่งกรอบ ก่อนทอดม้วนให้แน่น กินกับข้าวสวยหรือกินเล่น ๆ ก็เพลินดี      หมายเหตุ : หมูกรอบ 1 จาน ให้พลังงานโดยประมาณ 560 กิโลแคลอรี       เมนูก่อนหวยออก "หมูกรอบ" โดย  คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม      สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแบ่งปันเมนูหมูกรอบค่ะ จริง ๆ ไม่รู้ว่าจะเรียกว่า หมูกรอบ หมูม้วน หรือหมูม้วนอบทอดกรอบ ว่าแล้วมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ ส่วนผสม หมูกรอบม้วน       • หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม       • เกลือ 10 กรัม       • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ       • ซอสปรุงรส 2+1/2 ช้อนโต๊ะ       • น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ       • ไม้เสี

หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

รูปภาพ
  งานอ้วนเราก็มา แต่งานนี้อ้วนน้อยหน่อยเพราะไม่ต้องทอด ชวนทำเมนูหมูกรอบสิงคโปร์แบบอบ  สูตรอาหารไทย  หนังกรอบมาก ส่วนเนื้อก็ฉ่ำสุด ๆ มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มพริกซีอิ๊วดำ      จากที่เคยทำ หมูกรอบ แบบทอด แม้จะอร่อยแต่ดูอมน้ำมันกินแล้วเลี่ยนไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำหมูกรอบเตาอบบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกรอบสิงคโปร์ สูตรจาก  คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)  จับหมูสามชั้นหมักซอสแล้วอบสองรอบจนสุกหนังกรอบ กินกับน้ำจิ้มอร่อยขั้นเทพ       หมูกรอบสิงคโปร์ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอดให้อมน้ำมัน ทำง่ายอร่อยมาก by ครัวตุ๊กตา โดย  คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)      สวัสดีค่ะ ใครชอบทานหมูกรอบ แต่กลัวที่ต้องทอดสะสมความอ้วน วันนี้มีสูตรหมูกรอบแบบรีดน้ำมันออกไปได้มากมาย แต่ยังมีความกรอบ หนังนี่กร้อบกรอบ เนื้อหมูสามชั้นด้านในก็สุกกำลังดีฉ่ำนุ่มไม่แห้ง เป็นหมูกรอบสิงคโปร์ที่ทำง่ายมาก ๆ ส่วนผสม หมูกรอบสิงคโปร์       • หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กิโลกรัม       • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ       • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา       • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ       • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม

หมูกรอบ เมนูหม้อทอดไร้น้ำมัน ไม่ต้มไม่จิ้มหนังแต่กรอบมาก

รูปภาพ
  อื้อหือ ! ทอดง่ายไม่ต้องใช้น้ำมัน ชวนทำหมูกรอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ไม่ต้องเอาไปต้ม ไม่ต้องจิ้มหนัง เอาไปตากแดดก็พอแล้ว รับรองหนังกรอบฟูเนื้อฉ่ำ กินเปล่า ๆ หรือเอาไปทำอาหารก็อร่อย           จากที่เคยทอดหมูกรอบ  อาหารไทย ด้วยน้ำมัน นอกจากต้องหลบน้ำมันกระเด็นแล้ว ก่อนทอดยังต้องเอาไปต้มจนสุกและจิ้มหนังจนเมื่อยมือ คงจะดีถ้าทอดแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน และลดขั้นตอนก่อนทอดที่วุ่นวายลงไปได้ด้วยก็จะดีมาก กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมูกรอบ  สูตรจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จับหมูสามชั้นล้างแล้วบั้งและทาเกลือบนหนัง ต่อมาก็เอาไปตากแดดและทอดด้วย หม้อทอดไร้น้ำมัน จนสุก สามารถเอาไปทำ เมนูอาหาร ได้หลากหลายเลยค่ะ   หมูกรอบ เมนูสุดฮิตจากหม้อทอดไร้น้ำมัน โดย คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หมูกรอบ สูตรไม่ต้มหนัง ไม่จิ้มหนัง “ตากแดดให้หนังแห้ง” ส่วนผสม หมูกรอบ หมูสามชั้น 750 กรัม เกลือ น้ำส้มสายชู วิธีทำหมูกรอบ      ◆ นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ      ◆ นำหมูสามชั้นมาบั้ง (ตามชอบ)      ◆ ทาเกลือด้านหนังให้ทั่ว ๆ      ◆ นำหมูด้านหนังหมูมาแช่น้ำส้มสายชู 15 นาที