บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 12, 2021

ขนมจีนซาวน้ำ

รูปภาพ
  ส่วนผสม ขนมจีน (แล้วแต่จำนวนคน)  1 กิโล น้ำตาลปี๊บ  1 กิโลกรัม ขิงสด  ตามชอบ กะทิ  1 กิโลกรัม กระเทียม  10 กลีบ น้ำปลา  ตามชอบ ถั่วลิสงบดหยาบ  ตามชอบ กุ้งแห้ง  ตามชอบ สับปะรด (เปรี้ยว)  1 ลูก มะนาว  ตามชอบ พริกป่น  ตามชอบ ขั้นตอน นำน้ำตาลปี๊ปมาเคี่ยวให้ละลาย เติมน้ำปลาให้ออกรสชาติเค็มหวานกำลังดี นำขิงมาซอย กระเทียมมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปใส่ในน้ำตาลที่เคี่ยวไว้คนให้เข้ากัน นำหัวกะทิไปตั้งไฟ รอเดือดปิดไฟยกลงมาพักไว้ก่อน นำสับปะรดมาปอกเปลือก เอาตาออก สับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วพักไว้ก่อน นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ ราดกะทิที่เตรียมไว้ นำสับปะรดที่สับไว้มาใส่ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง บีบมะนาวเล็กน้อย (ใครชอบรสไหนเติมได้ตามใจชอบเลยนะคะ ชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป) พร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Siwaporn Jai-uar

กุ้งต้มหวาน

รูปภาพ
  ส่วนผสม กุ้งขาว  3 กิโลกรัม น้ำตาลทราย  1 กิโลกรัม เกลือป่น  2 ช้อนชา ขั้นตอน นำกุ้งขาวมาล้างให้สะอาด แล้วตัดส่วนหนวดออกให้สวยงาม นำหม้อมาเตรียมไว้จากนั้นนำกุ้งมาเรียงให้เป็นชั้นสวยงามยืดตัวกุ้งให้ตรงที่สุดเพื่อไม่ใช้กุ้งตัวงอจนเกินไป พอเรียงกุ้งชั้นแรกเสร็จแล้ว เอาน้ำตาลทรายมาโรยให้ทั่ว จากนั้นนำกุ้งมาเรียงอีกชั้นแล้วเอาน้ำตาลโรยทีละชั้นแบบนี้จนกุ้งหมด ตั้งไฟแล้วนำกุ้งที่เรียงในหม้อมาต้มไม่ต้องใส่น้ำนะ เดี๋ยวน้ำตาลที่โรยไว้จะละลายเอง หาครกหรืออะไรหนักมาทับไว้เพื่อไม่ให้กุ้งตัวงอระหว่างต้ม ต้มไปจนกุ้งสีสวยน่ารับประทานน้ำตาล งวดขึ้นปิดไฟใส่จานพร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Siwaporn Jai-uar

น้ำพริกปลาซาบะ

รูปภาพ
  อิชั้นอยากกินปลาย่างแล้วมีซอสราดแบบอาหารญี่ปุ่น แต่ซื้อมาแล้ว 1 แพ็คแบบราดมาสำเร็จ1ตัวเขื่องๆ ปรากฎไม่ได้เรื่องจริงๆ ค่ะ ไม่อร่อยตามที่คิดไว้ กินไป 2 คำถ้วน จึงได้เอามาแปรรูปทำอย่างอื่นดีกว่า เป็นน้ำพริกนี่แหละประเสริฐสุด   20-30 นาที ส่วนผสม   2-3 คน เนื้อปลาซาบะบ่าง เขื่องๆ แกะก้าง  1 ตัว พริกแดงเขียว ใส่ไปตามความชอบ  2-3 หยิบมือ หอมแดง  2 กำ กระเทียมจีน  1 กลีบ น้ำเปล่า  1/2 ถ้วย น้ำปลา  3-4 ชต มะนาว  2 ลูก น้ำตาลทราย  ปลายช้อน ต้นหอมผักชี หั่น  ตามชอบ ขั้นตอน นำพริก หอมแดง กระเทียมไปคั่ว จนหอมเกรียม ตำด้วยครกหินให้ละเอียด ตามชอบ ใส่เนื้อปลาลงไป โขลก ตำให้เนื้อปลาละเอียดเข้ากับพริกจนส่วนผสมเข้ากัน เจอก้างก็หยิบๆ ออกไป เข้ากันแล้ว ผ่าด้วยน้ำอุ่น 1/2 ถ้วย แล้วก็ปรุงรสตามชอบ ชิมได้รสที่ต้องการแล้วจึงโรยต้นหอมผักชีลงไป ใช้ช้อนคลุกๆให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ (ใครชอบปลาร้า ก็เติมน้ำปลาร้าสุกลงไปสักช้อนกินข้าวได้ค่ะ) นี่เสร็จแล้ว ก็แบ่งทานเก็บเข้าตู้เย็นได้หลายวัน ห่อมาทานเที่ยงที่ออฟฟิศได้ค่ะ ทานกับขิงเชื่อมน้ำผึ้งเด็ดมากค่ะ ผัดสดต่างๆ ทานได้เลยค่ะ ช่วงนี้ทานผักเยอะๆ นะคะ รักษาสุขภาพนะคะ จ