บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 16, 2021

เบคอนผัดพริกหวาน

รูปภาพ
  ส่วนผสม เบคอน  5-6 เส้น พริกหวานสีเขียว  1/2 ลูก พริกหวานสีแดง  1/2 ลูก มะเขือเทศ  1 ลูก หอมใหญ่  1/2 หัว โชยุ  1 ชต น้ำตาล  1 ชช ขั้นตอน เบคอน พริกหวาน มะเขือเทศ หอมใหญ่หั่นเตรียมไว้ นำเบคอนลงกระทะ รอจนเบคอนเริ่มเกรียม ใส่หอมใหญ่ พริกหวานลงผัด ปรุงรสด้วยโชยุ น้ำตาล ใส่น้ำเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ พอสุกตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ สูตรโดย รัตน์ (Rat Sri)

หนังปลาแซลมอลทอดผัดซอสมะขาม

รูปภาพ
  #ตั้งเป้าเราทำได้  ตั้งเป้าทำสิ่งใหม่ คือเวลาที่เราสั่งเนื้อปลาแซลมอลมารับประทาน จะมีการเเถมหนังปลาเเซลมอลมาให้ด้วย เเต่เราจะทำยังไงกับวัตถุดิบที่ดีขนาดนี้ดีนะ นี้คือที่มาของเมนูอาหารจานนี้   45 นาที ส่วนผสม หนังปลาแซลม่อน แป้งทอดกรอบ  300 G น้ำมะขาม  2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  3 ช้อนชา มะนาว  1 ซีก น้ำตาลปี๊บ  1.5 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ขั้นตอน อันดับเเรก หั่นหนังปลาเเซลมอลให้พอดีคำ จากนั้น นำไปชุบแป้งทอดกรอบ เเละนำไปทอดในน้ำมัน เปิดไฟกลางๆในการทอด ใช้เวลา 5-10 นาที ทอดเสร็จนำขึ้นมาพักไว้ ต่อมา ทำตัวซอสมะขาม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาลงในกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ เพื่อเคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บละลาย ขั้นตอนต่อมา พอเคี่ยวจนเข้มข้นขึ้นเเละน้ำตาลละลายดีเเล้วนั้น ให้ลองชิมรสชาติ ถ้ารสโอเคดีเเล้วให้ใส่มะนาว 1 ซีก เพื่อเพิ่มกลิ่นมะนาวหอมๆ (ถ้าเปรี้ยวมากไป ให้ค่อยๆเติมน้ำเปล่าทีละเล็กน้อย) ขั้นตอนสุดท้าย พอทำตัวน้ำซอสเสร็จเเล้วนั้น ให้นำปลาเเซลมอลทอดที่พักไว้ เทลงในกระทะเเละผัดให้ตัวซอสเคลือบหนังปลาแซลมอล เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ 🤤🤤 สูตรโดย Chef wanta

ขนมปัง 2พส อรุ่มเจ๊าะ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้เก๋จะนำเสนอการทำขนมปังนวดมือ ขึ้นรูป พส เนื่องจากเก๋เองก็ติดตามท่านทั้งสองและทุกไลฟ์ เป็นความชื่นชมส่วนตัวด้วยค่ะ ไม่ได้คิดหลบหลู่ใดๆนะคะ ที่ทำขนมปังขึ้นมา อารมณ์แบบแฟนอาร์ท ทำเพราะชอบค่า ไปดูขั้นตอนการทำกันเลย ส่วนผสม แป้งขนมปัง  200 กรัม นมสด  110 กรัม น้ำตาล  20 กรัม ยีสต์  5 กรัม น้ำมัน  15 กรัม สีส้ม  5 กรัม นมสำหรับทาหลังอบ  10 กรัม ไข่แดง  1 ฟอง ช็อกโกแลต  20 กรัม ขั้นตอน ผสมนมสด น้ำมัน น้ำ ยีสต์ คนให้เข้ากันแล้วพักยีสต์10นาที พอครบเวลา ใส่แป้งขนมปัง คนให้เข้ากันแล้วนวดมือต่อ15นาที รวบเป็นก้อนกลม พักแป้ง45นาทีหรือจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า พอได้ที่นำออกมานวดไล่ลม5นาที แบ่งแป้ง 3ส่วน คือส่วนตัว หัวและจีวร ขึ้นรูปตัวเป็นวงรี หัวกลม หู2ข้างประมานนิ้วก้อย นำมาประกอบกันโดยใช้ไข่แดงทายึด แปะกดให้แน่น ใช้กรรไกรตัดเป็นขา แขน แล้วนำแป้งที่เหลือมานวดผสมสีส้ม รีดให้บาง ตัดเป็นสามเหลี่ยม ทาไข่แล้วห่มผ้าลงไปเพื่อการยึดเกาะ เสร็จแล้วพัก15นาทีก่อนอบ ก่อนนำไปอบทาไข่หรือนมสดก่อน เก๋แนะนำให้ทานมสดนะคะสีจะได้สวยๆกว่าที่เก๋ทำ อบเสร็จ นำออกมาทานมสดเลยนัคะ ใช้ช็อกโกแลตคอมพาวด์ละลายเขียนเ