บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 13, 2022

วิธีทำ “ข้าวมันไก่” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เคล็ดไม่ลับที่ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไก่นุ่มๆ เด้งฉ่ำ วิธีทำง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำข้าวมันไก่มาแบ่งปันค่ะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เคล็ดไม่ลับที่ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไก่นุ่มๆ เด้งฉ่ำ วิธีทำง่ายๆ มาลงมือทำกันเลยจ้า *ส่วนผสม ส่วนผสม : ข้าวมัน 1.ข้าวสาร ล้างให้สะอาดวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ 2.ขิงซอย /กระเทียมสับ 3.น้ำมัน 4.น้ำซุปไก่ ส่วนผสม : ไก่ต้ม 1. สะโพกไก่ (ชอบส่วนตัว) 2. ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ 4.เกลือเม็ด 5.น้ำแข็ง 6.น้ำเปล่า 7.แตงกวา/ผักชี/ผักกาดหอม ส่วนผสม:น้ำจิ้ม 1.เต้าเจี้ยว 2.ขิงหั่นเต๋าเล็กๆ 3.กระเทียมสับละเอียด 4.พริกซอย 5.น้ำส้มสายชู 6.น้ำมะนาว 7.น้ำตาล **วิธีทำ วิธีทำ : ข้าวมัน 1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงไปเจียวให้หอม 2.ใส่ข้าวสารลงไปผัดประมาณ5นาที 3.ตักข้าวใส่หม้อและใส่น้ำซุปไก่ลงไปหุงจนข้าวสุก วิธีทำ : ไก่ต้ม . 1.ต้มน้ำใส่ ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบและเกลือ ให้เดือด 2. ใส่ไก่ลงไปลงไปต้ม เมื่อเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลง ต้มไปอีกประมาณ30นาที 3. เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด เอาไก่ที่ต้มได้ที่แล้ว ใส่ลงไปเพื่อน๊อคไก่ เมื่อไก่เย็นแล้วให้ นำมาวางไว้บนตะแกรง 4.นำไก่มาสับและจัดจานด้วยผักกาดหอม แตงกวา ผัก

วิธีทำ “สังขยาใบเตย” เนื้อเนียนนุ่ม เข้มข้นหอมมัน ทานคู่กับขนมปังนุ่มๆ หรือกับปาท่องโก๋ก็อร่อยฟิน

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแบ่งบัน ความอร่อยแบบไทยๆ ที่ไม่เคยเบื่อ เข้าได้กับเมนูหลากหลาย นั่นก็คือ สังขยาใบเตย สูตรนี้ห๊อมมหอมมม เนื้อเนียนนุ่ม กินกับเมนูไหนก็อร่อย วิธีทำง่ายๆ มาดูกันเลยค่ะ *ส่วนประกอบ 1. น้ำใบเตยคั้นสด. 200 กรัม 2. ไข่แดง เบอร์ 1. 4 ฟอง 3. น้ำตาลทราย. 100 กรัม 4. เกลือป่น. 1/2 ช้อนชา 5. นมข้นหวาน. 100 กรัม 6. น้ำเปล่า. 200 กรัม 7. กะทิ. 300 กรัม 8. แป้งข้าวโพด. 45 กรัม น้ำใบเตย คั้นสด ใช้ใบเตย. 15 ใบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำเปล่า 200 กรัม ปั่นที่เครื่องปั่น แล้วคั้นน้ำใบเตย แยกกากออกมาเตรียมไว้ **ขั้นตอน 1.นำไข่แดง ใส่ในอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ใช้ตะกร้อมือ ตีในเข้ากัน จนน้ำตาลละลายและเนื้อไข่เนียน สีนวลอ่อนลง 2. นำนมข้นหวาน น้ำเปล่า กะทิ น้ำใบเตย และ แป้งข้าวโพด ใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน 3. กรอง โดยกระชอนกรอง 2-3 ครั้ง เพื่อให้เนื้อสังขยาเนียนดี เวลาสุก . . . . . . . . . . . นำไปตุ๋น ที่ไฟอ่อน 15-18 นาที คนตลอดเวลา จนเนื้อข้นขึ้น เป็นรอยตะกร้อมือ . ยกลงจากเตา แล้วคนต่อจนเนื้อสังขยาเย็นตัวลง เพื่อลดปัญหาสังขยาคายน้ำ ซึ่งจะทำให้เนื้อสังขยาแฉะหลังจากเย็นตั

สูตรเด็ด “น้ำยำเทวดา” รสเด็ดจัดจ้านถึงใจ ใส่ยำอะไรก็แซ่บ แถมแนะนำวิธีเก็บไว้ได้นาน

รูปภาพ
  วันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับมาแบ่งปัน ถ้าพูดถึงเมนู “ยำ” คนไทยสามารถนำวัตถุดิบสารพัด มาทำยำที่เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม แซ่บสะใจได้แทบทุกเมนู เช่น ยำรวม ยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำปูม้า ยำไข่แดง ยำทะเล ยำหอย ไล่ไปจนถึงยำมะม่วง เป็นต้น โอ้ย..พูดมาแล้วน้ำลายไหล 555+ วันนี้แอดมินก็เลยจะพาทุกท่านไปทำ “น้ำยำรสเด็ด” ซึ่งสูตรน้ำยำที่จะพาทำวันนี้ถือว่าเป็นสูตร “สูตรน้ำยำเทวดา” ที่ว่ากันว่าใส่ยำอะไรก็แซ่บถึงใจทุกเมนูเลยจ้า ไปค่ะ..ไปดูสูตรเด็ดที่ลูกค้าติดอกติดใจ ยกให้เป็นที่หนึ่งตลอดกาล แถมสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วยนะ ไปดูกันเลยจ้า *ส่วนผสม (สำหรับทำยำ 1-2 จาน) 1. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 8. พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ 9. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 10. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีปรุงน้ำยำเทวดา 1. ตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ 2. จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ 3. ตามด้วยน้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ ตามลงไป 4. น้ำยำที่กลมกล่อมต้องมีรสหวานนิดๆ ใส่น้ำตาลปี๊บลง

เก็บสูตรไว้ทำกินที่บ้านได้เลย “ข้าวต้มไก่โบราณ”​ สูตรดั้งเดิม ไก่เน้นๆ หอมมากๆ แทบไม่ต้องปรุง

รูปภาพ
  สำหรับใครที่ชอบทานข้าวต้มร้อนๆตอนดึกๆ ไม่ต้องไปนั่งร้านข้าวต้มตามหน้าผับตอนดึกแล้วนะ วันนี้เรามีสูตรข้าวต้มไก่โบราณ รสเด็ด อร่อยมากจริงๆ ที่สำคัญทำง่ายด้วยมาฝากกัน อยากให้เก็บไว้ทำกินที่บ้านหรือจะต่อยอดทำขายก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ *ส่วนผสมน้ำซุปไก่ 1. เนื้อไก่หั่นชิ้น​ 300​ กรัม 2. เลือดไก่ต้มหั่นชิ้น​ 300​ กรัม​(ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่คะ)​ 3. กระเทียม​ 4 กลีบ 4. รากผักชี 5. พริกไทยดำ​ 1/2 ชต. (เด็กทานลดปริมาณลง)​ 6. น้ำตาล 1 ชต. 7. ซอสถั่วเหลือง​ 2 ชต. 8. ซอสหอยนางรม​ 1 ชต. 9. ซีอิ๊ว​ดำ​​ 1+1/2 ชต. 10. น้ำเปล่า​ 3 ถ้วย 11. โรยหน้า​ ต้นหอมซอย, ผักชีซอย *ส่วนผสมข้าวต้ม 1. ข้าวหอมมะลิ 2. น้ำเปล่า **วิธีทำอย่าง​ละเอียด​ เริ่มต้นหุงข้าวกันก่อนคะ . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . ข้าวต้มที่หุงไว้ก็สุกพอดี . . . . . . . . เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเด็ด ข้าวต้มไก่สูตรโบราณ เอาไว้ทานร้อนๆ รับรองอิ่มอร่อย หอมละมุน แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยละค่ะ ขอคุณข้อมูลสูตรจากคุณ  Pommy Freedom