วิธีทำ “สังขยาใบเตย” เนื้อเนียนนุ่ม เข้มข้นหอมมัน ทานคู่กับขนมปังนุ่มๆ หรือกับปาท่องโก๋ก็อร่อยฟิน

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแบ่งบัน ความอร่อยแบบไทยๆ ที่ไม่เคยเบื่อ เข้าได้กับเมนูหลากหลาย นั่นก็คือ สังขยาใบเตย สูตรนี้ห๊อมมหอมมม เนื้อเนียนนุ่ม กินกับเมนูไหนก็อร่อย วิธีทำง่ายๆ มาดูกันเลยค่ะ


*ส่วนประกอบ

1. น้ำใบเตยคั้นสด. 200 กรัม

2. ไข่แดง เบอร์ 1. 4 ฟอง

3. น้ำตาลทราย. 100 กรัม

4. เกลือป่น. 1/2 ช้อนชา

5. นมข้นหวาน. 100 กรัม

6. น้ำเปล่า. 200 กรัม

7. กะทิ. 300 กรัม

8. แป้งข้าวโพด. 45 กรัม

น้ำใบเตย คั้นสด

ใช้ใบเตย. 15 ใบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำเปล่า 200 กรัม ปั่นที่เครื่องปั่น แล้วคั้นน้ำใบเตย แยกกากออกมาเตรียมไว้

**ขั้นตอน

1.นำไข่แดง ใส่ในอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ใช้ตะกร้อมือ ตีในเข้ากัน จนน้ำตาลละลายและเนื้อไข่เนียน สีนวลอ่อนลง

2. นำนมข้นหวาน น้ำเปล่า กะทิ น้ำใบเตย และ แป้งข้าวโพด ใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน

3. กรอง โดยกระชอนกรอง 2-3 ครั้ง เพื่อให้เนื้อสังขยาเนียนดี เวลาสุก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

นำไปตุ๋น ที่ไฟอ่อน 15-18 นาที คนตลอดเวลา จนเนื้อข้นขึ้น เป็นรอยตะกร้อมือ

.

ยกลงจากเตา แล้วคนต่อจนเนื้อสังขยาเย็นตัวลง เพื่อลดปัญหาสังขยาคายน้ำ ซึ่งจะทำให้เนื้อสังขยาแฉะหลังจากเย็นตัวลง

.

.

.

.

พร้อมเสริฟความอร่อย ทานคู่กับขนมปัง นุ่มๆ หรือกับปาท่องโก๋ ก็ฟินนนกันได้เลยคร้าาา

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Kallay_P สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ