วิธีทำ “สังขยาใบเตย” เนื้อเนียนนุ่ม เข้มข้นหอมมัน ทานคู่กับขนมปังนุ่มๆ หรือกับปาท่องโก๋ก็อร่อยฟิน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาแบ่งบัน ความอร่อยแบบไทยๆ ที่ไม่เคยเบื่อ เข้าได้กับเมนูหลากหลาย นั่นก็คือ สังขยาใบเตย สูตรนี้ห๊อมมหอมมม เนื้อเนียนนุ่ม กินกับเมนูไหนก็อร่อย วิธีทำง่ายๆ มาดูกันเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
1. น้ำใบเตยคั้นสด. 200 กรัม
2. ไข่แดง เบอร์ 1. 4 ฟอง
3. น้ำตาลทราย. 100 กรัม
4. เกลือป่น. 1/2 ช้อนชา
5. นมข้นหวาน. 100 กรัม
6. น้ำเปล่า. 200 กรัม
7. กะทิ. 300 กรัม
8. แป้งข้าวโพด. 45 กรัม
น้ำใบเตย คั้นสด
ใช้ใบเตย. 15 ใบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำเปล่า 200 กรัม ปั่นที่เครื่องปั่น แล้วคั้นน้ำใบเตย แยกกากออกมาเตรียมไว้
**ขั้นตอน
1.นำไข่แดง ใส่ในอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ใช้ตะกร้อมือ ตีในเข้ากัน จนน้ำตาลละลายและเนื้อไข่เนียน สีนวลอ่อนลง
2. นำนมข้นหวาน น้ำเปล่า กะทิ น้ำใบเตย และ แป้งข้าวโพด ใส่ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน
3. กรอง โดยกระชอนกรอง 2-3 ครั้ง เพื่อให้เนื้อสังขยาเนียนดี เวลาสุก
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
นำไปตุ๋น ที่ไฟอ่อน 15-18 นาที คนตลอดเวลา จนเนื้อข้นขึ้น เป็นรอยตะกร้อมือ
.
ยกลงจากเตา แล้วคนต่อจนเนื้อสังขยาเย็นตัวลง เพื่อลดปัญหาสังขยาคายน้ำ ซึ่งจะทำให้เนื้อสังขยาแฉะหลังจากเย็นตัวลง
.
.
.
.
พร้อมเสริฟความอร่อย ทานคู่กับขนมปัง นุ่มๆ หรือกับปาท่องโก๋ ก็ฟินนนกันได้เลยคร้าาา
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Kallay_P สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น