บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 2, 2023

🦀ปูผัดผงกะหรี่🌶

รูปภาพ
สูตรตั้งต้นจาก login ประสานไมตรี นะครับ  ขอบพระคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย ของเค้าอร่อยจริง ขออภัย ภาพไม่ค่อยชัด กล้องที่ใช้ประจำ ไม่อยู่ ใช้กล้องมือถือแทนวันนี้ วัตถุดิบ เนื้อปูก้อน 300 กรัม ไข่ไก่ 3 ฟอง น้ำพริกเผา ซอสพริก หอมใหญ่ หอมแดงแขก ต้นหอม ขึ้นไฉ่ พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมสับ ผงกะหรี่น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว น้ำตาลทราย นมสด พริกไทยป่น เตรียมน้ำผงกะหรี่ไว้ก่อน หาภาชนะมา 1 ใบ ใส่ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา และซอสพริก อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกไทยป่นครึ่งช้อนโต๊ะ และเอานมสดเทลงไปประมาณ 150 ซีซี แล้วคน ๆ ทำละลาย ถึงแม้ไม่ค่อยละลายก็ไม่เป็นไร เอาภาชนะอีกใบตีไข่ไว้ต่างหากทั้ง 3 ฟองเลย ทั้งสองอย่างเตรียมไว้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน กระเทียมสับลงก่อน ตามด้วยหอมใหญ่ หอมแดงแขก พริกชี้ฟ้าแดง และต้นหอมบางส่วน ผัด ๆ ครู่เดียวเอาน้ำผงกะหรี่ที่เตรียมไว้ เทลงไป พอน้ำผงกะหรี่ที่ปรุงไว้ลงไปโดนความร้อน พวกน้ำพริกเผา น้ำมันหอย ซอสพริกทั้งหลาย ก็จะละลายดีแล้วคราวนี้ พอเดือดทั่วกันก็ใส่เนื้อปูลงไป ผัดกลบเนื้อปูทีนึง แล้วเบาไฟให้สุด ค่อยเ

อกไก่พันเบคอน...อกไก่นุ่ม เบคอนหอมละมุน เข้ากันที่สุด

รูปภาพ
วันนี้แม่มณีลองทำอกไก่พันเบคอนค่ะ ทำไมถึงเรียกว่าลองทำ บังเอิญไปเจอเมนูนี้มาใน Pinterest ก็เลยเอามาปรับสูตรนิดนึง เพื่อให้ถูกปากเราค่ะ หน้าตาของเจ้าอกไก่พันเบคอนจะเป็นแบบนี้ เริ่มต้นเตรียมเครื่องปรุง 1. อกไก่ หั่นครึ่ง 1 กก. 2. เบคอน 10 ชิ้น หรือมากกว่า (ตามปริมาณอกไก่) 3. น้ำตาลทราย 1/4 ถต. 4. ซีอิ๊วขาว 5 ชต. 5. เกลือป่น 1 ชช. 6. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำมันหอย 2 ชต. 8. พริกไทยป่น 2 ชช. 9. กระเทียมโขลก 2 ชต. เตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เอาไปหมักลงในอกไก่เลยค่ะ หมักทิ้งไว้ 15 นาที เบคอนที่ใช้เป็นเบคอนแผ่นยาวนะคะ พยายามอย่าให้ขาดตรงกลาง เดี๋ยวพันยากค่ะ เตรียมถาดรองด้วยฟอยล์ จากนั้นวางเบคอนลงไป 2 แผ่น วางอกไก่ลงไปตรงกลาง พันอกไก่ให้รอบ วิธีพันคือ เอาซ้ายบนทบลงมา ตามด้วยขวาบน ซ้ายล่างทบขึ้นด้านบน ตามด้วยขวาบน ที่ให้พันในถาดเลยเพราะจะได้ไม่ต้องยกเปลี่ยนถาด เดี๋ยวเบคอนจะหลุดได้ค่ะ (ไม่ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดนะคะ) พันออกมาจะหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 40 นาที พออบไปประมาณ 20 นาที เอาออกจากเตาแล้วเอาน้ำซอสตักราดบนเบคอน จะได้ชุ่มฉ่ำค่ะ อบต่ออีก 20 นาทีจนสุก