บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 24, 2022

วิธีทำ “ยำกุนเชียง” น้ำยำรสแซ่บ อร่อย ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  วิธีทำ “ยำกุนเชียง” น้ำยำรสแซ่บ อร่อย ทำง่ายมากๆ วัตถุดิบและเครื่องปรุง  1 กุนเชียง 1 เส้น 2 แตงกวา 2-3 ลูก 3 พริกขี้หนู 10 เม็ด 4 หอมแขก 1 หัว(หรือหอมแดง หอมหัวใหญ่) 5 ผักชี ต้นหอม ตามชอบ 6 น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ 7 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 8 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำยำกุนเชียง เตรียมวัตถุดิบค่ะ ชอบใส่อะไรมากน้อยจัดมาได้เต็มที่เลยค่ะ เราจะเริ่มจากหั่นผักชีต้มหอมค่ะ หรือจะลองเปลี่ยนเป็นขึ้นฉ่ายก็หอมไปอีกแบบ หั่นพริกขี้หนูเน้นสีแดงจะช่วยเพิ่มสีสันให้ยำเราดูน่าทานมากขึ้นค่ะ แตงกวาจะหั่นเป็นชิ้นกลมๆ หรือหั่นครึ่งแบบนี้ก็ได้ มีเทคนิคคือหั่นให้ชิ้นหนาหน่อย เวลาเอาไปยำถ้าหั่นชิ้นบางมาก ทานแล้วจะไม่กรอบอร่อยค่ะ ซอยหอมแขกหรือเพื่อนๆ จะใช้หอมแดง หรือหอมหัวใหญ่แทนก็ได้ตามใจชอบค่ะ จากนั้นก่อนทำกุนเชียงไปทอดให้นำไปลวกน้ำร้อนก่อนสัก 2 นาที เทคนิคนี้จะช่วยทำให้กุนเชียงจากที่แห้งๆ มีความชุ่มชื้นขึ้น เวลานำไปทอดจะไม่แข็งกระด้างมากค่ะ และสีสวย เพราะหนังกุนเชียงด้านนอกเราโดนน้ำร้อนลวกเอาพวกน้ำตาลสารเคลือบ ออกไปบ้างส่วนแล้ว นำกุนเชียงมาหั่นเป็นแนวยาวหรือวงกลมตามชอบ วิธีนี้เวลานำไปทอดจะโดนน้ำมันโดยรอบ กลิ่นจะหอ

วิธีทำ “ตำมะเขือยาว” อาหารพื้นเมือง ทำง่าย หอมเครื่อง อร่อย

รูปภาพ
  วิธีทำ “ตำมะเขือยาว” อาหารพื้นเมือง ทำง่าย หอมเครื่อง อร่อย   ส่วนผสม 1.มะเขือยาว 2.หอมแดง/กระเทียม/พริกจินดา/พริกเหลือง/ 3.น้ำบูดูหรือน้ำปลาหรือปลาร้า ตามชอบ 4.น้ำมะนาว/น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย 5.ต้นหอมซอย วิธีทำ 1.ย่างมะเขือให้สุกจนนิ่ม แช่ในน้ำเย็นจัด ปอกเปลือกออกจนหมดหั่นเป็นท่อนแล้ว ฉีกเป็นเส้น 2.คั่วหอมแดง/กระเทียม/พริกจินดา/พริกเหลืองให้นิ่มและมีกลิ่นหอม 3.โขลกหอมแดง/กระเทียม/พริกจินดา/พริกเหลืองให้แหลก 4. ใส่มะเขือยาวลงไปโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำบูดู น้ำมะนาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบ 5.จัดใส่จานกินแกล้มกับปลาแดดเดียว ไข่ต้ม ผักสด ผักลวกตามชอบเลยจ้า ขอบคุณข้อมูลจาก maekwansri สมาชิกเว็บพันทิป 

“บราวนี่หน้าฟิล์ม” ตกแต่งด้วย โอรีโอ อัลมอนด์สไลด์ เเละดาร์กช็อกโกเเลต

รูปภาพ
  “บราวนี่หน้าฟิล์ม” ตกแต่งด้วย โอรีโอ อัลมอนด์สไลด์ เเละดาร์กช็อกโกเเลต   ส่วนผสม 1 ดาร์กช็อกโกเเลต 55 % 200 กรัม 2 เนยจืด 100 กรัม 3 ไข่ไก่ เบอร์ 2# 2 ฟอง 4 นํ้าตาล 70 กรัม 5 นํ้าตาลทรายเเดง  70 กรัม 6 เเป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม 7 ผงโกโก้ 30 กรัม สำหรับเเต่งหน้าขนม  โอรีโอ, อัลมอนด์สไลด์ เเละดาร์กช็อกโกเเลต วิธีทำ 1 นำดาร์กช็อกโกเเลต เเละเนยมาใส่ในอ่างผสม เเล้วนำไปวางบนหม้อนํ้าร้อน เพื่อให้เนยเเละดาร์กช็อกโกเเลตละลาย 2 นำไข่ไก่ เเละนํ้าตาลมาใส่ในอ่างผสม โดยตีให้เข้ากันจนไข่ไก่เป็นสีนวล เเละขึ้นฟู 3 ใส่เนย เเละช็อกโกเเลตที่ละลายเเล้ว, เเป้ง เเละผงโกโก้ ที่ร่อนเเล้ว ลงในอ่างผสมเเละผสมให้เข้ากัน 4 เทส่วนผสมของบราวนี่มาใส่ในถาดอบ 17×17 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบ เเละตกเเต่งด้วย โอรีโอ, อัลมอนด์สไลด์ เเละดาร์กช็อกโกเเลต   5 อบที่อุณหภูมิ 175 องศา ประมาณ 30-35 นาที รอให้เย็นเเล้วตัดเสิร์ฟได้ ขอบคุณข้อมูลจาก Little Pastry Chef สมาชิกเว็บพันทิป 

ชวนทำ “ผักกาดขาวสอดไส้” ทานคู่น้ำจิ้มสุกี้ อร่อย ทำง่าย

รูปภาพ
  ชวนทำ “ผักกาดขาวสอดไส้” ทานคู่น้ำจิ้มสุกี้ อร่อย ทำง่าย   ส่วนผสม 1.เนื้อสะโพกไก่ หรือเนื้อหมู 2.ผักกาดขาว 3.กระเทียม/พริกไทย 4.ซีอิ๊วขาว 5. น้ำมันหอย 6. น้ำตาลเล็กน้อย วิธีทำ 1.โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดพักไว้ 2. สับไก่ หรือหมู ให้ละเอียด หมักด้วย กระเทียมพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลเล็กน้อย หมักส่วนผสมทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือหมักทิ้งไว้ทั้งคืน เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อรสชาติกลมกล่อม 3.เด็ดผักกาดขาวออกเป็นใบๆ ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตัดก้านทิ้งเอาแต่ส่วนใบ 4. นำเนื้อไก่ หรือเนื้อหมู ที่หมักทิ้งไว้ มาวางลงบนใบผักกาด ห่อให้สวยงาม 5. นำไปเรียงในหม้อนึ่ง นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที จนสุก เสร็จเรียบร้อย จัดเรียงใส่จาน กินกับน้ำจิ้มสุกี้อร่อยๆ ขอบคุณข้อมูลจาก maekwansri สมาชิกเว็บพันทิป 

วิธีทำ “เต้าหู้นึ่งเต้าเจี้ยว” เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่ายได้ประโยชน์

รูปภาพ
  วิธีทำ “เต้าหู้นึ่งเต้าเจี้ยว” เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่ายได้ประโยชน์   ส่วนผสม 1. เต้าหู้ 1 ก้อน ชนิดอ่อน 2. ขิง 1 แง่งเล็ก ประมาณนิ้วโป้ง แล้วนำมาซอย 3. เห็ดหอมแช่น้ำแล้วนำมาซอย 4 ดอก 4. พริกหวานหรือพริกชี้ฟ้า หั่น นิดหน่อย 5. คื่นฉ่ายไว้โรยหน้านิดหน่อย 6. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ 7. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. นำเต้าหู้ มาหั่นเป็นชั้นพอคำ แล้วนำไปวางไว้บนภาชนะที่จะนึ่ง 2. นำภาชนะอีกใบมาผสมเครื่องปรุง เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน จากนั้นเอาขิงซอย เห็ดหอมซอย พริกหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นนำเทบนเต้าหู้แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที 3. เมื่อเต้าหู้นึ่งเสร็จโรยหน้าด้วย คื่นฉ่าย พร้อมเสริฟ ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 1312949

ชวนทำ “ปลาดุกผัดฉ่า” เมนูเผ็ดร้อน กลิ่นหอม เนื้อปลาไม่คาว

รูปภาพ
  ชวนทำ “ปลาดุกผัดฉ่า” เมนูเผ็ดร้อน กลิ่นหอม เนื้อปลาไม่คาว   ส่วนผสม  -ปลาดุก 500 กรัม -พริกขี้หนู 15เม็ด -กระเทียม 12 กลีบ -น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ -ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ -น้ำตาล 1 ช้อนชา -น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ -กระชายซอย 1 ถ้วยเล็ก -พริกไทยอ่อน 1 ถ้วยเล็ก -พริกหยวกหั่นชิ้น 1 ถ้วยเล็ก -ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ -ใบโหระพา 1 ถ้วยเล็ก -น้ำเปล่า วิธีทำ 1.ผ่าท้องปลาดุกและหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ 2.โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก 3.ตั้งกะทะใส้น้ำมันรอจนร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนเหลืองหอม 4.ใส่เนื้อปลาดุกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อย 5.พอเนื้อปลาสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย ผัดจนเข้ากันดี 6.โรยด้วย กระชาย พริกไทยอ่อน พริกหยวก ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา ผัดต่อจนสุกเข้ากันดี เป็นอันเสร็จ เสร็จเรียบร้อย ปลาดุกผัดฉ่าในแบบง่ายๆแซ่บมากๆลองทำทานกันเลย ขอบคุณข้อมูลจาก Tom Joke สมาชิกเว็บพันทิป 

วิธีทำ “ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี” เมนูอร่อย ทำง่าย ต้นทุนต่ำ

รูปภาพ
  วิธีทำ “ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี” เมนูอร่อย ทำง่าย ต้นทุนต่ำ   ส่วนผสม กะหล่ำปลี 1 หัว ไข่ไก่ จำนวน 2 ฟอง น้ำซุปเล็กน้อย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ต้นหอมซอย แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปริมาณตามชอบ พริกไทย ซึ่งจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ วิธีทำ แหวกกะหล่ำปลีให้เป็นช่องตรงกลางสำหรับใส่ไข่ลงไป กะดูว่าปริมาตรไข่ที่เราจะใส่พอดีกับที่เราแหวก ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ขึ้นฟู ใส่น้ำซุป น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทยลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยใส่แครอท จากนั้นนำไปหยอดลงในกะหล่ำปลีที่เจาะไว้ นำไปนึ่งจนกว่าไข่จะสุก โดยให้ใช้ส้อมกดลงไปดู ถ้าไม่มีน้ำไข่ดิบไหลออกมา เอาเป็นว่าใช้ได้ ปิดไฟ ยกลงโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ เคล็ดไม่ลับ การเลือกกะหล่ำปลี ควรเลือกหัวที่ค่อนข้างแน่นอย่าเลือกแบบหลวม ๆ และเวลาทำกะหล่ำปลีต้องเหลือกะหล่ำปลีให้หนา เพียงพอ ถ้าเหลือน้อย ๆ อาจจะรั่วได้ โดยเฉพาะมีดที่ตอนเจาะที่ต้องระวังอย่าให้โดนกะหล่ำปลีด้านในได้ ลำดับการเจาะให้เริ่มจากเจาะด้านโคน โดยตัดก้านออกก่อนที่จะทำการเจาะ ขอบคุณข้อมูลจาก thaifranchisecenter

วิธีทำเมนู “หมึกผัดกระเทียม” หมึกนุ่มๆ กลิ่นหอม อร่อยลงตัว

รูปภาพ
  วิธีทำเมนู “หมึกผัดกระเทียม” หมึกนุ่มๆ กลิ่นหอม อร่อยลงตัว   ส่วนผสม 1. ปลาหมึก 2. รากผักชี 3. กระเทียม 4. พริกไทย 5. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 10. น้ำสะอาด 6 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทย ให้ละเอียดเสร็จแล้วพักไว้ 2. นำปลาหมึกสดมาล้างทำความสะอาด แล้วบั้งเตรียมไว้ 3. ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกลงไปลวกในน้ำเดือดให้สุก เพื่อให้ปลาหมึกคายน้ำออกมา เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ 4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้มาผัดให้หอม ตามด้วยปลาหมึก ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน     5. เพิ่มรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดไปเรื่อยๆ ให้น้ำแห้ง แต่ไม่ต้องแห้งมาก ปิดไฟ ตักใส่จานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ     เคล็ดลับ – ผสมน้ำมะนาวและน้ำล้างปลาหมึก โดยน้ำมะนาวจะช่วยล้างเมือก และทำให้เนื้อปลาหมึกมีสีขาวสะอาด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการคันมือขณะล้างปลาหมึกด้วย ขอบคุณข้อมูลจาก Quppee ฮูกน้อยพากิน  สมาชิกเว็บพันทิป