บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กรกฎาคม 31, 2021

เค้กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว

รูปภาพ
  เค็กกล้วยหอมหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ เราใช้หม้อหุงข้าวแทนค่ะ ทำง่าย ทำกินที่บ้านได้ แถบหอมอร่อย ค่ะ   20 นาที ส่วนผสม   2 คนทาน กล้วยหอมสุก  3 ลูก แป้งเค้ก  200 กรัม เกลือ  1/2 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา  1/2 ช้อนชา ผงฟู  1 ช้อนชา ไข่  2 ฟอง กลิ่นวานิลลา  1 ช้อนชา น้ำตาลทราย  100 กรัม น้ำมัน  100 กรัม นมสด  50 กรัม ขั้นตอน วิธีเตรียมแป้ง!..ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดา พักทิ้งไว้ วิธีเตรียมกล้วยหอมสุก!..ยีกล้วยหอมสุกให้เละ เตรียมไว้ วิธีทำ!..ตอกไข่ใส่อ่างผสมใส่น้ำตาล ตีด้วยตะกร้อมือ ให้น้ำตาลละลายหมดใส่นมสด ใส่กลิ่นวานิลลา ใส่น้ำมัน คนให้เข้ากัน ใส่กล้วยที่เราบดเตรียมไว้ คนให้เข้ากันอีกครั้ง นำใส่อ่างแป้ง  ผสมให้เข้ากัน และพักแป้งเป็นเวลา 15 นาที ให้ผงฟูทำงานค่ะ เตรียมหม้อหุงข้าว รองกระดาษไขท้ายหม้อกันแป้งติด ใส่แป้งที่เราเตรียมไว้ ลงในหม้อ แต่งหน้า ด้วยกล้วยหอมหั่นเป็นแว่น ปิดฝาหม้อกดสวิตซ์ หุงข้าว ตามปกติ กดหม้อหุงข้าว 3-4 ครั้ง เค็กกล้วยหอมจะสุก (ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มเค้กดู ถ้าไม่มีแป้งเหลวติดที่ปลายไม้ แสดงว่าสุกแล้ว)นำออกจากหม้อหุงข้าว ตั้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นจัดเสริฟค่ะ สูตร