บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 27, 2021

แบ่งปันสูตร “ยำหมูปิ้ง” ไอเดียอร่อยเด็ด นำหมูปิ้งมายำแซ่บๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรง่ายๆ ไอเดียอร่อยจากครัวบ้านเนินน้ำค่ะ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เชื่อว่าต้องเมนูโปรดของหลายๆคนเลยค่ะ ทานได้บ่อย ๆ ไม่มีเบื่อ กินข้าวเหนียวหมดแล้วแต่หมูปิ้งยังไม่หมด เราก็เลยต่อยอด จะเรียกว่ากำจัดของเหลือก็ได้นะ เอาหมูปิ้งมายำแซ่บ ๆ ได้อีกหนึ่งเมนูอร่อยไปอีกแบบค่ะ *ส่วนผสม -หมูปิ้งหั่นชิ้น 150 กรัม -หอมแดงซอย 3-4 หัว -ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย -มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 5-6 ลูก -เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง -น้ำปลา 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ -​​​​​​น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ -​​​​​​น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ -พริกจินดาแดง 5 เม็ด **วิธีทำ หมูปิ้งที่เหลืออยู่ เอาไปอุ่นให้ร้อน ๆ ก่อนจ้า แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ ขนาดชิ้นจะเล็กจะใหญ่ก็ตามที่ชอบเลย . มาลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มจากทำน้ำยำกันก่อนโดย ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจค่ะ ใส่หมูปิ้ง หอมแดง ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ คนพอเข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วง่ายจริง ๆ ตักใส่จาน โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็พร้อมรับประทานได้เลย . . . นำมาฝากเพื่อน ๆ เป็นไอเดีย ถ้าคราวหน้าทานหมูปิ้งไม่หมด อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เสียของ ลองเอามายำทานดูนะคะ

แบ่งปันสูตร “ลาบแจ่วบองทอด” รสชาติแซ่บนัว กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยเด็ด

รูปภาพ
  วันนี้มีเมนูอร่อยเด็ดมานำเสนอ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยกินปลาร้าแต่อยากลอง เพราะไม่เหม็นเลยค่ะ อร่อยด้วย กินกับข้าวเหนียวแซ่บหลายๆ มาดูสูตรกันเลยจ้า . *ส่วนผสม 1. เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม 2.แจ่วบองแม่ลำดวน 2 ช้อนโตีะ 3. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ หนึ่งว่ากำลังดีค่ะ ไม่เผ็ดจนเกินไป 5. น้ำมะนาว จขกท ใส่ประมาณ 1 ลูกค่ะ ประมาณ 2 1/2 -3 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำปลา 1- 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (แจ่วบองมีรสเค็มอยู่แล้วค่ะ) 7. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ 8. ต้นหอม 1-2 ต้น หั่นเป็นท่อนเล็กๆ 9. ผักชีฝรั่ง 4 ก้าน หั่นเป็นท่อนเล็กๆ 10. หอมหัวแดง หนึ่งใช้หอมแดงแขกหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นบางๆ **รสชาติปรับตามที่ชอบนะคะ** นางเอกของเราวันนี้ค่ะ น้ำพริกปลาร้า หรือแจ่วบองแม่ลำดวน Made in ขอนแก่น เด้อค่า **วิธีทำ 1. ใส่ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น แจ่วบองลงในหมูบด ผสมให้เข้ากัน จขกท ผสมมือเลยโดยใส่ถุงอาหารขนาดใหญ่ก่อน รู้สึกว่าผสมมือมันสนุกดีและส่วนผสมเข้ากันกว่าด้วย 2. ใส่ผักและหอมแดงลงไปในส่วนผสม คลุกเคล้าเร็วๆให้เข้ากัน อย่านานมากนะคะ เดี๋ยวผักช้ำแล้วมีน้ำออกมา ทอดแล้วน้ำมันกระเด็นกระดอน 3. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กะๆ

แบ่งปันสูตรอร่อย วิธีทำ “ลูกชุบ” แบบง่าย สีสันสวยงาม นุ่มอร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำลูกชุบง่ายๆค่ะ วัตถุดิบไม่กี่อย่าง สีสันสวยงาม นุ่มอร่อย ทำเป็นของฝากก็ได้ ทำกิน ทำขาย ได้เลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม สีผสมอาหาร 1.เหลือง 2.แดง 3.เขียว 4.ส้ม 5.ม่วง(ใช้สีแดง 10 หยด+น้ำเงิน 2 หยด) สัดส่วนการผสมสี น้ำ 3 ช้อนโต้ะ ต่อสี 10-15 หยด ส่วนผสมของวุ้น 1.วุ้น 2 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำ 500 กรัม 3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมไส้ถั่วกวน ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม น้ำตาลทราย 450 กรัม เกลือ 1/2 ช.ช. น้ำมันพืชหรือกะทิ 1 ถ้วยตวง **วิธีทำ 1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด ล้างหลายๆรอบจนน้ำใส หลังจากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้อย่างต่ำ 5 ช.ม.เอาไปแช่ตู้เย็นเลยก็ได้ค่ะ บ้านเราอากาศค่อนข้างร้อน ถั่วอาจจะเสียง่าย หลังจากนั้นนำถั่วมาล้างอีกสักรอบ แล้วนำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที พอนึ่งเสร็จแล้วก็พักให้เย็นค่ะ 2.นำถั่วที่กวนแล้วมาปั่นกับน้ำพอประมาณ แต่อย่าน้อยเกินนะคะเดี๋ยวหนืดไปเครื่องปั่นจะทำงานหนักและไหม้นะคะ พอปั่นเสร็จหมดแล้ว ก็นำเทใส่หม้อทองเหลืองหรือกะทะเทฟล่อน ใส่น้ำตาลทรายน้ำมันพืชหรือกะทิ และเกลือ คนให้พอเข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟค่ะ กวนด้วยไฟอ่อนจนถั่วร่อนไม่ติกะทะค่ะ

แบ่งปันสูตร “ทอดมันไข่ปลาหมึก” รสชาติกลมกล่อม เคี้ยวหนึบ หอมมาก

รูปภาพ
  ทอดมันปลาหมึก ทอดอีกรูปแบบหนึ่งเปลี่ยนอารมณ์จากการรับประทานทอดมันปลา มาเป็นปลาหมึกบ้าง รสชาติอร่อยกินกับน้ำจิ้มไก่ หรือรับประทานกับข้าวก็อร่อย *ส่วนผสม -เนื้อปลากราย (ขูด) 50 กรัม -เนื้อปลายี่สก (ขูด) 50 กรัม -ไข่ปลาหมึก 50 กรัม -พริกแกงเผ็ด 3/4 ถ้วย -ไข่ไก่ 1 ฟอง -น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ -เกลือ 1/2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา -แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ -ถั่วฝักยาว ตามชอบ -ใบมะกรูด (ซอย) ตามชอบ **วิธีทำ ผสมเนื้อปลากราย เนื้อปลายี่สก ไข่ปลาหมึก พริกแกงเผ็ด และไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่แป้งทอดกรอบ ถั่วฝักยาวซอย และใบมะกรูดซอย เสร็จแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งกระท ใส่น้ำมันรอให้น้ำมันร้อน ปั้นพริกแกงให้พอดีคำ เสร็จแล้วก็นำลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดจานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม ขอบคุณข้อมูลจากคุณmonkeytan เว็บFood MThai

สูตรลูกชิ้นหมูเด้ง ทำเองได้ง่ายๆ รสชาติอร่อย ปลอดภัย ไร้สารบอแรกซ์ ทำขายยิ่งรวย

รูปภาพ
  ลูกชิ้นหมูเด้ง ทำเองได้ง่ายๆ รสชาติอร่อยไร้สารบอแรกซ์ ทำกินก็ได้ทำขายยิ่งรวย ต้องยอมรับว่าในยุคสมัยนี้อาหารที่ผู้คนชอบมากเป็นอันดับต้นๆ นั้นก็คืออาหารประเภทจานด่วนอาหารทานเล่น และหนึ่งในนั้นมันก็คือ ลูกชิ้น โดยทั่วไปแล้วในท้องตลาดส่วนใหญ่ ลูกชิ้น ที่เราซื้อมามักจะปนเปื้อนไปกับสารบอแรกซ์ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อสารเนื้อเด้งนั้นเอง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทำลูกชิ้นไว้กินเองกันรับลองว่าสะอาดปลอดสารพิษแน่นอน ส่วนวิธีการทำนั้นจะเป็นอย่างไรว่าแล้วไปชมกันเลยค่ะ มีสูตรการทำลูกชิ้นหมูเด้ง ๆ อีกสูตรหนึ่ง มาฝากครับ ลูกชิ้นสูตรนี้เนื้อจะแน่นมาก เด้งโดยที่เราไม่ต้องใส่สารบอแรกซ์ ไม่ต้องใส่สารกันบูด เราสามารถทำเองได้ที่บ้านได้เลยครับ หรือจะทำขายเสียบไม้สร้างอาชีพเสริมก็ได้ ส่วนผสมและเครื่องปรุง เนื้อหมู (ไม่เอามัน) 1 กิโลกรัม น้ำเย็น 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ. ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสาร ที่ช่วยทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนัก) พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ แจกฟรี!! สูตรลูกชิ้นหมูเด้ง ทำเองง่าย ๆ ทำขายรวย วิธีทำลู